Trang chủ » Công nghệ
Thứ tư, 23/09/2009 18:15 (GMT 7)

Còn nhiều cơ hội phát triển cho viễn thông và Internet băng rộng

Viễn thông Việt Nam được đánh giá là một trong những thị trường phát triển nhanh nhất thế giới.
 

(VnMedia) - Trong bài phát biểu khai mạc Hội nghị Tăng trưởng Viễn thông Việt Nam 2009, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Lê Nam Thắng khẳng định rằng cơ hội cho viễn thông và Internet băng rộng Việt Nam phát triển vẫn còn nhiều. Ngành kinh tế này còn tạo điều kiện thuận lợi cho nền kinh tế vượt qua giai đoạn khó khăn.

Với chủ đề chính “Tối đa hoá các cơ hội tăng trưởng ở thị trường mới nổi” - Hội nghị Tăng trưởng Viễn thông Việt Nam 2009 vừa khai mạc sáng nay, 23/9 tại Hà Nội được đánh giá là hội nghị đầu tiên từ trước tới nay tập trung vào nội dung tăng trưởng của ngành Viễn thông.

 

Hiện Việt Nam là một trong những thị trường viễn thông phát triển nhanh nhất thế giới. Tính đến tháng 6/2009, tổng thuê bao điện thoại trên toàn mạng Việt Nam là 110,7 triệu máy, trong đó thuê bao di động chiếm 87,9%. Mật độ điện thoại đạt 126,9 máy/100 dân. Toàn quốc có trên 21,62 triệu người sử dụng Internet. Internet băng rộng đạt 2,4 triệu thuê bao.

 

So với năm 2000, số thuê bao điện thoại di động đã tăng hơn 35 lần, số thuê bao cố định tăng 5 lần, số thuê bao di động tăng hơn 120 lần, tỷ lệ số người sử dụng Internet tăng hơn 100 lần.

 

Sự phát triển mạnh mẽ của các dịch vụ thông tin di động, ADSL cho thấy tiềm năng to lớn của thị trường viễn thông Việt Nam và dự báo các dịch vụ ấy sẽ còn đạt mức tăng trưởng cao hơn trong những năm tới. Mặc dù phải chịu ảnh hưởng tiêu cực của cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu, nhưng theo nhận định của Thứ trưởng, tiềm năng phát triển Internet và viễn thông của Việt Nam còn rất lớn

 

Hiện tại, Việt Nam đang có 7 nhà khai thác di động đang cung cấp dịch vụ. Mới đây, Bộ đã cấp phép cho một nhà di động ảo là công ty cổ phần Đông Dương (Indochina Telecom). Được biết, thị trường di động trong thời gian tới rất có thể sẽ còn đón thêm sự ra mắt của hai nhà di động ảo khác nữa đó là VTC và FPT.

 

“Cơ hội cho viễn thông và Internet băng rộng Việt Nam phát triển vẫn còn nhiều. Đặc biệt với các giấy phép 3G được cấp trong thời gian qua, Bộ Thông tin và Truyền thông tin tưởng rằng viễn thông và Internet vẫn duy trì tăng trưởng tốt, và tạo điều kiện thuận lợi cho nền kinh tế vượt qua giai đoạn khó khăn” - Thứ trưởng nói.

 

Chính vì vậy, Thứ trưởng Lê Nam Thắng đã tin trưởng Hội nghị này sẽ là diễn đàn thực sự hữu ích cho tất cả những ai quan tâm đến thị trường viễn thông Việt Nam, tìm kiếm cơ hội đầu tư và kinh doanh thành công ở Việt Nam.

 

Ngay trong buổi sáng nay, bà Lê Thị Ngọc Mơ - Phó Vụ trưởng Vụ Viễn thông Bộ Thông tin và Truyền thông đã cùng chia sẻ những thông tin về chính sách và các vấn đề quản lý dành cho viễn thông thế hệ mới ở Việt Nam. Bài phân tích của bà Mơ đã đề cập sâu tới sự phát triển của môi trường quản lý, chính sách mở cửa thị trường, sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp viễn thông và các vấn đề về cấp phép.

 

Hội nghị diễn ra trong hai ngày, hôm nay 23/9 và mai, 24/9 còn có sự tham gia của các nhà hoạch định chính sách cấp cao, các chuyên gia tư vấn đầu tư và kinh doanh, các doanh nghiệp viễn thông trong và ngoài nước như Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT, Oracle…

 

Chủ đề được chia sẻ sẽ là các vấn đề như phát triển ý tưởng và tạo doanh thu từ dịch vụ một cách nhanh chóng cho các doanh nghiệp Việt Nam, thách thức đối với các doanh nghiệp Việt Nam trong quan hệ thời gian thực, định nghĩa lại kinh nghiệm khách hàng, tận dụng công nghệ mới và đưa ra các dịch vụ giá trị gia tăng…


Theo vnmedia.vn

Cùng chuyên mục