Cỗ Máy Tử Thần: Không đơn thuần chỉ là một bom tấn hành động, viễn tưởng

Bom tấn Mortal Engines (tựa Việt: Cỗ Máy Tử Thần) dự kiến khởi chiếu ngày 7/12, là dự án phim điện ảnh đầu tiên của đạo diễn Peter Jackson kể từ sau loạt phim Chúa Nhẫn và Hobbits. 

Bom tấn Mortal Engines (tựa Việt: Cỗ Máy Tử Thần) dự kiến khởi chiếu ngày 7/12, là dự án phim điện ảnh đầu tiên của đạo diễn Peter Jackson kể từ sau loạt phim Chúa Nhẫn và Hobbits.

Cũng được chuyển thể từ tiểu thuyết viễn tưởng và được nhào nặn bởi chính ê kíp làm nên Chúa Nhẫn, Cỗ Máy Tử Thần được kỳ vọng sẽ tiếp nối thành công mà series này đã đạt được trong quá khứ.

Cỗ Máy Tử Thần: Không đơn thuần chỉ là một bom tấn hành động, viễn tưởng 1

Cỗ Máy Tử Thần là hành trình phiêu lưu và trả thù của nhân vật nữ chính Hester Shaw cùng nhóm quân nổi loạn. Nhưng bên cạnh mô-típ hành động quen thuộc, bộ phim còn ẩn chứa những thông điệp sâu sắc về xã hội.

Trong thế giới hậu tận thế của Cỗ Máy Tử Thần, các thành phố được biến hình thành cỗ máy khổng lồ biết di chuyển trên bánh xe và đi khắp nơi thôn tính những thành phố nhỏ hơn. Trong đó, thành phố London được miêu tả là một đô thị thống trị đầy tàn ác, chuyên "nuốt chửng" tài nguyên của kẻ yếu hơn và nô dịch toàn bộ người dân sống ở đó.

Cỗ Máy Tử Thần: Không đơn thuần chỉ là một bom tấn hành động, viễn tưởng 2

London di chuyển trên những cỗ máy khổng lồ và nuốt chửng mọi thứ trên đường đi của nó. Ảnh: IMDb

Trong chính quyền London, xã hội lại bị phân chia thành 3 tầng lớp khác nhau: Engineer (chuyên vận hành máy móc và nắm quyền điều hành – đây đồng thời cũng là tầng lớp quyền lực nhất của thành phố) và hai tầng lớp yếu thế Navigator và Historian.

Sự phân hóa xã hội mạnh mẽ trong phim đã khơi gợi ra những vấn đề mang tính thời sự rất dễ liên hệ với xã hội hiện đại.

Thông điệp của Cỗ Máy Tử Thần có chiều sâu và rất dễ dàng áp dụng cho xã hội hiện đại của chúng ta khi con người đua nhau phát triển công nghệ bất chấp sự vô đạo đức và hậu quả của nó, tiến hành chiến tranh, sử dụng tài nguyên vô tội vạ và chỉ chăm chăm hưởng thụ mà không quan tâm Trái Đất đang phải gồng mình hứng chịu những gì. Liệu lúc lên phim, các yếu tố này có được giữ lại và thể hiện trên màn ảnh?

"Chúng tôi không có ý định đưa ra thông điệp chính trị nào nhưng tôi nghĩ Cỗ Máy Tử Thần rất mang tính thời đại. Nếu tương lai mà bộ phim mô tả thành hiện thực, chúng ta nên dừng ngay việc phá hoại Trái Đất và để nó tự chữa lành vết thương.

Tuy bộ phim không có chi tiết nào về biến đổi khí hậu nhưng đây chính là những gì người ta nên nghĩ đến khi nói về vấn đề ô nhiễm", đạo diễn Peter Jackson chia sẻ.

Với những chất liệu như vậy, Cỗ Máy Tử Thần không đơn thuần chỉ là một bom tấn hành động, viễn tưởng. Bộ phim có tiềm năng phát triển thành cả một thế giới kỳ ảo hấp dẫn không kém Chúa Nhẫn.

Phần kỹ xảo của Cỗ Máy Tử Thần đã được bảo chứng về độ mãn nhãn bởi đạo diễn của phim chính là một chuyên gia xử lý hiệu ứng hình ảnh từng giành giải thưởng Oscar.

Từ năm 1992, Christian Rivers đã tham gia với vai trò hoạ sỹ dựng cảnh của Dead Alive – phim truyện đã trở thành kinh điển của đạo diễn Peter Jackson và đã duy trì mối quan hệ hợp tác khăng khít với vị đạo diễn Chúa Nhẫn kể từ đó cho tới nay.

Chia sẻ về việc nhường ghế đạo diễn cho Rivers, Peter Jackson nói: "Tôi luôn chờ đợi cơ hội được sản xuất một bộ phim do Christian đạo diễn, và giờ đây thời điểm đó đã tới. Rivers không những là một người kể chuyện tài ba mà còn rất đam mê với việc truyền tải những cung bậc cảm xúc phức tạp lên màn ảnh rộng".

Cùng với giải thưởng Oscar cho Kỹ xảo xuất sắc nhất với King Kong của đạo diễn Peter Jackson vào năm 2006, Rivers cũng đã giành giải thưởng BAFTA và Saturn cho những đóng góp của ông trong bộ phim này.

Tài năng của Rivers trong lĩnh vực xử lý hiệu ứng hình ảnh cũng đã được ghi nhận với rất nhiều giải thưởng của Hiệp hội xử lý kỹ xảo Mỹ cho các phim The Lord of the Rings, The Hobbit: The Desolation of Smaug, The Hobbit: An Unexpected Journey King Kong.

Ngay từ trailer của bộ phim, hình ảnh thành phố London với kích cỡ khổng lồ và lăn bánh như một cỗ máy thực sự đã khiến khán giả phải choáng ngợp.

Bộ phận được ghi hình liên tục trong vòng 86 ngày với sự tham gia của xấp xỉ 1.000 người. Đội ngũ chuyên gia thuộc hàng đẳng cấp thế giới tại New Zealand- những người đã làm nên kiệt tác Chúa Nhẫn bảo chứng cho một trải nghiệm điện ảnh phiêu lưu – viễn tưởng đỉnh cao.

Tin Liên Quan
Đức Hòa (t/h)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/co-may-tu-than-khong-don-thuan-chi-la-mot-bom-tan-hanh-dong-vien-tuong-011505451.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục