Lối thoát nào cho Dương Chí Dũng thoát án tử?

 

 

(Tinmoi.vn) Trong hồ sơ vụ án cũng như phiên tòa đã nêu rõ ông Dương Chí Dũng đã từng được tặng nhiều huân chương lao động, chiến sĩ thi đua, nhiều bằng khen về các hoạt động khác về sản xuất, có bố mẹ được tặng nhiều huân huy chương kháng chiến.


Chiều 16/12, Toà án nhân dân (TAND) TP Hà Nội đã tuyên án ông Dương Chí Dũng – nguyên Chủ tịch HĐQT Vinalines tử hình về tội Tham ô tài sản. 18 năm tù về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, tổng hợp hình phạt là tử hình.

Liên quan đến vấn đề này, theo Luật sư Trần Đình Triển – người bảo vệ cho Dương Chí Dũng đây là một đại án lớn được dư luận quan tâm nhưng không phải vì sức ép của dư luận mà không căn cứ vào những bằng chứng, tình tiết của vụ việc để xét xử. Đặc biệt mức án tử hình là liên quan đến tính mạng của một con người vì thế càng cần phải xử cẩn trọng để tránh oan sai". Ông Triển cũng khẳng định: "Tất nhiên là ông Dương Chí Dũng sẽ có đơn kháng cáo với bản án sơ thẩm này".

Hình ảnh Lối thoát nào cho Dương Chí Dũng thoát án tử? số 1

Bị cáo Dương Chí Dũng tại phiên xử. Ảnh: TTXVN

Thêm vào đó, cũng theo một số chuyên gia pháp lý cho rằng trong quá trình xét xử và hồ sơ vụ án cho thấy Dương Chí Dũng có thể được áp dụng một số tình tiết giảm nhẹ.

 

Trong hồ sơ vụ án cũng như phiên tòa đã nêu rõ ông Dương Chí Dũng đã từng được tặng nhiều huân chương lao động, chiến sĩ thi đua, nhiều bằng khen về các hoạt động khác về sản xuất, có bố mẹ được tặng nhiều huân huy chương kháng chiến.

 

Vậy với những tình tiết này, liệu trong phiên tòa phúc thẩm sắp tới Dương Chí Dũng có thể thoát án tử hình hay không? Nếu bản án phúc thẩm vẫn giữ nguyên mức án tử hình thì Chủ tịch nước có ân giảm cho ông xuống mức án chung thân với những công trạng mà ông đã đóng góp cho Nhà nước trước đó.

Tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 46 Bộ luật hình sự và theo quy định tại Nghị quyết 01/2000/NQ-HĐTP ngày 04/8/2000 thì “Khi quyết định hình phạt, Tòa án còn có thể coi các tình tiết khác là tình tiết giảm nhẹ, nhưng phải ghi rõ trong bản án.” Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao đã hướng dẫn các tình tiết sau đây được coi là các tình tiết giảm nhẹ khác:“- Vợ, chồng, cha, mẹ, con, anh, chị, em ruột bị cáo là người có công với nước hoặc có thành tích xuất sắc được Nhà nước tặng một trong các danh hiệu vinh dự như: anh hùng lao động, anh hùng lực lượng vũ trang ....”

Mặt khác, theo điều 35 BLHS về hình phạt tử hình thì trong trường hợp người bị kết án tử hình được ân giảm, thì hình phạt tử hình chuyển thành tù chung thân và Theo quy định tại Điều 258 Bộ luật tố tụng hình sự kể từ ngày bản án có hiệu lực pháp luật, người bị kết án được gửi đơn xin ân giảm lên Chủ tịch nước.

Như vậy, nếu các tình tiết trên được xem xét và áp dụng thì Dương Chí Dũng rất có thể thoát án tử hình. Tuy nhiên một số chuyên gia cho rằng với tính chất phức tạp của vụ án cũng như sức ép của dư luận với giảm án cho ông Dũng là hết sức khó khăn.

Ngoài ra, liên quan đến vụ án Bị cáo Mai Văn Phúc cũng được xác định có nhiều thành tích trong quá trình công tác, là quá trình xem xét giảm nhẹ trách nhiệm của bị cáo trong vụ án.

Trần Hữu Chiều thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, đã nhờ gia đình nộp lại đủ 340 triệu đồng đã chiếm hưởng để góp phần khắc phục hậu quả.

PV (Tinmoi/ Doisongphapluat)