Trang chủ » Tin tức » Sự kiện hàng ngày
Thứ ba, 21/05/2013 20:30 (GMT 7)

Công ty nước sạch đề nghị tăng giá để tránh lãng phí

Các công ty cấp nước cho rằng giá nước sinh hoạt tại Hà Nội quá thấp dẫn đến tình trạng sử dụng lãng phí và gây thất thoát

 

 

Các công ty cấp nước cho rằng giá nước sinh hoạt tại Hà Nội quá thấp dẫn đến tình trạng sử dụng lãng phí và gây thất thoát

Công ty nước sạch đề nghị tăng giá để tránh lãng phí 4
Người dân xã Chàng Sơn (Thạch Thất, Hà Nội) phải mua nước sạch với giá từ 100 đến 120.000đ/m3.

Ngày 21/5, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã có buổi làm việc với các công ty cấp nước sạch trên địa bàn thành phố về tình hình cấp nước cho mùa hè năm 2013.

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, nước sạch ở Hà Nội chủ yếu do 4 công ty gồm công ty nước sạch Hà Nội, công ty CP cấp nước Sơn Tây, công ty nước sạch Hà Đông và công ty CP nước sạch Vinaconex (Sông Đà) cung cấp.

Tình hình cấp nước trên địa bàn thành phố từ đầu hè là tương đối ổn định, tuy nhiên, kể từ ngày 1/5 đến nay, do thời tiết nắng nóng, một số khu vực trên địa bàn một số quận bị thiếu nước, mất nước. Nguyên nhân chính là nhu cầu nước tăng đột biến của nhân dân, các nhà máy nước thường xuyên bị cắt điện làm ảnh hưởng đến sản xuất.

Tại buổi làm việc, đại diện các công ty nước sạch đều cho rằng, giá nước sinh hoạt trên địa bàn thành phố hiện nay là quá thấp so với các đô thị trên cả nước, dẫn đến tình trạng sử dụng lãng phí và gây thất thoát nhiều. Các công ty này kiến nghị thành phố nên có lộ trình điều chỉnh giá hợp lý để đáp ứng được các chi phí sản xuất hiện nay.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo cho rằng trong mùa hè do chịu nhiều tác động của khí hậu, thời tiết, nhu cầu về nước của nhân dân tăng đột biến, dẫn đến nảy sinh nhiều bất cập trong việc cung cấp nước. Trong một vài ngày qua, nhiều hộ dân trong nội đô thiếu nước sinh hoạt cục bộ, khu vực nông thôn còn nhiều nơi chưa được dùng nước sạch...

Theo ông Thảo, các đơn vị có liên quan phải công khai thời gian cắt điện, cắt nước để nhân dân còn chuẩn bị, những nơi mạng nước chưa tới thì phải cung cấp nước bằng xe lưu động. Cạnh đó, các công ty nước sạch phải có đường dây nóng để nhận thông tin phản ánh của người dân để có giải pháp xử lý. “Việc khai thác sử dụng và cơ chế về giá phải  tính toán cho hợp lý. Do đó, Sở Tài chính cần nghiên cứu xem xét điều chỉnh giá nước vào thời gian hợp lý trong năm”, ông Thảo chỉ đạo.

Đỗ Thị Thảo (Tổng hợp)
Nguồn: infonet.vn
Cùng chuyên mục