Công ty Rạng Đông xin lỗi người dân sau vụ phát tán thủy ngân

Công ty Rạng Đông đã lên tiếng xin lỗi người dân và thừa nhận chuyện vụ cháy đã làm ô nhiễm môi trường.

Thông tin mới nhất trên Vietnamnet VTC News cho hay ngày 6/9, TGĐ Công ty Rạng Đông đã gửi thư xin lỗi người dân và đồng thời thừa nhận vụ cháy này đã gây ô nhiễm không khí đất và nước.

Theo đó, trong bức thư, Công ty Rạng Đông đã thừa nhận vụ cháy vào hôm 28/8 đã làm ảnh hưởng đến đời sống và sinh hoạt của người dân.

Công ty Rạng Đông xin lỗi người dân sau vụ phát tán thủy ngân 1

Nội dung bức thư xin lỗi của Công ty Rạng Đông. Ảnh: VTC News

Đặc biệt ngọn lửa cháy lớn, khói, tro bụi kèm theo đã làm ô nhiễm môi trường về không khí, đất, nước... tại một số khu vực trong quận Thanh Xuân.

“Sự cố hỏa hoạn xảy ra ở công ty chúng tôi đã làm bận tâm, phiền hà đến lãnh đạo Thành phố, quận Thanh Xuân, ảnh hưởng đến sức khỏe của lực lượng PCCC và đặc biệt nhân dân hai phường sát công ty”, nội dung bức thư nêu.

Ngoài ra công ty Rạng Đông cũng thừa nhận, trong lúc xảy ra cháy và khắc phục hậu quả vẫn còn nhiều thiếu sót và sơ suất. Vì vậy, Công ty Rạng Đông xin gửi lời xin lỗi đến TP Hà Nội, quận Thanh Xuân và các cơ quan, đơn vị, trường học và nhân dân phường Thanh Xuân Trung và phường Hạ Đình.

“Ngay sau khi khống chế được ngọn lửa, trong ngày 29/8, chúng tôi đã  khẩn trương thực hiện các biện pháp nhằm cách ly khu vực cháy, hạn chế hậu quả lây lan về môi trường… Công ty cam kết tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng xử lý các vấn đề liên quan đến môi trường”, nội dung thư ghi rõ.

Trước đó, vào chiều ngày 4/9, trong cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ 8/2019, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân cho biết công ty Rạng Đông báo cáo có khoảng 15,2 kg thủy ngân đã phát tán ra môi trường sau vụ cháy.

Tuy nhiên, tính toán của các nhà khoa học dựa trên số lượng bóng đèn huỳnh quang và compact bị hư hỏng sau vụ cháy cho thấy con số này có thể lên tới 27,2 kg.

Cơ quan liên ngành đã lấy mẫu nước, trầm tích xung quanh nhà máy và cho nhiều kết quả khác nhau. Cụ thể, so sánh giá trị nồng độ thủy ngân (Hg) với các quy chuẩn Việt Nam (QCVN) hiện hành về môi trường cho thấy: Có 1/12 mẫu nước mặt có giá trị thủy ngân vượt QCVN 1,3 lần; có 1/8 mẫu nước thải có giá trị thủy ngân vượt QCVN 2,76 lần. Bên cạnh đó, có 12/13 mẫu trầm tích, bùn đáy có giá trị thủy ngân vượt QCVN.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng để xử lý và kiểm soát tốt vấn đề môi trường sau sự cố, bộ đã đề nghị Công ty Rạng Đông khẩn trương thực hiện các biện pháp không để thủy ngân tiếp tục phát tán ra môi trường; phối hợp với các đơn vị như Bộ Tư lệnh Hóa học, Bộ Quốc phòng tẩy độc khu vực bị cháy.

Công ty phải tiếp tục thống kê chính xác số lượng hàng hóa, nguyên vật liệu bị cháy nổ, đặc biệt là việc sử dụng thủy ngân lỏng để sản xuất bóng đèn huỳnh quang, báo cáo các cơ quan chức năng để tính toán chính xác lượng thủy ngân phát tán ra môi trường.

Tin Liên Quan
Minh Di (t/h)
Theo Tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục