Công ty Hiệp Quang sống dở chết dở vì đối tác

Theo đại diện Hiệp Quang, sau khi nhận từ VNO, hàng hoá vẫn nằm 'chết dí' trong kho, không bán được. 'Chúng tôi không biết làm sao để giải quyết đống hàng này vì VNO không chịu nhận và không đồng ý ngồi thương lượng'.

Theo đại diện Hiệp Quang, sau khi nhận từ VNO, hàng hoá vẫn nằm 'chết dí' trong kho, không bán được. 'Chúng tôi không biết làm sao để giải quyết đống hàng này vì VNO không chịu nhận và không đồng ý ngồi thương lượng'.

 

Trước đó, hai doanh nghiệp này ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm là dịch tôm thuỷ phân, một sản phẩm của VNO. Tuy nhiên, sau khi ký kết và nhận hàng mang đi bán, Hiệp Quang mới ngã ngửa là sản phẩm này không nằm trong danh mục được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cấp phép lưu thông hàng hoá.

Theo một đại diện của nhà phân phối tại Hà Nội, dịch tôm thuỷ phân của Cty VNO bị khách hàng từ chối mua vì thiếu giấy phép nói trên. Và từ đó, Hiệp Quang rơi vào cay đắng.

Theo lãnh đạo Cục Chăn nuôi - Bộ NN&PTN, theo quy định, các sản phẩm thức ăn chăn nuôi cho gia súc, gia cầm trước khi được lưu hành thì đơn vị sản xuất phải nộp hồ sơ pháp lý liên quan đến sản phẩm đến Cục Chăn nuôi theo Điều 5 (Danh mục thức ăn chăn nuôi được phép lưu hành tại Việt Nam) của Thông tư số 66/2011/TT-BNNPTNT ngày 10/10/2011của Bộ NN&PTNT (Quy định chi tiết một số điều Nghị định số 08/2010/NĐ-CP ngày 05/02/2010 của Chính phủ về quản lý thức ăn chăn nuôi). Điều 5 Thông tư này nêu rõ, thức ăn chăn nuôi đưa vào danh mục được phép lưu hành tại Việt Nam phải được xác nhận chất lượng bởi Tổng cục Thuỷ sản hoặc Cục Chăn nuôi. Nếu hồ sơ hoàn chỉnh và sản phẩm đạt các yêu cầu chất lượng, Tổng cục Thủy sản hoặc Cục Chăn nuôi có văn bản đồng ý và trình Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn bổ sung vào danh mục này. 

Công ty Hiệp Quang sống dở chết dở vì đối tác 5

Hợp đồng bao tiêu được ký giữa VNO và Hiệp Quang

Theo lãnh đạo Phòng Thức ăn chăn nuôi - Cục Chăn nuôi, sản phẩm dịch tôm thủy phân hiện nay chưa nằm trong danh mục thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm được lưu hành theo quy định và “chưa được nghe bao giờ tên công ty CP Việt Nam Organics”.

 

Tại cuốn Danh mục tạm thời thức ăn chăn nuôi được phép lưu hành tại Việt Nam được Bộ trưởng Bộ NN&PTNT ký ban hành kèm theo Thông tư số 26/2012/TT-BNNPTNT cho thấy không hề có tên sản phẩm dịch tôm thủy phân và tên VNO.

 

Trả lời một tờ báo, đại diện VNO cho hay, riêng yêu cầu về giấy chứng nhận vệ sinh thú y, VNO đã phản hồi chính thức đến Hiệp Quang về thời gian thực tế để xin được giấy này mất ít nhất 6 tháng nên VNO cần phải có thời gian để thực hiện.

Trong khi đó, khi các bên chưa ngồi lại được với nhau thì VNO đã sử dụng công ty đòi nợ để quấy rối đối tác của mình.

Trả lời về các khiếu nại của Hiệp Quang về chất lượng sản phẩm được cho là rất tệ, luật sư đại diện VNO nói trên báo chí rằng các khiếu nại đã được đáp ứng. Tuy nhiên, chiều 22/1, đại diện Cty Hiệp Quang cho hay, "Công ty chúng tôi đã nhiều lần có thiện chí hợp tác và đã thông báo cho Công ty VNO bằng điện thoại cũng như e-mail phản hồi về chất lượng để Công ty VNO tìm cách tháo gỡ. Tuy nhiên, Công ty VNO đã tìm cách thoái thác hoặc chỉ giải thích cho có lệ, rồi các vấn đề về chất lượng vẫn đâu vào đấy".

Theo đại diện Hiệp Quang, sau khi nhận từ VNO, hàng hoá vẫn nằm 'chết dí' trong kho, không bán được. 'Chúng tôi không biết làm sao để giải quyết đống hàng này vì VNO không chịu nhận và không đồng ý ngồi thương lượng', đại diện Hiệp Quang cho hay.

Công ty VNO được đầu tư bởi Vietnam Investment Fun 1 (chiếm gần 51%) - một quỹ được điều hành bởi Cty quản lý Quỹ Vietnam Investment Group (VIG). VIG cũng nhận nguồn vốn từ IFC. Ông Phan Thanh Lộc là chủ tịch VNO, đồng thời là giám đốc điều hành của VIG.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ này.

Nhóm PV

Theo nguoiduatin.vn

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục