Cô Nguyễn Thị Ngọc Giêng: Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Qua 6 năm thực hiện cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", cô Nguyễn Thị Ngọc Giêng - Hiệu trưởng Trường THCS Lê Ngọc Hân, TP. Mỹ Tho là một điển hình tiêu biểu trong ngành giáo dục thực hiện tốt cuộc vận động này.

<>

Xuất thân từ gia đình nông dân, cô Giêng vào ngành Giáo dục năm 1981. Trải qua nhiều năm công tác ở nhiều đơn vị khác nhau, đến năm 2008 cô về làm Hiệu trưởng Trường THCS Lê Ngọc Hân với nhiều hoạt động đầy tâm huyết với nghề.

Cô luôn hòa đồng, lắng nghe ý kiến của các đồng nghiệp, thể hiện đúng vai trò lãnh đạo của mình, phấn đấu hết mình "tất cả vì ngôi trường, vì học sinh thân yêu". Cô xác định được việc học tập và làm theo lời Bác phải bắt đầu từ công việc mình đang làm, từ những việc nhỏ nhất, đó là phải quan tâm, thương yêu học sinh, đồng nghiệp, quan tâm nhiều đền những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, tiếp thêm sức mạnh để các em tiếp tục được đến trường, phải nỗ lực phấn đấu trong công tác chuyên môn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Cô cùng các đoàn thể trong nhà trường tổ chức nhiều tiết học ngoài trời thú vị, diễn đàn và buổi nói chuyện cho học sinh, giáo viên nhà trường với sự tham gia là chuyên gia, bác sĩ nổi tiếng hay cựu học sinh thành đạt như Tiến sĩ tâm lý Huỳnh Văn Sơn, Bác sĩ Tạ Văn Trầm,... Cô đứng ra tổ chức nhiều chuyến tham quan về các khu di tích lịch sử nhằm giúp các em học sinh mở rộng thêm kiến, thư giãn sau những giờ học tập mệt mỏi.

Bên cạnh đó, cô đã đứng ra tổ chức vận động phụ huynh, học sinh qua các thời kỳ ủng hộ kinh phí, góp tư liệu xây dựng phòng truyền thống. Số tiền gần 300 triệu đồng được các cựu học sinh giải quyết bằng việc tổ chức bữa cơm "Chung tay xây dựng Phòng truyền thống". Đây là nơi lưu giữ những tài liệu quan trọng, bị thất lạc được các đồng nghiệp bao đời tìm tặng lại cho trường để "làm kỷ niệm".

Cô bắt tay vào việc tạo mảng xanh cho trường từ việc trồng cây trên các bồn hoa ở hành lang, rồi trang trí lớp học, cho sửa chữa lại bãi giữ xe của học sinh, trồng thêm nhiều cây xanh và đặc biệt là cho xây dựng "vườn Sinh vật" gồm: Hòn non bộ trên hồ cá, vườn thuốc nam trên 100 loài cây... Để được như ngày hôm nay, cô Giêng đã dày công xây dựng từng bước ngay từ những buổi đầu về trường.

Cô Duyên chia sẻ: "Là một người lãnh đạo - một giáo viên tôi luôn cố gắng hết mình trong mọi hoạt động và xem việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là việc hàng đầu cần phải làm, tôi luôn áp dụng những lời dạy của Bác vào việc làm của mình, nhất là vai trò của người lãnh đạo. Tôi phải cố gắng gương mẫu để cho giáo viên và học sinh noi theo".

Với sự tâm huyết của một nhà giáo, cô thường xuyên quan tâm, gần gũi, tận tình chỉ bảo các em học sinh khi các em chưa hiểu bài hoặc có những việc làm chưa đúng, động viên khuyến khích các em có những cố gắng, tiến bộ trong rèn luyện. Để nâng cao trình độ chuyên môn cô thường xuyên tìm tòi, ứng dụng những phương pháp giảng dạy, phương pháp quản lý mới, hợp lý do vậy hiệu quả công việc được nâng lên rõ rệt.

Cô không chỉ là người học tập và làm theo lời Bác, cô còn thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng việc học tập và làm theo tấm gương tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đến toàn giáo viên và học sinh của trường thông qua các buổi họp, sinh hoạt dưới cờ,... Nhiều năm liền trường dẫn đầu về thành tích học tập và hoạt động phong trào. Năm học 2011- 2012 trường được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Huân chương Lao động hạng 3 và UBND tỉnh tặng cờ thi đua hạng nhất khối THCS.

Trường đạt được kết quả thiết thực như ngày hôm nay công lao của người "đầu tàu" là rất lớn. Cô dám nghĩ, dám làm, xung phong dẫn đầu trong mọi hoạt động do ngành giáo dục đưa ra, thể hiện được vai trò của người lãnh đạo, vừa là một cô giáo tâm huyết với nghề. Cô luôn được đồng nghiệp và bao thế hệ học sinh yêu thương quý mến.

Cô Nguyễn Thị Hồng Hương- Giáo viên công tác tại trường Lê Ngọc Hân nhận xét: "Cô Giêng không chỉ là một giáo viên - người lãnh đạo tài giỏi, cô rất tâm huyết và hết mình trong công việc, cô luôn nhắc nhở giáo viên và học sinh của trường học tập và làm theo lời Bác, lấy chuẩn mực đạo đức của Bác ra làm những Bài học cho mình. Trường có được thành quả như ngày hôm nay phần lớn nhờ vào vai trò lãnh của cô Duyên. Trường chúng tôi rất tự hào khi có một người lãnh đạo- một giáo viên như cô Giêng".

Từ việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, nhiều năm liền cô đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và cấp tỉnh, cô nhận nhiều giấy khen, bằng khen của ngành giáo dục, của UBND tỉnh. Cô Giêng xứng đáng là tấm gương tiêu biểu để các thế hệ giáo viên và học sinh noi theo.

<>Minh Toàn