Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ hai, 27/05/2019 11:00 (GMT 7)

Công ty Trung Quốc tuyên bố chế tạo thành công xe chạy bằng nước

Mặc dù chiếc xe chưa xuất hiện ở nơi công cộng nhưng truyền thông địa phương đưa tin nó đã thực hiện hành trình đầu tiên của mình vào tuần trước.

Công ty Trung Quốc tuyên bố chế tạo thành công xe chạy bằng nước 1Công ty có trụ sở tại Nanyang, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc tuyên bố đã chế tạo thành công nguyên mẫu xe chạy bằng nước. Ảnh: Baidu

Công ty xe hơi Qingnian Cars có trụ sở tại Nanyang, một thành phố thuộc tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc tuyên bố chế tạo thành công phương tiện chạy bằng hydro có thể di chuyển tới 500km chỉ nhờ nước. Nguyên mẫu do công ty đã thực hiện hành trình đầu tiên của mình vào hôm 22/5 khi các lãnh đạo địa phương tới thăm nhà máy, theo Nanyang Daily.

Chiếc xe chưa biết đã được thử nghiệm trên quãng đường dài hơn hay chưa nhưng giám đốc điều hành Pang Qingnian nói với tờ Securities Times rằng nó có khả năng đi được từ 300-500km, với 300-400 lít nước.

"Chi phí (nghiên cứu và phát triển) là một bí mật thương mại mà tôi không thể tiết lộ. Chúng tôi đã làm nó với chi phí thấp. Đây là công nghệ của công ty chúng tôi", ông Pang nói với tờ Thepaper.cn.

Công ty Trung Quốc tuyên bố chế tạo thành công xe chạy bằng nước 2Pang Qiangnian, giám đốc điều hành công ty nói rằng động cơ chạy bằng nước hydro được tạo ra bởi phản ứng hóa học khi chất xúc tác được cho vào hỗn hợp bột nhôm và nước. Ảnh: Baidu

Ông Pang giải thích rằng động cơ của nó chạy bằng hydro được tạo ra bởi phản ứng hóa học khi chất xúc tác được cho vào hỗn hợp bột nhôm và nước. "Nước mà chúng ta đang dùng là của chúng ta, không cần phải tới tận Trung Đông mua dầu. Nước này cũng không gây ô nhiễm", ông Pang nói.

Ông Pang đã bác bỏ nghi ngờ của giới chuyên gia khi cho rằng chi phí sản xuất động cơ chạy bằng hydro quá cao. Theo ông, công ty sẽ tái chế các chất phản ứng được sử dụng trong quy trình này.

Xe chạy bằng hydro đang dần phổ biến trong thị trường xe năng lượng mới mặc dù chúng ít chủ đạo hơn so với xe điện. Những phương tiện này thường phản ứng hydro với oxy để cung cấp năng lượng cho động cơ điện. Để cung cấp nhiên liệu cho một chiếc xe hydro chỉ bằng nước, thì nước này sẽ phải trải qua quá trình điện phân tạo ra hydro nhằm cung cấp năng lượng cho động cơ.

Nhiều công ty và cá nhân từ khắp nơi trên thế giới đã tuyên bố phát minh ra xe chạy bằng nước. Nhưng rất nhiều trong số đó sau đó được chứng minh là nói dối.

Một quan chức đến từ Cục Công nghiệp và công nghệ thông tin Nanyang đã xác nhận với hãng thông tấn Xinhua hôm 25/5 rằng chiếc xe này mới chỉ là một nguyên mẫu.

Ủy ban quản lý Khu Công nghệ cao Nanyang cho biết công ty Qingnian Cars đã phát triển công nghệ hydro cùng với ĐH Công nghệ Hồ Bắc từ năm 2006. Chiếc xe lần đầu được trình diễn thành công hôm 22/5 nhưng hiện không được sản xuất hàng loạt. Tuy nhiên, nhiều cư dân mạng Trung Quốc vẫn không tin vào điều này khi chưa thấy bằng chứng về chuyến chạy thử.

Tin Liên Quan
Bảo Linh (Theo SCMP)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục