Trang chủ »
Thứ bảy, 30/08/2014 09:08 (GMT 7)

Công an từ chối nhận con của mình, kiện được không?

Cháu gái tôi có người yêu làm công an. 2 đứa yêu nhau đã được gần một năm và đã quan hệ với nhau. Tuần trước cháu tôi đã bảo với gia đình là có thai với người yêu được 5 tuần, nhưng người yêu của nó lại không chấp nhận và bắt cháu tôi bỏ cái thai đấy đi vì gia đình tôi theo Đạo nên không xác định lấy. Cháu tôi vì quá tin tưởng người yêu mà đã làm điều dại dột này. Gia đình tôi nhờ luật sư giải đáp giúp giờ gia đình có thể kiện người yêu cháu tôi vì từ chối trách nhiệm với con của mình được không? Xin cám ơn Luật sư 

Công ty Luật Cương Lĩnh xin trả lời câu hỏi như sau:

Trong trường hợp này, cháu của bạn có quyền nộp đơn yêu cầu Tòa án xác định cha cho con (cần cung cấp các giấy tờ như giấy xét nghiệm AND, …để làm cơ sở cho việc xác định) và có thể đồng thời yêu cầu cấp dưỡng theo quy định tại các điều sau:

Điều 66. Người có quyền yêu cầu xác định cha, mẹ cho con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc xác định con cho cha, mẹ mất năng lực hành vi dân sự - Luật hôn nhân gia đình năm 2000

“1. Mẹ, cha hoặc người giám hộ theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự có quyền tự mình yêu cầu Toà án hoặc đề nghị Viện kiểm sát yêu cầu Toà án xác định cha, mẹ cho con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc xác định con cho cha, mẹ mất năng lực hành vi dân sự.”

Điều 50. Nghĩa vụ cấp dưỡng – Luật hôn nhân gia đình năm 2000

“1. Nghĩa vụ cấp dưỡng được thực hiện giữa cha, mẹ và con, giữa anh chị em với nhau, giữa ông bà nội, ông bà ngoại và cháu, giữa vợ và chồng theo quy định của Luật này.

Nghĩa vụ cấp dưỡng không thể thay thế bằng nghĩa vụ khác và không thể chuyển giao cho người khác.

2. Trong trường hợp người có nghĩa vụ nuôi dưỡng mà trốn tránh nghĩa vụ đó thì buộc phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng được quy định tại Luật này.”

Nếu anh người yêu không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng thì tùy theo mức độ có thể bị xử phạt hành chính hoặc khởi tố hình sự theo quy định tại các điều sau đây:

Điều 54. Vi phạm quy định về chăm sóc, nuôi dưỡng, cấp dưỡng - Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình

“Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

1. Từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng giữa vợ và chồng sau khi ly hôn; từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ nuôi dưỡng giữa anh, chị, em với nhau, giữa ông bà nội, ông bà ngoại và cháu theo quy định của pháp luật.

2. Từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng, nuôi dưỡng cha, mẹ; nghĩa vụ cấp dưỡng, chăm sóc con sau khi ly hôn theo quy định của pháp luật.”

Điều 152. Tội từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng – Bộ luật hình sự sửa đổi bổ sung năm 2009

“Người nào có nghĩa vụ cấp dưỡng và có khả năng thực tế để thực hiện việc cấp dưỡng đối với người mà mình có nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định của pháp luật mà cố ý từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.”

Việc người yêu cháu bạn là công an không ảnh hưởng đến việc anh ấy có phải thực hiện nghĩa vụ của mình theo quy định của pháp luật hay không. Ngoài ra trong công việc anh ấy có thể phải chịu các hình thức xử lý khác tùy theo quy định nội bộ trong ngành.

 

Tin Liên Quan
admintuvanphapluat (Tổng hợp)
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục