Cổ vật "vô giá" từ xác tàu đắm được phân chia

(Tinmoi.vn) Cổ vật từ xác tàu đắm ở xã Bình Châu, Bình Sơn, Quảng Ngãi được tìm thấy ngày 16-8-2013 đã được phân chia.

(Tinmoi.vn) Cổ vật từ xác tàu đắm ở xã Bình Châu, Bình Sơn, Quảng Ngãi được tìm thấy ngày 16-8-2013 đã được phân chia.

Sáng 21-1, Bảo tàng Tổng hợp tỉnh Quảng Ngãi và Công ty TNHH Đoàn Ánh Dương đã bốc thăm phân chia cổ vật được trục vớt từ con tàu cổ ở xã Bình Châu, Bình Sơn, Quảng Ngãi. 4.975 hiện vật còn nguyên vẹn đã được khai quật vào tháng 6-2013 có niên đại vào khoảng thế kỷ thứ 13 và được chuyển đến Bảo tàng Tổng hợp tỉnh lưu giữ, bảo quản.

Vị trí nơi phát hiện xác tàu đắm.

Các chuyên gia khảo cổ đã phân loại thành các thể loại: gốm sứ men nâu da lươn, gốm sứ hoa lam và gốm sứ Seradon.

Toàn bộ số cổ vật này sẽ được phân chia theo tỉ lệ 67/33. Doanh nghiệp được giữ 67% cổ vật, bảo tàng giữ 33% cổ vật còn lại. Riêng 35 độc bản được tìm thấy trên tàu cổ thuộc về quyền bảo quản của bảo tàng tỉnh. Sau khi phân chia theo tỉ lệ quy định, sắp tới UBND tỉnh sẽ tổ chức hội thảo để bàn về cách bảo vệ, gìn giữ xác con tàu cổ hiện vẫn nằm dưới đáy biển ở xã Bình Châu. Theo nhận định của TS Nguyễn Đình Chiến - phó giám đốc Bảo tàng Lịch sử quốc gia, bản thân xác tàu cổ cũng là một độc bản thú vị cần được giữ gìn.

Trước đó, ngày 16-8, các ngư dân phát hiện tàu chứa cổ vật bị đắm ở vùng biển thôn Châu Thuận Biển, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi). Hồi tháng 9-2012 cũng tại vùng biển này, các ngư dân đã phát hiện xác chiếc tàu chứa cổ vật đời Tống - Nguyên bị đắm.

 PV (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục