Đường kinh doanh nghìn tỉ của ông Hà Văn Thắm

Bước vào lĩnh vực ngân hàng chỉ với vài nghìn đôla ở tuổi 21, trước khi bị khởi tố, Hà Văn Thắm đã là Chủ tịch HĐQT Ocean Group, OceanBank, Ocean Hospitality và Ocea

Bước vào lĩnh vực ngân hàng chỉ với vài nghìn đôla ở tuổi 21, trước khi bị khởi tố, Hà Văn Thắm đã là Chủ tịch HĐQT Ocean Group, OceanBank, Ocean Hospitality và Ocean Media.
 

Lập nghiệp ở tuổi 21

Sinh năm 1972, ông Hà Văn Thắm được cho là một trong những tỷ phú có học vấn tốt tại Việt Nam. Nhà sáng lập Tập đoàn Đại Dương (Ocean Group) nắm trong tay bằng Thạc sĩ chuyên ngành Quản trị kinh doanh của Trường Đại học Columbia Common Wealth (Mỹ) và bảo vệ Tiến sĩ Quản trị kinh doanh tại Trường Đại học Công nghệ Paramount (Mỹ).

Đường kinh doanh nghìn tỉ của ông Hà Văn Thắm 6

Ông Hà Văn Thắm

Xuất thân từ một gia đình nông nghèo tại xã An Hà, huyện Lạng Giang (Bắc Giang), năm 1993, ngay khi vừa ra trường, ông Thắm đã mạnh dạn vay mượn bạn bè số vốn vài nghìn đôla để bắt đầu sự nghiệp.Bắt đầu lập nghiệp từ kinh doanh thương mại, mặt hàng kinh doanh đầu tiên của Chủ tịch tập đoàn Đại Dương là dầu ăn và lốp ô tô.

Ông cũng  chính là một trong những người đầu tiên đưa dầu ăn Neptune vào Việt Nam. Ở tuổi 21, ông Thắm đã có công ty riêng với tên doanh nghiệp tư nhân Bình Minh. Bốn năm tiếp theo, ông giữ chức Tổng giám đốc Công ty TNHH VNT.

Ông Thắm “bén duyên” với ngành ngân hàng từ đầu những năm 2000 khi gặp một cổ đông muốn bán cổ phần của Ngân hàng TMCP Nông thôn Hải Hưng trong lúc ông chỉ có một số vốn nhỏ “vài nghìn đôla vay mượn của bạn bè”.  Vì vậy, khi giới thiệu về mình với báo giới, ông Thắm cho biết, “thích kinh doanh từ nhỏ” và nghiệp kinh doanh đến “tình cờ”.
Ông Thắm giữ chức Phó Chủ tịch HĐQT rồi Chủ tịch HĐQT ngân hàng này (từ 2003 đến 2007). Đây cũng chính là tiền thân của Ocean Bank ngày nay. 
Sau khi Ngân hàng TMCP Nông thôn Hải Hưng được chuyển đổi mô hình hoạt động thành Ngân hàng cổ phần đô thị và được đổi tên thành Ngân hàng Ocean Bank, ông Hà Văn Thắm vẫn tiếp tục giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT từ 2007.

Là một trong 10 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam

 Với tầm bằng thạc sĩ chuyên ngành quản trị kinh doanh tại Đại học Comlombia Common Wealth - Mỹ và bảo vệ Tiến sĩ Quản trị Kinh doanh tại Trường Đại Học Công nghệ Paramount - Mỹ, ông Thắm được biết đến là người có bề dày kinh nghiệm trong quản lý, chiến lược kinh doanh tài chính, bất động sản. Ông cũng từng đạt nhiều danh hiệu “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu” và “Cúp Thánh Gióng” năm 2009, nhận bằng khen và cúp “Vì sự nghiệp Văn hóa Doanh nhân Việt Nam” năm 2008 do Trung tâm Văn hóa Doanh nhân Việt Nam trao tặng, ông là 1 trong 10 doanh nhân trẻ được vinh danh “Giải thưởng Sao Đỏ 2011”.

Ngoài ra, ông cũng nhiều năm liên tiếp được lọt vào Top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam. Trong đó mới nhất là cuộc soán ngôi vị vươn lên vị trí thứ 8 trong bảng xếp hạng 10 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam năm 2013.Tập đoàn Ocean Group đang là một trong những tập đoàn đa ngành có tiếng trong lĩnh vực bất động sản, tài chính, chứng khoán.

Hiện tại, tập đoàn này đã có vốn điều lệ 3.000 tỉ đồng tăng gấp 300 lần. Tổng tài sản lên đến gần nửa tỉ USD.Trong khi đó, ông Hà Văn Thắm nắm trong tay khối tài sản lên đến 1.501 tỉ đồng, tính đến cuối năm 2013. Còn tính đến ngày 30.6.2014, Nguyên Chủ tịch HĐQT OceanBank vẫn nắm giữ trên 3 triệu cổ phiếu của ngân hàng này, với số tiền là 36,3 tỉ đồng.

Ngoài chức vụ Chủ tịch HĐQT Ocean Group, sau khi từ nhiệm Chủ tịch Ocean Bank, ông Thắm vẫn đang là chủ tịch HĐQT của Công ty CP Khách sạn và Dịch vụ Đại Dương, Công ty CP Truyền thông Đại Dương.

Ông Hà Văn Thắm còn được biết đến là em trai ông Hà Trọng Nam (Chủ tịch Kem Tràng Tiền). Trong báo cáo tài chính kiểm toán năm 2010 của Công ty Cổ phần Khách sạn và Dịch vụ Đại Dương – OceanHostapility  OCH, công ty này ghi nhận đã ứng trước 500 tỷ đồng cho ông Hà Trọng Nam để thực hiện hợp đồng nhận chuyển nhượng 634.700 cổ phần của CTCP Tràng Tiền. Tại báo cáo tài chính kiểm toán năm 2013 của OCH, công ty ghi nhận Kem Tràng Tiền là “công ty con”. Sở hữu của OCH tại Kem Tràng Tiền hiện là 78,4%.

Theo báo cáo quản trị 6 tháng đầu năm 2014 của Tập đoàn Đại Dương, tại thời điểm 30/6/2014, ông Hà Văn Thắm chỉ còn sở hữu 3,33 triệu cổ phần OGC (tương ứng 1,11% vốn điều lệ tập đoàn). Tuy nhiên, ông Thắm lại đang sở hữu doanh nghiệp tư nhân Hà Bảo. Đây là cổ đông lớn nhất của Ocean Group với sở hữu 133 triệu cổ phần OGC, chiếm tỉ lệ 44,37% vốn điều lệ tập đoàn.

Ngày 24/10/2014, Ngân hàng Nhà nước chính thức thông báo đình chỉ quyền và nghĩa vụ của Chủ tịch, Thành viên HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Dương (Ocean Bank) đối với ông Hà Văn Thắm, vì phát hiện một số vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Hiện ông đang bị tạm giam để điều tra.

Theo Phan Thuỷ/Người đưa tin

Tin Liên Quan
Phan Thị Thuỷ
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục