Công bố phương án thi THPT quốc gia 2017 vào chiều nay (28/9)

Chiều nay (28/9), Bộ GD-ĐT họp báo, chính thức công bố phương án kỳ thi THPT quốc gia 2017.

Chiều nay (28/9), Bộ GD-ĐT họp báo, chính thức công bố phương án kỳ thi THPT quốc gia 2017.

Thông tin được Vnexpress và VTC News đăng tải.

Trước đó, theo dự thảo đưa ra ngày 8/9, kỳ thi được giao về cho Sở Giáo dục các tỉnh chủ trì, diễn ra vào tháng 6 và giảm từ 4 ngày xuống còn 2 ngày.

Kỳ thi THPT quốc gia 2017 sẽ có 5 bài thi: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Khoa học Tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học Xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục Công dân).

Công bố phương án thi THPT quốc gia 2017 vào chiều nay (28/9) 1
Thí sinh thi THPT quốc gia. Ảnh: Internet

Để được xét công nhận tốt nghiệp THPT 2017, thí sinh phải thi 4 bài thi gồm: 3 bài thi bắt buộc Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi tự chọn (bài thi Khoa học Tự nhiên hoặc bài thi Khoa học Xã hội).

Các bài thi Toán, Ngoại ngữ, Khoa học Tự nhiên và Khoa học Xã hội thi theo hình thức trắc nghiệm. Mỗi thí sinh trong cùng phòng thi có một mã đề thi riêng. Môn Ngữ văn sẽ được thi theo hình thức tự luận.

Trong đó, đề trắc nghiệm môn Toán sẽ gồm 50 câu, các bài trắc nghiệm còn lại sẽ có 60 câu. Môn Ngữ Văn thi tự luận, thời gian làm bài 120 phút, thi trên giấy do giáo viên chấm.

Tuy nhiên, ngày 23/9, Hội Toán học đã có ý kiến gửi Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo về việc thi trắc nghiệm môn Toán trong kỳ thi THPT quốc gia 2017.

Hội Toán học Việt Nam đưa ra 3 lý do để đề xuất hoãn thi trắc nghiệm môn Toán trong kỳ thi THPT năm 2017.

Thứ nhất, môn Toán thi tự luận có ưu điểm vượt trội trong đánh giá tư duy và năng lực giải quyết vấn đề của học sinh, mặc dù kết quả có thể phụ thuộc ít nhiều vào chủ quan người chấm. Thi trắc nghiệm tránh được yếu tố này, nhưng lại hạn chế trong đánh giá tư duy và năng lực tổng hợp, phân tích, sáng tạo của thí sinh.

Thứ 2, Hội Toán học cho rằng, cần có những nghiên cứu đánh giá khoa học, hệ thống, chính thức về tính khoa học, hiệu quả thực tiễn và phân tích lý do vì sao phải chuyển đổi từ thi trự luận sang thi trắc nghiệm môn toán.

Thứ 3, Hội Toán học cho rằng, nhiều khả năng, hầu hết các trường đại học vẫn sử dụng kết quả kì thi tốt nghiệp THPT Quốc gia để tuyển sinh vào đại học và cao đẳng, mà không tổ chức kỳ thi tuyển sinh riêng.

Thi trắc nghiệm (môn Toán), đặc biệt ở đặc thù hiện nay của Việt Nam, chưa có khả năng phân loại cao. Việc sử dụng kết quả của nó để tuyển sinh vào đại học, cao đẳng là một điều đáng lo ngại, có nhiều khả năng gây mất công bằng cho thí sinh.

Từ những lí do trên, Hội Toán học  đề nghị hoãn áp dụng thi trắc nghiệm, tiếp tục thi tự luận môn Toán trong kỳ thi xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2017.

Tuy nhiên, quyết định vẫn do Bộ GD-ĐT, vì vậy rất nhiều phụ huynh và học sinh đang hồi hộp chờ đợi phương án thi THPT quốc gia 2017 được Bộ GD-ĐT công bố chính thức.

Xem thêm video:

[mecloud] yAuRUcza0z[/mecloud]

Lê Vy (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Tạ Thanh Phượng
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục