Trang chủ » Pháp luật
Thứ tư, 15/05/2013 06:30 (GMT 7)

Có thể khởi tố hình sự hành vi “ăn bớt vắc xin”

Sai phạm trong việc tiêm thiếu vắc-xin tại điểm tiêm chủng 70 Nguyễn Chí Thanh, thuộc Trung tâm Y tế dự phòng (YTDP) TP Hà Nội khiến dư luận xã hội đặc biệt quan tâm đến tình hình diễn biến của vụ việc này đồng thời đặt ra câu hỏi: Theo Pháp luật Việt Nam hiện hành thì hành vi trên của Bà Hoa sẽ được xử lý như thế nào?

 

Sai phạm trong việc tiêm thiếu vắc-xin tại điểm tiêm chủng 70 Nguyễn Chí Thanh, thuộc Trung tâm Y tế dự phòng (YTDP) TP Hà Nội khiến dư luận xã hội đặc biệt quan tâm đến tình hình diễn biến của vụ việc này đồng thời đặt ra câu hỏi: Theo pháp luật Việt Nam hiện hành thì hành vi trên của Bà Hoa sẽ được xử lý như thế nào?

 

Trước hết, hành vi trên vi phạm nghiêm trọng đạo đức nghề y 

 Sự việc anh Dương Thái Lam khiếu nại về việc y sĩ Bùi Thị Phương Hoa ăn bớt vắc xin Pentaxim tiêm cho con anh và một số phụ huynh khác tố cáo y tá Hoa đã tiêm vắc xin pha sẵn cho trẻ, không làm đúng quy trình tiêm chủng. Rõ ràng hành vi sai phạm trong việc tiêm thiếu vắc-xin của y tá Bùi Thị Phương Hoa tại điểm tiêm chủng 70 Nguyễn Chí Thanh, thuộc Trung tâm Y tế dự phòng (YTDP) TP Hà Nội là hành vi vi phạm đạo đức nghề nghiệp rất nghiêm trọng,

Y đức là phẩm chất tốt đẹp của người làm công tác y tế, được biểu hiện ở tinh thần trách nhiệm cao, tận tuỵ phục vụ, "Lương y phải như từ mẫu". Chăm sóc sức khoẻ cho mọi người là nghề cao quý. Khi đã đứng trong hàng ngũ y tế phải nghiêm túc thực hiện đạo đức nghề nghiệp, phải có lương tâm và trách nhiệm cao, phải có phẩm chất đạo đức của người thầy thuốc.  Đồng thời phải tôn trọng pháp luật và thực hiện nghiêm túc các quy chế chuyên môn.

Hành vi “ăn bớt vắc xin” của y tá Hoa đã gây ảnh hưởng xấu tới lòng tin của các bậc phụ huynh đối với Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội nói riêng và với ngành y nói chung.

 

 Có thể khởi tố hình sự hành  vi “ăn bớt vắc xin” 5

Y tá Hoa - người có hành vi "ăn bớt vắc xin"


 

Xử lý hành vi “ăn bớt vắc xin theo pháp luật hiện hành

 

Pháp luật liên quan lĩnh vực y tế

Tại khoản 4 Điều 7 Nghị định 69/2011/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính về y tế dự phòng, môi trường y tế và phòng, chống HIV/AIDS về Vi phạm các quy định về sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế thì hành vi trên đã vi phạm vào điều khoản cụ thể là: không thực hiện đúng quy trình tiêm chủng an toàn theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Trường hợp hành vi của Bà Hoa qua thanh tra chỉ ở mức vi phạm hành chính thì theo Nghị định này với hành vi trên Bà Hoa có thể bị phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng.

 

Pháp luật về xử lý kỷ luật viên chức

Theo quy định tại điều 13 Nghị định 27/2012/NĐ-CP quy định về xử lý kỷ luật viên chức và trách nhiệm bồi thường, hoàn trả của viên chức và của ngành y tế.: “Điều 13. Buộc thôi việc

Hình thức kỷ luật buộc thôi việc áp dụng đối với viên chức có một trong các hành vi vi phạm pháp luật sau đây: 1. Bị phạt tù mà không được hưởng án treo hoặc bị Tòa án kết án về hành vi tham nhũng; 2. Không tuân thủ quy trình, quy định chuyên môn, nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp và quy tắc ứng xử trong khi thực hiện hoạt động nghề nghiệp gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng….”

Đối chiếu với quy định trên thì hành vi của Bà Hoa đã đủ cơ sở để áp dụng hình thức bị xử lý kỷ luật buộc thôi việc

 

Bà Hoa có thể bị khởi tố hình sự?

Trong quá trình thanh tra, xem xét nếu phát hiện có dấu hiệu tội phạm thì phải chuyển sang xử lý hình sự theo quy định Thông tư liên tịch 02/2012/TTLT-VKSTC-TTCP-BCA-BQP Quy định về quan hệ phối hợp giữa Cơ quan thanh tra, Cơ quan điều tra và Viện kiểm sát trong việc phát hiện, điều tra, xử lý các vụ việc có dấu hiệu tội phạm do Cơ quan thanh tra kiến nghị khởi tố. Theo Thông tư này trong quá trình thực hiện nhiệm vụ thanh tra, nếu Cơ quan thanh tra phát hiện vụ việc trên có dấu hiệu tội phạm với đầy đủ tài liệu, chứng cứ, thì Cơ quan thanh tra phải gửi tài liệu, chứng cứ và hồ sơ vụ việc đó kèm theo kiến nghị khởi tố cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền theo quy định tại Điều 26 Bộ luật Tố tụng hình sự.

 

Có thể khởi tố hình sự hành  vi “ăn bớt vắc xin” 6

Những lọ vắc xin tiêm chủng cho trẻ em


Rõ ràng việc tiêm thiếu có thể tiêm bổ sung hoặc tiêm nhắc lại nhưng nếu gia đình anh Dương Thái Lam, không phát hiện được việc tiêm thiếu mà chỉ tiêm 3 lượt (không được đủ liều lượng) thì sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe, tính mạng của cháu bé và các trường hợp khác. Do đó hành vi trên có thể gây nguy hiểm cho xã hội.

Theo các luật sư thuộc Công ty Luật Vinabiz, cần làm rõ tình hình vụ việc hiện nay cần điều tra làm rõ để xác định hành vi “ăn bớt vắc xin” của Bà Hoa có dấu hiệu và cấu thành tội phạm hay không?

Đồng thời các luật sư này cho rằng trong vụ việc này bà Hoa chiếm đoạt một phần lượng vắc xin phải tiêm cho trẻ, đây là hành vi lén lút chiếm đoạt tài sản. Vì vậy cần xác định bà Hoa đã ăn bớt bao nhiêu số lượng vắc xin? giá trị lọ thuốc tiêm để xem xét giá trị  vắc xin bị lén lút chiếm đoạt – Đây là cơ sở để làm rõ hành vi trên có cấu thành tội phạm của tội trộm cắp tài sản theo quy định tại điều 138 Bộ luật hình sự? Xem xét có tính thường xuyên, mang tính lặp đi lặp lại hay không? Liệu hành vi trên có phải là hành vi gây nguy hiểm cho xã hội được Bộ luật hình sự quy định? Nếu hành vi này lặp lại nhiều lần thì chính là hành vi vi phạm pháp luật rất nghiêm trọng

Dư luận còn đặt ra nhiều câu hỏi xoay quanh vụ việc này: Liệu chỉ có mình bà Hoa hay việc ăn bớt vắc xin có hệ thống? Việc này có xảy ra duy nhất ở Trung tâm y tế dự phòng Hà nội hay còn nơi khác? Những vấn đề này cũng cần được làm rõ để củng cố sự tin tưởng vào hệ thống y tế của người dân.

Ngoài ra với hành vi trên thì theo quy định của Bộ luật dân sư về bồi thường thiệt hại thì bà Hoa có thể phải bồi thường thiệt hại cho gia đình anh Dương Thái Lam do hành vi vi phạm gây ra.

Mặt khác, y tá Hoa còn có thể bị áp dụng thêm việc cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc liên quan đến nghề y từ một năm đến năm năm.

Muốn xác định vụ việc có dấu hiệu tội phạm hay không cần có sự tham gia tích cực của các cơ quan có thẩm quyền xác minh làm rõ hành vi của bà Phương Hoa. Vì vậy cơ quan thanh tra cần điều tra và làm rõ hành vi của bà Hoa có tính lặp đi lặp lại hay không? Có nhằm mục đích chiếm đoạt để tư lợi hay không để từ đó làm căn cứ xác định trách nhiệm pháp lý của Bà Hoa theo đúng quy định của pháp luật, nghiêm chỉnh xem xét trách nhiệm của vị lương y vi phạm đạo đức nghề y này.

Nguyễn Sen

nguyen thi sen (Tổng hợp)
Nguồn: Nguoi dua tin
Cùng chuyên mục