“Con hổ lớn nhất quân đội” Trung Quốc thừa nhận tội tham nhũng

Từ Tài Hậu, nguyên Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc đã thừa nhận tội nhận hối lộ và trở thành vị quan lớn nhất trong quân đội Trung Quốc bị bắt trong chiến dịch “đả hổ, diệt ruồi” của Tập Cận Bình.

Từ Tài Hậu, nguyên Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc đã thừa nhận tội nhận hối lộ và trở thành vị quan lớn nhất trong quân đội Trung Quốc bị bắt trong chiến dịch “đả hổ, diệt ruồi” của Tập Cận Bình.

 

“Con hổ lớn nhất quân đội” Trung Quốc thừa nhận tội tham nhũng 5

Từ Tài Hậu đã chính thức thừa nhận tội tham nhũng

Từ Tài Hậu, từng là Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc, điều hành Quân giải phóng nhân dân PLA với 2 triệu tinh binh, đã bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc và bị thu hồi cấp bậc, hãng Tân Hoa Xã đưa tin.

Cuộc điều tra kéo dài 7 tháng, bắt đầu từ tháng 3 năm nay, đã chỉ ra Từ Tài Hậu đã lợi dụng địa vị của mình để hỗ trợ người khác thăng chức, nhận các khoản hối lộ khổng lồ qua cá nhân và gia đình. Số tiền ông nhận hối lộ thông qua các thành viên trong gia đình mình là “rất lớn’.

Các cáo buộc chống lại Từ Tài Hậu, 71 tuổi, được công bố vào ngày 30/6 khi Chủ tịch Tập Cận Bình chủ trì cuộc hop lãnh đạo để trục xuất 3 thành viên cấp cao và vị tướng về hưu này khỏi Đảng Cộng sản.

Trong một tuyên bố được đưa ra ở cuộc họp, ông Tập Cận Bình và các nhà lãnh đạo khác khẳng định họ “không khoan nhượng” cho tội tham nhũng trong chính phủ và quân đội – từ lâu đã là điều bất mãn trong quần chúng – nhưng họ cũng thừa nhận nhiệm vụ chống tham nhũng sẽ “tiếp tục, phức tạp và dữ dội”.

3 cựu quan chức cấp cao khác bị khai trừ khỏi Đảng vì tội tham nhũng là Tưởng Khiết Mẫn (Jiang Jiemin) - cựu bộ trưởng phụ trách giám sát tài sản nhà nước,  Lý Đông Sinh (Li Dongsheng) – Thứ trưởng Bộ Công an và Vương Đại Xuân (Wang Yongchun) – cựu Phó giám đốc Tập đoàn dầu khí Quốc gia Trung Quốc.

 

Phương tiện truyền thông nhà nước đã miêu tả Từ Tài Hậu là một “con hổ lớn của quân đội” đã bị sa lưới trong chiến dịch chống tham nhũng lớn do Chủ tịch Tập Cận Bình đưa ra. Ông cũng là tổng tư lệnh duy nhất bị bắt trong chiến dịch này.

 

Sau khi trở thành người đứng đầu Đảng Cộng sản Trung Quốc vào cuối năm 2012, Tập Cận Bình đã cấm công chức lãng phí – từ những bữa tiệc cho đến quà tặng cuối năm – và thề sẽ cùng nhắm tới “hổ và ruồi” trong cuộc chiến chống tham nhũng khi ông mô tả quyết tâm tiêu diệt họ bất kể họ có giữ vị trí nào.

Tân Hoa Xã mới đây đưa tin đã có 30 “con hổ” bị bắt kể từ khi Tập Cận Bình lên nắm quyền gần 2 năm trước.

Chu Vĩnh Khang

Một số nhà quan sát Trung Quốc đã ghi nhận mối quan hệ giữa số lượng quan chức bị thất sủng ngày càng tăng kể từ khi Chu Vĩnh Khang – cựu Bộ trưởng Bộ Công an bị điều tra. Tưởng Khiết Mẫn, Lý Đông Sinh và Vương Đại Xuân đều được coi là thân tín của Chu Vĩnh Khang.

Phương tiện truyền thông Trung Quốc từng đưa tin nhiều thành viên trong gia đình Chu Vĩnh Khang cũng như các cựu cộng sự của ông trong bộ máy an ninh nội địa, ngành công nghiệp dầu khí và chính quyền tỉnh Tứ Xuyên – 3 nơi ông từng lãnh đạo đều đang bị điều tra. Nếu được công bố, Chu Vĩnh Khang sẽ trở thành quan chức cấp cao nhất phải đối mặt với cáo buộc tham nhũng trong lịch sử nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Trong năm 2013, có 182.000 quan chức đã bị xử lý kỷ luật trong khi các tòa án trên toàn quốc đã xét xử 23.000 trường hợp tham nhũng, theo tin tức từ Ủy ban kỷ luật Đảng Cộng sản.

Bảo Linh/Người đưa tin (CNN)

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục