Công an Đắk Nông: Phế phẩm cà phê nhuộm pin con Ó được bán với giá 9.000 đồng/kg

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông đã thu mẫu các phế phẩm nhuộm pin con Ó gửi Viện khoa học Hình sự Bộ Công an giám định có gây độc hại hay không.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông đã thu mẫu các phế phẩm nhuộm pin con Ó gửi Viện khoa học Hình sự Bộ Công an giám định có gây độc hại hay không.

17h, kết thúc buổi họp báo, ông Ngô Xuân Lộc - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Đắk Nông khẳng định, trên cơ sở kết quả điều tra đến hôm nay thì chưa có dấu hiệu các phế phẩm đó được chế biến thành cà phê bột, hồ tiêu bột bán ra thị trường.

16h50, trả lời câu hỏi của nhiều phóng viên về mức độc hại của phế phẩm nhuộm pin, Đại tá Lê Vinh Quy cho biết, vợ chồng Loan làm hỗ hợp này từ tháng 1/2018. 

Dung pha hỗn hợp trên với hồ tiêu với tỉ lệ là 18,34%, số còn lại quá trình xác minh truy bắt, bà Loan đổ ra lô cao su, mua phân lân, phân heo để trộn vào nhằm tiêu hủy. 

Công an Đắk Nông: Phế phẩm cà phê nhuộm pin con Ó được bán với giá 9.000 đồng/kg 1

Đại tá Lê Vinh Quy.

"Đến giờ phút này, cơ quan điều tra đã phát hiện 9 tấn hạt tiêu trộn với một phần hỗn hợp mà vợ chồng Loan làm ra nhưng chưa bán được. Cơ quan CSĐT đã thu và đưa mẫu đi giám định theo quy định pháp luật. 

Về việc hỗn hợp này có độc hại hay không thì các cơ quan chức năng tiếp tục giám định và sẽ có kết luận trong thời gian tới. Vợ chồng Loan bảo đã tạo ra hỗn hợp này và bán với giá 9.000 đồng/kg. 

Sau đó, Tuấn vận chuyển sang bán cho Dung với giá 12.000 đồng/kg hỗn hợp vỏ cà phê, sỏi đá và dung dịch pin", ông Quy nói.

Theo ông Quy, hiện nay cơ quan CSĐT vẫn đang củng cố các lời khai, các chứng cứ để tiếp tục chứng minh, làm rõ tính chất, mức độ các hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng liên quan đến vụ việc này.

16h30, theo Thượng tá Bình, tại kho nông sản của Dung ở huyện Lộc Ninh (Bình Phước), cơ quan điều tra đã phát hiện và thu giữ 9 tấn hạt tiêu khô được trộn hỗn hợp mua từ cơ sở Loan, Bảo đóng trong 360 bao chuẩn bị xuất bán theo hợp đồng cho một công ty.

Ngoài ra, tại rẫy cao su của Dung, cơ quan điều tra thu giữ hỗn hợp được thu mua tại cơ sở của vợ chồng Bảo, Loan trong tình trạng đã pha trộn với vôi, phân lân, phân heo với số lượng là 315 bao tải (khoảng 10,2 tấn) mua ngày 10/4. 

16h25, Thượng tá Phạm Thanh Bình – Trưởng Phòng Tham mưu, người phát ngôn Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, căn cứ tài liệu chứng cứ ngày 24/4, cơ quan CSĐT đã ra lệnh bắt người và tạm giữ 5 đối tượng. 

 

Các loại đá nhỏ trộn vào phế phẩm cà phê

Xác định, Loan và Bảo đều khai bán cho Thơ và Tuấn với khối lượng 3 Tấn. Sau đó, Thơ và Tuấn bán cho Dung. 

Sau khi mua, Dung cho sử dụng 1 phần vào pha trộn hồ tiêu để tăng khối lượng hồ tiêu. 

Theo lời khai của Dung, sau khi có thông tin cơ sở sản xuất của vợ chồng Loan, Bảo bị phát hiện, nhằm đối phó với cơ quan công an, Dung đã chỉ đạo đối tượng tên Ba (là em chồng của) pha trộn, ủ làm phân bón để tẩu tán, tiêu hủy chứng cứ số sản phẩm này. 

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông đã thu mẫu các sản phẩm trên gửi Viện khoa học hình sự Bộ Công an giám định. 

Hỗn hợp do Loan và Bảo làm ra đã được công an kịp thời phát hiện, thu giữ chưa được tiêu thụ ra thị trường, chưa được pha trộn, chế biến thành bột cà phê, hồ tiêu để tiêu thụ ra thị trường. 

16h15, mở đầu buổi họp báo, ông Ngô Xuân Lộc  - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Đắk Nông công bố dự thảo kết quả điều tra cho đến ngày 26/4.

Đại tá Lê Vinh Quy - Phó Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, đến nay cơ quan CSĐT đã có căn cứ để khởi tố vụ án, bắt giữ khẩn cấp 5 đối tượng để điều tra về hành vi vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm.

Theo cơ quan chức năng, hỗn hợp tại cơ sở của bà Loan bao gồm: vỏ cà phê, than pin, sỏi đá nhỏ từ 2-3 mm đã pha trộn và sấy khô.

16h, rất đông phóng viên các báo đài đến trụ ở UBND tỉnh Đắk Nông tham dự buổi hộp báo công bố chính thức kết quả điều tra ban đầu vụ "cà phê nhuộm pin con Ó" gây xôn xao dư luận.

Công an bắt đầu mang các tang chứng, vật chứng lên để trên bàn chủ toạ.

Ông Ngô Xuân Lộc - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, vào lúc 16h đến 16h30 ngày 26/4, UBND tỉnh tổ chức buổi họp báo thông tin chính thức về vụ phế phẩm cà phê được nhuộm bằng dung dịch pin Con Ó tại cơ sở của bà Nguyễn Thị Thanh Loan (SN 1975, ngụ thôn 13, xã Đăk Wer, huyện Đăk R’lấp).

Tham dự buổi họp báo có nhiều cơ quan chức năng, Công an tỉnh Đắk Nông được giao nhiệm vụ chủ trì. "Trong buổi họp báo lần này, các cơ quan chức năng sẽ thông tin về một số kết quả trong công tác điều tra của cơ quan công an", ông Lộc nói.

Tin Liên Quan
Giang Trần
Nguồn: Soha/Trí thức trẻ
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục