Con tự nhiên ngủ li bì, đưa tới bác sĩ mới biết nguyên nhân bất ngờ

Nếu trẻ nhỏ bất ngờ dễ ngủ hơn thường ngày thì cha mẹ nên cảnh giác vì rất có thể con bạn đã mắc căn bệnh hiếm này

Nếu trẻ nhỏ bất ngờ dễ ngủ hơn thường ngày thì cha mẹ nên cảnh giác vì rất có thể con bạn đã mắc căn bệnh hiếm này.

Theo Trí Thức Trẻ dẫn nguồn từ Newsner, Siberiantimes, chị Alexandra Metelkina (sống tại Nga) cũng giống như nhiều bà mẹ khác, từng gặp rất nhiều khó khăn trong việc dỗ con gái ngủ. Nhưng bỗng một ngày cô con gái Anya (6 tháng tuổi) bỗng ngủ ngon lành sau bữa ăn trưa. Chị rất ngạc nhiên vì bình thường mất rất nhiều thời gian để ru con ngủ.

Con tự nhiên ngủ li bì, đưa tới bác sĩ mới biết nguyên nhân bất ngờ 1
Bé Anya ngủ ly bì sau bữa trưa, có đánh thức thế nào em cũng không tỉnh dậy. Ảnh internet

Vài giờ sau thấy bé vẫn không có động tĩnh gì, dù thường ngày chỉ 1 tiếng động nhỏ thôi cũng làm em thức giấc. Linh cảm điềm chẳng lành, chị đánh thức con gái dậy nhưng cô bé vẫn không nhúc nhích hay cử động gì

Quá hoảng sợ và hoang mang chị ngay lập tức đưa bé Anya tới bệnh viện.

Nhưng thậm chí đến cả bác sĩ cũng không thể nào đánh thức được cô bé dậy. Bệnh viện đã làm các xét nghiệm nhưng khổng phát hiện ra Anya bị làm sao.

Em ngủ sâu như vậy cả tuần sau đó thức dậy như chưa có chuyện gì xảy ra. Sau khi kiểm tra không phát hiện dấu hiệu gì bất thường nên bác sĩ đã cho em xuất viện.

Con tự nhiên ngủ li bì, đưa tới bác sĩ mới biết nguyên nhân bất ngờ 2
Sau khi tỉnh dậy bé Anya hoàn toàn bình thường, chỉ có nhiệt độ cơ thể là giảm. Ảnh internet

Trở về nhà được vài ngày Anya lại tiếp tục bị ngủ sâu như vậy mà không đánh thức được. Em ngủ vài tuần liền không ăn không uống, tới khi thức dậy thì nhiệt độ cơ thể hạ xuống còn 25 độ C thay vì 37 độ C như người bình thường.

“Nhịp tim và hơi thở của Anya khi ngủ chậm đi bất ngờ nhưng vẫn chưa giải thích được vì sao. Các bác sĩ nói rằng họ cũng chưa biết điều gì đang xảy ra với Anya nữa. Lúc đầu họ nghĩ con bị viêm màng não hoặc viêm não.

Nhưng kiểm tra kĩ thì thấy não và hệ thần kinh của con vẫn ổn. Sau đó họ cho rằng tim con có vấn đề nhưng rồi kết quả kiểm tra cho thấy vẫn bình thường. Đã có hàng chục cuộc kiểm tra khác nhau, kể cả những bệnh di truyền nhưng chẳng có kết quả nào xấu cả.

Các bác sĩ lại bảo có thể đó là tiền căn của động kinh nhưng các kết quả kiểm tra vẫn không chứng minh được”, mẹ Anya chia sẻ.

Cuối cùng bé Anya được bố mẹ cho nhập viện lại để theo dõi và kiểm tra. Cuối cùng sau 1 năm nằm viện, các bác sĩ đã chuẩn đó Anya bị hypersomnia (chứng ngủ nhiều) mà không rõ nguyên nhân.

Con tự nhiên ngủ li bì, đưa tới bác sĩ mới biết nguyên nhân bất ngờ 3
Bé Anya nhập viện theo dõi 1 năm thì các bác sĩ mới chuẩn đoán được bệnh của em. Ảnh internet
Con tự nhiên ngủ li bì, đưa tới bác sĩ mới biết nguyên nhân bất ngờ 4
Anya cùng mẹ ở bệnh viện. Ảnh internet

Cô bé cũng có những triệu chứng giống với hội chứng Kleine-Levin còn được gọi là hội chứng người đẹp ngủ. Quỹ KLS xác định tình trạng này là “rối loạn thần kinh hiếm gặp và phức tạp, thể hiện qua những đợt ngủ quá nhiều, hành vi bị thay đổi, và giảm nhận thức về thế giới”.

Hội chứng này thường xảy ra ở nam giới hơn nữ giới và đặc biệt hiếm ở trẻ nhỏ như Anya. Đến nay, cô bé Anya đã được 19 tháng tuổi, trải qua nhiều cuộc điều trị nhưng vẫn chưa đáp ứng với bất kì phương pháp nào.

Con tự nhiên ngủ li bì, đưa tới bác sĩ mới biết nguyên nhân bất ngờ 5
Anya những lúc chìm vào giấc ngủ sâu cả tuần liền. Ảnh internet

Thu Hằng (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Cao Thu Hằng
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục