Công nghệ mới: Pin tự phục hồi, sạc chỉ trong 10 phút

(Tinmoi.vn) Nhờ sử dụng sợi silicon nano chế tạo pin nên đã tạo ra được những sản phẩm mang tính đột phá cao, nhưng công nghệ mới này vẫn có những hạn chế nhất định.

 

Việc nghiên cứu và phát triển các thế hệ pin mới nó đóng vai trò quan trọng cho những phát triển về khoa học - công nghệ trên nhiều lĩnh vực khác nhau, vì lẻ đó các nhà khoa học luôn đặt vấn đề này lên hàng đầu và công việc của họ chưa bao giờ dừng lại.

Gần đây các nhà khoa học đã sử dụng vật liệu sợi silicon nano mang đến những kết quả đột phá - như khả năng sạc đầy chỉ trong 10 phút và sạc được đến 2000 lần, nhưng nó vẫn gặp một trở ngại là silicon thường dãn nở trong khi sạc pin, đôi khi bị gãy kết cấu và dẫn đến vô dụng hoàn toàn.

Hình ảnh Công nghệ mới: Pin tự phục hồi, sạc chỉ trong 10 phút số 1

May thay, các nhà khoa học ở phòng nghiên cứu LAC của đại học Standford đã phát triển được một bản điện cực có thể tự phục hồi, giống như kim loại thông minh tự liền lại vậy. Họ đã tạo ra một loại polymer silicon có liên kết hóa học yếu có khả năng ghép lại với nhau khi vật liệu bị nứt gãy, cho phép nó trở lại nguyên trạng ban đầu chỉ sau vài giờ, giống như kim loại thông minh có khả năng tự phục hồi nếu gặp tình trạng nêu trên. 

Đội ngũ nghiên cứu đã cố gắng sạc được 100 lần với mẫu pin sử dụng vật liệu họ mới phát triển này, nhưng theo như lý thuyết thì nó có thể sạc được đến 3000 lần. Dĩ nhiên đây chỉ là giai đoạn thử nghiệm và có thể kết quả cuối cùng sẽ khả quan hơn. Hiện vẫn chưa rõ thời gian đưa vào sản xuất loại pin mới này, nhưng rõ ràng đây là một bước tiến lớn cho công nghệ sản xuất pin trong tương lai.

 

Duy Nguyễn (Tổng hợp)

 

Xem tin công nghệ mới nhất tại TECHZ.VN
Nguồn : Người đưa tin