Công điện khẩn gửi Bộ Công an điều tra người tiếp xúc với khách Nhật nhiễm Covid-19

Cơ quan Kiểm dịch đang phối hợp với cảng vụ hàng không, công an Cửa khẩu Tân Sơn Nhất điều tra xác định nơi lưu trú của 5 hành khách người Nhật được xác định là dương tính với COVID-19 nhập cảnh vào TP HCM.

Theo tin tức từ Dân Việt, Pháp luật plus, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 vừa có công điện về việc điều tra người tiếp xúc, đi cùng bệnh nhân người Nhật Bản nhiễm Covid-19 từ Campuchia quá cảnh Việt Nam.

Công điện cho biết, theo thông tin từ hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm, ngày 3/3/2020 có một hành khách người Nhật được phát hiện nhiễm Covid-19 tại Nhật Bản sau khi đi từ Campuchia, quá cảnh qua Việt Nam và về Nhật Bản.

Theo nội dung của công điện, hành khách này đi từ Siêm Riệp, Campuchia về Sân bay Tân Sơn Nhất, TP.HCM ngày 3/3/2020 trên chuyến bay số VN814 của Vietnamairlines, tại số ghế 33D, sau đó chuyển chuyến bay VN340 của Vietnamairlines đi Nhật Bản tại số ghế 2C; ngày04/3/2020, máy bay này quay trở lại Việt Nam với số hiệu VN341.

Để chủ động ngăn ngừa dịch bệnh Covid-19 xâm nhập Việt Nam, Ban Chỉ đạo Quốc gia điện và đề nghị Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị liên quan tổ chức rà soát danh sách người nhập cảnh đi trên chuyến bay số VN814 của Vietnam Airlines ngày 3/3, từ Siêm Riệp về sân bay Tân Sơn Nhất và chuyến bay số VN341 của Vietnam Airlines ngày 4/3, từ Nhật Bản về sân bay Tân Sơn Nhất.

Công điện khẩn gửi Bộ Công an điều tra người tiếp xúc với khách Nhật nhiễm Covid-19 1

Ảnh khử trùng máy bay của Vietnam Airlines. Ảnh minh họa

Xác định địa chỉ nơi lưu trú của những người này để thông báo ngay cho chính quyền địa phương thực hiện cách ly và theo dõi sức khỏe kịp thời theo quy định. Cùng với đó, các đơn vị tiến hành phun thuốc khử trùng máy bay.

Ban chỉ đạo cũng yêu cầu UBND TP Hồ Chí Minh chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ Công an tổ chức điều tra người tiếp xúc (kể cả phi hành đoàn, tiếp viên và nhân viên phục vụ mặt đất tại sân bay Tân Sơn Nhất), người đi cùng với trường hợp nhiễm Covid-19 người Nhật nói trên trên các chuyến bay.

Xác định danh sách người nhập cảnh từ chuyến bay VN814 cũng như chuyến bay VN341 vào Việt Nam để tổ chức cách ly, theo dõi sức khỏe theo quy định.

Thực hiện việc khử trùng các tàu bay liên quan, những khu vực người nhiễm vi rút Covid-19 nói trên đã từng đi đến, sử dụng dịch vụ tại sân bay Tân Sơn Nhất để ngăn ngừa vi rút lây lan; Đồng thời báo cáo về Bộ Y tế (Cục Y tế dự phòng) kết quả điều tra, xử lý ngay sau khi hoàn thành nhiệm vụ.

Ban chỉ đạo Quốc gia đề nghị Bộ Công an, UBND TP Hồ Chí Minh chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện.

Trước đó, đại diện Vietnam Airlines khẳng định, trong quá trình phục vụ các chuyến bay, phi hành đoàn và nhân viên phục vụ mặt đất của Vietnam Airlines đều được trang bị đầy đủ thiết bị y tế gồm găng tay, khẩu trang,...

Để tăng cường phòng chống dịch bệnh, Vietnam Airlines đã lập tức khử trùng tàu bay và triển khai cách ly tập trung đối với phi hành đoàn, nhân viên mặt đất phục vụ các chuyến bay trên toàn bộ hành trình của hành khách người Nhật Bản này.

“Hãng đã rà soát và tổng hợp thông tin của các hành khách ngồi gần hoặc có tiếp xúc với bệnh nhân trên toàn bộ hành trình, các hành khách đi trên chuyến bay từ Nagoya trở về Thành Phố Hồ Chí Minh trên cùng tàu bay để cung cấp cho nhà chức trách nhằm có phương án khoanh vùng, cách ly và xử lý kịp thời,” đại diện Vietnam Airlines nhấn mạnh

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục