Con trai khai tử mẹ, đuổi ra khỏi nhà

Bất chấp mẹ đẻ đang sống khỏe mạnh, ông Hùng vẫn đề nghị cán bộ phường Lam Sơn (Thanh Hóa) xác nhận phụ mẫu đã chết từ năm 1975. Ông Hùng nhờ đó được hưởng quyền thừa kế tài sản.

Bất chấp mẹ đẻ đang sống khỏe mạnh, ông Hùng vẫn đề nghị cán bộ phường Lam Sơn (Thanh Hóa) xác nhận phụ mẫu đã chết từ năm 1975. Ông Hùng nhờ đó được hưởng quyền thừa kế tài sản.

 

Trong đơn thư gửi cơ quan chức năng, bà Trần Thị Dung (67 tuổi, trú tại số 62/7A, đường Trần Quang Diệu, phường Ngọc Trạo, TP. Thanh Hóa) tỏ rõ sự bức xúc khi phát hiện mình bị con ruột là Trần Ngọc Hùng (42 tuổi, trú tại số 44, đường Đặng Thai Mai, phường Ngọc Trạo) khai tử.

Chia sẻ với Zing.vn, bà Dung cho biết, năm 1965, bà kết hôn với ông Trần Ngọc An và sinh được 6 người con. Trong đó, duy nhất ông Hùng là con trai. Năm 1983, vợ chồng bà Dung ly thân, bà chuyển ra sống cùng một người đàn ông khác tại số nhà 62/7A như hiện nay.

Sau khi vợ tách ra ở riêng, ông An đi tìm nhân duyên mới và sinh thêm một người con. Đến năm 1995, ông An qua đời, tài sản ngôi nhà số 44 (đường Đặng Thai Mai) được bàn giao cho người con trai Trần Ngọc Hùng.

Con trai khai tử mẹ, đuổi ra khỏi nhà 4

"Tuy mang bổn phận làm con nhưng Hùng rất bất hiếu, tôi đã không để bụng. Tuy nhiên, việc nó khai tử chính mẹ đẻ của mình khiến tôi rất đau lòng", bà Dung (phải) chia sẻ. Ảnh: Duy Cảnh.

Năm 2010, bất chấp việc mẹ đẻ đang sống khỏe mạnh, ông Hùng vẫn có đơn đề nghị cán bộ phường xác nhận việc phụ mẫu đã chết từ năm 1975. Tuy nhiên, thay vì đến UBND phường Ngọc Trạo (nơi mẹ con bà Dung, ông Hùng cư trú) làm thủ tục xác nhận, ông Hùng lại sang UBND phường Lam Sơn (TP. Thanh Hóa) thông báo mẹ đẻ đã chết. Sau đó, dù “người chết” không trú tại địa phương nhưng cán bộ UBND phường Lam Sơn vẫn cấp giấy chứng tử cho ông Hùng. 

Có được giấy xác nhận mẹ đẻ “đã chết”, ông Hùng bắt đầu làm hồ sơ gửi về UBND phường Ngọc Trạo để được thừa hưởng toàn bộ tài sản do cha mẹ đã chết để lại.

Sau một thời gia, ông Hùng "thuyết phục" được các cán bộ UBND phường Ngọc Trạo cùng với văn phòng công chứng Thanh Hóa, lần lượt xác nhận ông là con duy nhất của người quá cố, có quyền được hưởng thừa kế toàn bộ tài sản do bố, mẹ để lại.

Trung tuần tháng 11/2010, ông Trần Ngọc Hùng được UBND TP. Thanh Hóa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất. Sau khi sở hữu được khối tài sản này, ông Hùng nhiều lần gây sự, đuổi mẹ đẻ và các anh chị em ruột ra khỏi nhà.
Bức xúc trước hành vi thiếu đạo đức của con trai, bà Dung và các thành viên còn lại trong gia đình đã gửi đơn tố cáo, đề nghị cơ quan chức năng xử lý.

“Gia đình có cả thảy 7 người con. Chồng mất sớm, tôi già rồi nên cũng chẳng thiết tha gì chuyện tranh dành tài sản. Hùng là trai duy nhất nên gia đình cũng đã bàn bạc sau này sẽ giao tài sản cho nó. Song, chỉ vì muốn chiếm đoạt tài sản, nó nỡ “khai tử” mẹ đẻ vốn đang sống khỏe mạnh”, bà Dung nói.

“Mẹ tôi chết cách đây gần 40 năm rồi...”

Giải thích việc làm giấy chứng tử cho mẹ đẻ vốn đang sống khỏe mạnh, ông Hùng cho biết, sau khi hay tin bà Dung ly thân bố ruột để chuyển ra chung sống với người đàn ông khác, ông Hùng dần nảy sinh tư tưởng thù hằn, căm phẫn người đàn bà sinh ra mình.

“Mẹ tôi chết cách đây gần 40 năm rồi. Bà Dung không phải mẹ tôi...”, ông Hùng khăng khăng.

Con trai khai tử mẹ, đuổi ra khỏi nhà 5

UBND phường Lam Sơn xác nhận bà Dung đã qua đời cách đây gần 40 năm. Tuy nhiên, thực tế, bà còn sống khỏe mạnh. Ảnh: Duy Cảnh.

Người đàn ông này cho hay, nhiều năm sau khi bà Dung sống với người đàn ông khác, mấy bố con ông rất vất vả bươn chải cuộc sống, chăm sóc lẫn nhau. "Từ ngày đó, tôi đã coi mẹ đẻ đã chết”, ông Hùng tuyên bố.

Cũng theo ông Hung, nội dung trong giấy khai tử là do cán bộ UBND phường Lam Sơn viết, ông chỉ ký xác nhận. 

“Do trình độ văn hóa thấp và chữ viết xấu, tôi trình bày việc mẹ đẻ đã qua đời vào đầu năm 1975 và nhờ cán bộ phường Lam Sơn tự khai vào giấy chứng tử. Sau đó, tôi chỉ biết ký xác nhận và không rõ trong đơn viết nội dung gì”, con trai duy nhất của bà Dung nói.

Theo tìm hiểu của Zing.vn, trong giấy chứng tử việc bà Dung qua đời, hai cán bộ UBND phường Lam Sơn là ông Lý Quảng Văn (lúc bấy giờ giữ chức phó chủ tịch phường Lam Sơn) và ông Trịnh Khắc Thông (cán bộ Tư pháp Hộ tịch) ký xác nhận.

Theo ông Trịnh Khắc Thông, quá trình cấp giấy chứng tử cho ông Hùng hoàn toàn đúng pháp luật. “Tôi đã làm trọn chức trách được giao. Lỗi để xảy ra sai sót này hoàn toàn thuộc về ông Hùng”, ông Thông khẳng định.

Còn trong đơn thư gửi lên UBND phường Lam Sơn, ông Hùng khi đó khai, bà Dung trú tại Khu tập thể may mặc (thuộc phường Lam Sơn cũ). Đoàn cán bộ phường Lam Sơn do ông Thông dẫn đầu đã xuống tận nhà ông Hùng (tại địa chỉ hiện nay) xác minh.

“Khi chúng tôi đến nhà, ông Hùng chỉ tay lên bàn thờ đặt bát hương và khẳng định mẹ đẻ là bà Dung đã chết từ đầu năm 1975 và không còn giấy tờ, di ảnh người quá cố. Tin tưởng bà Dung là công dân thuộc phường Lam Sơn, chúng tôi mới xác nhận bà ta qua đời”, ông Thông cho biết.

 

Ông Nguyễn Văn Hợp - Quyền chủ tịch UBND phường Lam Sơn cho biết, toàn bộ hồ sơ vụ việc đã được chuyển lên UBND TP. Thanh Hóa xem xét, giải quyết. 

“Sáng 22/10, chúng tôi đã mời đại diện hai bên lên làm việc. Trước mặt, việc thu hồi giấy chứng tử bà Dung sẽ sớm được thực hiện. Đây là sự nhầm lẫn đáng tiếc. Chúng tôi sẽ tiến hành họp bàn và quy trách nhiệm các bên và cá nhân liên quan”, ông Hợp cho hay.

   
Tin Liên Quan
Đỗ Thị Thảo
Theo zing.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục