Có một thế hệ mắc chứng... sợ hãi trẻ con, cảm thấy có con là điều thật kinh khủng

Họ luôn cảm thấy không thể chịu đựng được sự ngỗ nghịch của đám trẻ con xung quanh và không muốn có đứa trẻ nào xuất hiện trong đời mình.

Họ luôn cảm thấy không thể chịu đựng được sự ngỗ nghịch của đám trẻ con xung quanh và không muốn có đứa trẻ nào xuất hiện trong đời mình.

Chính sách một con là cụm từ không còn mấy xa lạ khi thường xuyên vẫn có những bài báo nói về luật lệ đã kéo dài tới 35 năm này ở Trung Quốc. Theo đó, để ngăn chặn sự bùng nổ dân số, đất nước tỷ dân đã áp dụng ngăn cấm các gia đình sinh con thứ hai. Chính sách này lại vô tình đẩy Trung Quốc vào tình trạng già hóa dân số, đàn ông có nguy cơ ế vợ (vì các gia đình có xu hướng lựa chọn sinh bằng được con trai) và hơn thế nữa là sản sinh ra một thế hệ sợ... trẻ con.

Dù đã được kết thúc vào năm 2015 nhưng có vẻ như những hệ quả còn lưu lại của chính sách một con vẫn khá nặng nề khi mới đây, các nhà khoa học đã nghiên cứu và đi đến kết luận rằng, ở Trung Quốc hiện tại giới thanh niên dường như không mấy mặn mà với việc sinh con, hay còn gọi là mắc hội chứng Kidphobia (khước từ việc có con). Nói cách khác, họ luôn cảm thấy không thể chịu đựng được sự ngỗ nghịch của đám trẻ em xung quanh, bàn nhau cách thức chịu đựng sự ầm ĩ của lũ trẻ con họ hàng trong mỗi lần gia đình đoàn tụ, hoặc đối phó với lũ trẻ nơi công cộng...

Hội chứng khước từ việc có con đang trở thành hiện tượng xấu trong giới trẻ Trung Quốc. Ảnh: Global Times

Có một thế hệ đầy rẫy những người ghét trẻ con

Mọi chuyện bắt đầu được dấy lên sau đoạn video được lan truyền trên mạng xã hội ghi lại hình ảnh của một cô sinh viên cao đẳng đã thẳng tay đánh một cô bé 4 tuổi đang nô đùa xung quanh một bàn ăn trong nhà hàng. Sự việc được cho là xảy ra ở Dalina, Trung Quốc vào ngày 12/5 vừa qua khiến nhiều người không khỏi phẫn nộ.

Theo đó, nguyên nhân được cho là do cô này đang hẹn hò ăn uống với bạn trai thì thì bị cô bé kia la hét làm phá hỏng không khí lãng mạn. Vì không chịu được tiếng trẻ con, cô này đã xông thẳng ra chỗ cô bé và thượng cẳng chân hạ cẳng tay không thương tiếc. Sự việc tất nhiên bị bố mẹ của em bé ngăn chặn, một vụ ẩu đã đã xảy ra nhưng đi theo đó cũng có rất nhiều điều phải suy ngẫm.

Đoạn clip gây phẫn nộ được chia sẻ rầm rộ trên mạng xã hội Trung Quốc. Ảnh: Dailymail

Anh Yang Ming 30 tuổi là cha của một em bé mới sinh đã không thể kiềm chế được cảm xúc của mình lúc xem video: "Là một người cha, nếu ai đó muốn tôi xin lỗi hoặc kiểm soát con tôi, tôi sẽ làm ngay, nhưng nếu một người lớn dám tấn công con tôi, tôi sẽ không ngại động chân tay lại với họ, bất chấp hậu quả có như thế nào đi chăng nữa".

Cô gái tên Lin Yun thì cho rằng, có rất nhiều lý do để một người cảm thấy không thích trẻ con, và bản thân cô cảm thấy bị sợ việc có con của riêng mình khi chứng kiến các hành động phá bĩnh của chúng. Một lần cô nhìn thấy đám trẻ đặt pháo vào đống phân bò rồi châm cho pháo nổ tung tóe khắp nơi và mùi hôi sau khi sự việc xảy ra còn ám ảnh Lin đến tận bây giờ, khiến cô rùng mình khi nghĩ tới.

Hành động của cặp thanh niên làm nhiều người không thể tin vào mắt mình. Ảnh: Daily Mail

Vì lý do này mà trên internet đã xuất hiện hàng loạt các diễn đàn với hàng nghìn thành viên như douban.com, nơi các nam nữ thanh niên cùng chia sẻ mong muốn "không có con" của bản thân. Họ tự đặt ra các khẩu hiệu như "phản đối sinh con", "tôi thề là tôi sẽ không sinh con" hoặc đơn giản hơn như là "ghét trẻ con".

Trên đây, họ cũng đưa ra nhiều lý do như: "Bởi vì bố mẹ luôn khiến tôi cảm thấy tôi là gánh nặng với họ, vậy nên trẻ con rồi cũng là gánh nặng cho tôi… Tôi không nghĩ mình có thể chịu trách nhiệm cho một cuộc đời khác"; "Tôi sẽ không cho phép mình nuôi một đứa trẻ theo các cách kinh khủng mà nhiều ông bố bà mẹ xung quanh tôi đang áp dụng. Tôi cảm thấy sẽ rất khó để thay đổi suy nghĩ này của bản thân nên thôi cứ sống một mình chắc sẽ tốt hơn".

Đã quá quen với sự cô đơn?

Khi con người ta đã quá quen thuộc với một điều gì đó thì sẽ rất khó để cái mới xâm chiếm được họ, và nỗi cô đơn trong các gia đình một con là một điển hình. Bố mẹ của những thanh niên ghét trẻ con này chỉ sinh mình họ, nên đương nhiên họ không có anh chị em bầu bạn và không cảm thấy có niềm vui trong suốt một thời tuổi thơ.

Sau khi chính sách một con sụp đổ, vào năm 2015, trên mạng xã hội weibo đã ngay lập tức tràn ngập những dòng tâm sự và chia sẻ về cuộc sống trong gia đình chỉ có bố mẹ và một đứa con. Họ liên tiếp đăng những tấm ảnh cùng nhiều lời nói từ tận đáy tim về cảm nhận cô đơn và sự lủi thủi trong không gian rộng rãi nhưng lại vắng bóng người. Những đứa con đó bỗng nhiên trở thành nhân vật lịch sử với tư cách là thế hệ cuối cùng của chính sách một con.

Những đứa trẻ sinh ra từ chính sách một con phải sống lủi thủi trong không gian rộng rãi nhưng lại vắng bóng người.

Một tài khoản đăng lên trang cá nhân tấm giấy chứng nhận "gia đình một con" đã nhàu nát với lời tâm sự rằng: "Là thế hệ đầu tiên của chính sách không con thứ hai, chúng tôi đã phải chịu đựng cảnh không chị em với nỗi cô đơn, lủi thủi trong nhà. Tất cả chỉ có tình yêu từ bố mẹ mà thôi. Có lẽ 500 năm sau người ta sẽ vẫn nhắc đến tờ giấy này như một dấu mốc lịch sử trong công tác kiểm soát dân số".

Hẳn là vậy rồi, và các thanh niên này sẽ rất sợ có con vì họ lo lắng. Một phần lo rằng con cái họ rồi có khi nào cũng sẽ phải chịu một chính sách thứ hai giống như thế, một số khác thì ghét trẻ con hẳn vì lý do như đã đề cập ở trên, nhưng số con lại là vì đã quá quen với nỗi cô đơn nên bây giờ việc có một gia đình và những đứa trẻ sẽ là điều khó chấp nhận.

Có lẽ sự cô đơn đã xâm chiếm họ quá lâu nên việc có một đứa trẻ vướng chân sẽ là điều khó chấp nhận.

Theo Trí Thức Trẻ

Tin Liên Quan
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục