Trang chủ » Giáo dục
Thứ năm, 05/11/2009 14:10 (GMT 7)

Cô sinh viên tật nguyền giàu nghị lực

TinMoi - Bị tật nguyền ngay từ khi còn nhỏ nhưng vẫn cố gắng học giỏi để thực hiện được ước mơ của mình

TinMoi - Bị tật nguyền ngay từ khi còn nhỏ nhưng vẫn cố gắng học giỏi để thực hiện được ước mơ của mình. Đó là câu chuyện về cô gái Đặng Tường Vy, sinh viên lớp Lâm nghiệp K41, trường Đại học Nông lâm Huế.

Vất vả ngay từ nhỏ

Sinh ra và lớn lên ở vùng quê nghèo Can Lộc, Hà Tĩnh, từ nhỏ Đặng Tường Vy đã phải sống một cuộc sống rất khó khăn. Gia đình Vy có 7 anh chị em, cha mẹ cô làm nghề nông, quanh năm chỉ biết bám vào mấy sào ruộng và mảnh đất nhỏ trồng hoa màu không đủ trang trải cho cuộc sống gia đình hàng ngày.

Ảnh minh họa

Vy chia sẻ công việc dọn dẹp phòng ở hàng ngày với mọi người cùng phòng tại KTX

Ngày đang học cấp 1, sau một lần bị bệnh nặng, (bệnh chân, tay, miệng) di chứng đã để lại trên người Vy một cái u rất lớn ở trên lưng phía bên trái. Từ đó, khó khăn ngày một chồng chất lên đôi vai của cô. Vy tâm sự: “Từ khi bị bệnh như thế này, mình gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống, nhất là trong sinh hoạt hàng ngày và việc đi lại. Còn trong quá trình học tập thì phải khắc phục để quyết tâm và vươn lên trong học hành".

Tuy nhiên, trong tâm trí cô luôn khắc khoải một niềm mơ ước: “Mình mơ ước sau này sẽ trở thành một kỹ sư lâm nghiệp, một người chủ trang trại và được trở về quê làm việc. Mình hy vọng cuộc sống của gia đình, quê hương mình sẽ đổi thay".

Nghị lực chiến thắng bệnh tật

Bệnh tật như vậy nhưng Tường Vy vẫn không hề nản chí, bi lụy và tuyệt vọng. Cô vẫn cố gắng vượt lên tất cả những mặc cảm và khó khăn trong cuộc sống bằng ý chí, nghị lực của chính bản thân mình.

Ảnh minh họa

 Tật nguyền nhưng Vy vẫn cố gắng vượt lên những mặc cảm và khó khăn

Vy kể: “Lúc đầu mình cũng thấy chán nản nhiều lắm. Nhưng nghĩ đến cuộc sống vất vả của gia đình, nghĩ đến tương lai sau này nên mình đã cố gắng học tập thật tốt. Chỉ có học thì sau này cuộc đời mới đổi thay. Chỉ có học thì mới thoát khỏi cảnh cuộc sống nghèo nàn vất vả như ở quê mình. Những gì lúc đầu càng khó khăn, sau đó đạt được càng có ý nghĩa".

Sự cố gắng của người có ý chí và nghị lực luôn được đền đáp xứng đáng. Vy đã một phần đạt được ước mơ giản dị nhưng đầy khó khăn, gian khổ của mình. Năm 2007, sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, Tường Vy đã thi đỗ vào ngành Lâm nghiệp Trường đại học Nông lâm Huế.

Giờ đây, Tường Vy vẫn còn một chặng đường rất dài trên con đường thực hiện ước mơ của mình. Sự cố gắng luôn là niềm động viên, an ủi đối với cô. Hàng ngày, ngoài những giờ học chính trên giảng đường, về nhà (ký túc xá ĐH Nông lâm Huế) Vy lại cố gắng học hành chăm chỉ, tìm tòi tài liệu, trao đổi với bạn bè và các anh chị học lớp trên để bổ sung kiến thức cho bản thân mình. Những lúc rãnh rỗi, cô lại giúp đỡ mọi người ở cùng phòng dọn dẹp, lau chùi phòng ở. “Làm được một việc gì giúp đỡ mọi người, mình cảm thấy vui lắm. Lúc đó nó sẽ quên hết cảm giác bị bệnh tật” - Vy chia sẻ.

Ảnh minh họa

Sự chia sẻ, động viên của bạn bè cũng là động lực cho cô sinh viên tật nguyền (Vy bên cạnh người bạn thân)


Theo vnmedia.vn

Cùng chuyên mục