Trang chủ »
Thứ hai, 27/06/2016 15:48 (GMT 7)

Công an có được quyền vào nhà dân kiểm tra cư trú vào ban đêm không?

Công an được quyền vào nhà dân kiểm tra cư trú và người dân có nghĩa vụ chấp hành các yêu cầu trong việc kiểm tra cư trú, tuy nhiên việc kiểm tra cư trú này phải đúng thủ tục, quy định pháp luật cư trú và kiểm tra cư trú hiện hành.

Công an được quyền vào nhà dân kiểm tra cư trú và người dân có nghĩa vụ chấp hành các yêu cầu trong việc kiểm tra cư trú, tuy nhiên việc kiểm tra cư trú này phải đúng thủ tục, quy định pháp luật cư trú và kiểm tra cư trú hiện hành.

Ban đêm, nếu công an đến nhà bạn thông báo kiểm tra đột xuất về cư trú, bạn thường ngày nắm bắt thông tin và biết có rất nhiều vụ công an giả mạo vào nhà người dân rồi ăn trộm, cướp tài sản đôi khi giết người, vậy trong trường hợp đó bạn phải làm gì? bạn có quyền từ chối mở cửa không? Bạn muốn hợp tác với nhà chức trách nhưng e ngại có trường hợp mạo danh. 

Vậy bạn có thể đọc tham khảo về điều luật cư trú  giải thích dưới đây đồng thời tìm ra phương cách hợp lý tốt nhất để bảo vệ chính mình, và người thân trong nhà.

Kiểm tra cư trú được quy định trong văn bản luật như thế nào?

Theo quy định pháp luật về cư trú và kiểm tra cư trú, có quy định:

Cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân, Công an xã được giao quản lý cư trú tại địa bàn có quyền kiểm tra trực tiếp hoặc phối hợp kiểm tra việc chấp hành pháp luật về cư trú đối với công dân, hộ gia đình, cơ quan, tổ chức thuộc địa bàn quản lý. Khi kiểm tra được quyền huy động lực lượng quần chúng làm công tác bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở, bảo vệ cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức cùng tham gia. Việc kiểm tra cư trú của công an cấp trên tại địa bàn dân cư phải có cán bộ, chiến sĩ công an nhân dân, công an xã được giao quản lý cư trú tại địa bàn chứng kiến.

Như vậy, việc cảnh sát khu vực đi kiểm tra không bắt buộc phải đi cùng với lực lượng khác. Chỉ có công an cấp trên địa bàn dân cư xuống kiểm tra thì mới cần phải cán bộ, công an xã được giao quản lý cư trú tại địa bàn đó đi cùng. Pháp luật về cư trú và kiểm tra cư trú cũng không quy định nào về thời hạn kiểm tra trong ngày, do vậy việc kiểm tra có thể được tiến hành cả vào ban đêm, ngày nghỉ, ngày lễ, tết.

 

Việc thực hiện kiểm tra hành chính về cư trú là hoạt động thực hiện công vụ của chiến sĩ công an, khi chiến sĩ công an yêu cầu kiểm tra hành chính về cư trú thì người dân có nghĩa vụ phải chấp hành các yêu cầu liên quan đến việc kiểm tra của người có thẩm quyền.

Trong quá trình tuần tra, kiểm tra của mình người thi hành công vụ phải thực hiện đúng theo quy định của pháp luật và theo phân công công vụ và không được vi phạm các hành vi bị cấm.

Cũng theo đó pháp luật có quy định về các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý hành vi chống người thi hành công vụ, trong đó quy định về hành vi bị nghiêm cấm trong khi thi hành công vụ đối với người thi hành công vụ như sau:

Nghiêm cấm xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm và tài sản của người khác và sự hoạt động bình thường của các cơ quan, tổ chức trong khi thi hành công vụ; lợi dụng việc thi hành công vụ để giải quyết mâu thuẫn cá nhân hoặc vì mục đích cá nhân khác

Như vậy, quyền của người dân là bất khả xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm và tài sản của mình.

Đồng thời, người dân có quyền được biết về việc mình có nghĩa vụ chấp hành yêu cầu kiểm tra đúng pháp luật. Cụ thể:

-  Được yêu cầu người thực hiện kiểm tra xuất trình thẻ ngành, giấy chứng nhận công an xã, nội dung kiểm tra có liên quan đến chính mình.

-  Khi có căn cứ về hành vi kiểm tra hành chính của người thi hành công vụ là vi phạm pháp luật, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của người dân thì người dân có quyền khiếu nại, tố cáo theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, người dân có một số quyền khác (quay phim, chụp hình, ghi âm…) nhưng không gây cản trở cho việc thực hiện công vụ của người thi hành công vụ.

Vậy bạn phải làm gì khi công an kiểm tra cư trú đột xuất vào ban đêm?

Trên thực tế, việc kiểm tra cư trú vào ban đêm chỉ được tiến hành khi có nghi ngờ về việc có người phạm tội lẩn trốn chứ không thể tùy tiện kiểm tra mang tính đại trà thường xuyên như kiểm tra cư trú. Việc kiểm tra lúc này cần phải có lệnh khám xét do Viện kiểm sát cùng cấp phê chuẩn hoặc do người có thẩm quyền trực tiếp khám xét theo pháp luật tố tụng hình sự sau khi khám xét thì phải thông báo bằng văn bản cho Viện kiểm sát.

Còn khi gặp trường hợp công an kiểm tra cư trú vào ban đêm. Thì theo quy định của ngành Công an, lực lượng Công an trong khi kiểm tra luôn tuân thủ theo hai bước là phải xuất trình thẻ ngành cho công dân biết. Sau đó, nếu cần lập biên bản thì đưa về trụ sở Công an phường gần nhất nếu trong trường hợp cần thiết.

Người dân cần xem xét hành vi của người công an. Nếu người công an đến kiểm tra cư trú nhà người dân thường dùng hành động trước rồi nói năng quanh co với mục đích tống tiền, uy hiếp công dân thì có thể đó là công an mạo danh. Để tránh tình trạng nhầm lẫn giữa lực lượng cảnh sát thật và cảnh sát giả danh, người dân cần trang bị cho mình những kỹ năng, kiến thức cơ bản về những người trong ngành công an.

Lực lượng công an bao giờ khi đi làm việc hay điều tra thường đi hai người hoặc một nhóm người. Các phương tiện, dụng cụ nghiệp vụ của công an bao giờ cũng đầy đủ.

Bên cạnh đó, cán bộ công an có tư cách đứng đắn, nét mặt nghiêm túc, trên áo có bảng ghi số hiệu công an và có thẻ ngành mang theo.

Do đó, người dân có thể căn cứ vào bề ngoài từ nét mặt, đến cử chỉ, các đối tượng giả danh thường có biểu hiện gian dối, không đàng hoàng. Căn cứ vào những điểm cơ bản đó người dân có thể nhận diện tội phạm giả danh công an để báo cho cơ quan công an gần nhất đến hỗ trợ kịp thời.

Công an phường, xã luôn luôn có trực ban 24/24h. Nên người dân có thể gọi điện kiểm tra tên tuổi chức danh người đến kiểm tra nhà mình đồng thời có thể mời hàng xóm hoặc tổ trưởng dân phố đến làm chứng việc công an tới nhà kiểm tra cư trú.

Căn cứ pháp lý:

Điều 26 Thông tư số  số 35/2014/TT-BCA ngày 9/9/2014 của Bộ Công an quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật cư trú:

"Kiểm tra cư trú

1. Hình thức kiểm tra cư trú được tiến hành định kỳ, đột xuất, hoặc do yêu cầu phòng, chống tội phạm, giữ gìn an ninh, trật tự.

2. Đối tượng kiểm tra cư trú là công dân, hộ gia đình, cơ sở cho thuê lưu trú, cơ quan đăng ký, quản lý cư trú các cấp; cơ quan, tổ chức có liên quan đến quản lý cư trú.

3. Nội dung kiểm tra cư trú bao gồm kiểm tra việc triển khai và tổ chức thực hiện các nội dung đăng ký, quản lý cư trú; quyền và trách nhiệm của công dân, hộ gia đình, cơ quan, tổ chức; các nội dung khác theo pháp luật cư trú.

4. Cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân, Công an xã được giao quản lý cư trú tại địa bàn có quyền kiểm tra trực tiếp hoặc phối hợp kiểm tra việc chấp hành pháp luật về cư trú đối với công dân, hộ gia đình, cơ quan, tổ chức thuộc địa bàn quản lý. Khi kiểm tra được quyền huy động lực lượng quần chúng làm công tác bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở, bảo vệ cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức cùng tham gia.

5. Việc kiểm tra cư trú của Công an cấp trên tại địa bàn dân cư phải có cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân, Công an xã được giao quản lý cư trú tại địa bàn chứng kiến."

 

Tư vấn Pháp luật (Tổng hợp)
Nguồn: Nguoi dua tin
Sự kiện

Luật hình sự

Các trường hợp chấm dứt hoạt động của Văn phòng giám định tư pháp?
Các trường hợp chấm dứt hoạt động của Văn phòng giám định tư pháp?

Các trường hợp chấm dứt hoath động của Văn phòng giám định tư pháp bao gồm: Tự chấm dứt hoạt động; Bị thu hồi Giấy đăng ký hoạt động theo quy định tại Điều 20 Nghị định 85/2013/NĐ – CP.

Cùng chuyên mục