Trang chủ » Giáo dục » Chuyện học đường
Chủ nhật, 19/08/2012 16:22 (GMT 7)

Cô nữ sinh với những bước chân không mỏi

Mười bảy năm trước, trở về nhà sau một ngày làm việc nặng nhọc ở công trình, cha của Trúc Uyên bị tai biến, qua đời

Mười bảy năm trước, trở về nhà sau một ngày làm việc nặng nhọc ở công trình, cha của Trúc Uyên bị tai biến, qua đời. Kể từ đó mẹ Uyên phải làm đủ thứ việc từ lao công xí nghiệp đến phụ hồ, rửa chén quán ăn…

co-nu-sinh-voi-nhung-buoc-chan-khong-moi
Trúc Uyên ước mơ trở thành một phát thanh viên
Trong căn nhà tạm bợ kề bên nghĩa địa ở P.11 (Q.Bình Thạnh), bốn anh em Trúc Uyên tự chăm sóc lẫn nhau. Thu nhập từ công việc tạp vụ, quét dọn cầu thang của người mẹ không kham nổi cho các con đang tuổi ăn, học. Trúc Uyên nhỏ nhất nên được “ưu tiên” gửi về nhà ngoại để người dì chăm lo.
Niềm vui tuổi thơ của Trúc Uyên luôn gắn liền với những chiều cuối ngày lấp ló ra cửa ngóng trông mẹ qua thăm. Dù vậy 11 năm qua, Uyên đều đạt kết quả học tập tốt.
Lên cấp III, học hai buổi, ngày bốn bận đi-về, buổi trưa Uyên tranh thủ đỡ đần chút việc nhà với ngoại. Quãng thời gian đi bộ bốn cây số từ nhà đến trường cũng là lúc Uyên tự ôn lại bài học.
Cũng như Trúc Uyên, suốt 12 năm học phổ thông, Bùi Nguyễn Trâm Anh, hiện là sinh viên năm thứ ba Khoa Ngoại ngữ Trường ĐH Mở TP.HCM, cũng liên tục lội bộ đến trường. Biết được hoàn cảnh của Trâm Anh, một nhà hảo tâm đã tặng bạn ấy chiếc xe đạp điện sau khi cô nàng thi đậu đại học.
Mồ côi cha mẹ từ tấm bé, Trâm Anh được ông bà ngoại cưu mang. Nhà ngoại nghèo, các cậu các dì đang tuổi ăn tuổi lớn nên thu nhập từ gánh bánh bèo, bột lọc bán dạo của ngoại không lo nổi cuộc sống gia đình. Những đêm mưa gió, chỗ ít dột nhất trong căn nhà 10m2 được ưu ái cho Trâm Anh. Còn ông bà ngoại thì che những tấm ni lông trước hẻm nhà để làm chỗ tránh mưa.
co-nu-sinh-voi-nhung-buoc-chan-khong-moi
 
Đi làm để có điều kiện chăm lo ông bà ngoại nhiều hơn là khát khao cháy bỏng của Trâm Anh
Từ nhỏ, Trâm Anh đã tỉ mẩn siêng năng phụ ngoại. Bạn sớm biết bưng bê, rửa chén đĩa, biết làm bánh bèo, bột lọc.
Trâm Anh nhận học bổng Vì nữ sinh hiếu học, vượt khó sáu năm liền. Ông bà ngoại thường nói dù khó khăn mấy cũng cố gắng cho Trâm Anh đến trường. Là học sinh khá giỏi suốt 12 năm, vào đại học, Trâm Anh liên tục nhận học bổng của trường. Dù khó khăn vẫn còn nhiều, nhưng Trâm Anh tin rằng sẽ vượt qua.
Nguồn: kenh14.vn
Cùng chuyên mục