CPI tháng 7 giảm mạnh

Hôm nay, Tổng cục Thống kê chính thức công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 7 năm 2012 giảm 0,29% so với tháng trước, mức giảm mạnh nhất kể từ năm 2009 trở lại đây. Tuy nhiên, tổng mức bán lẻ và doanh thu dịch vụ cả nước lại tăng trong tháng 7.

 

 

Hình ảnh CPI tháng 7 giảm mạnh số 1
Ảnh minh họa

 

Mức giảm của chỉ số giá tiêu dùng tháng 7 đã được dự báo trước sau khi các tỉnh, thành phố lớn đã lần lượt công bố CPI tháng 7 ở các mức âm, giảm 0,29%, giảm mạnh nhất kể từ nhiều năm trở lại đây.
 
Giải thích cho sự giảm giá mạnh và liên tiếp này, theo báo cáo của cơ quan thống kê là do sự giảm giá liên tiếp của các mặt hàng xăng, dầu, gas trong tháng và hai vựa lúa lớn của cả nước đang vào mùa thu hoạch. Điều này được thể hiện qua chỉ số giá của các nhóm hàng lương thực, thực phẩm và giao thông đều giảm mạnh.
 
Trước những diễn biến này, nhiều chuyên gia đã bày tỏ lo ngại về nguy cơ nền kinh tế đi vào giai đoạn giảm phát đã hiện hữu ngày càng rõ nét hơn. Tuy nhiên, trong khi CPI giảm thì Tổng cục Thống lê lại cho biết, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ cả nước tháng 7 đã tăng 18,74% so với cùng kỳ và ước đạt hơn 1.300 tỷ đồng do vào mùa du lịch, nghỉ dưỡng.Tác giả : Diệu TrangÝ kiến của bạn về bài viết: CPI tháng 7 giảm mạnh

Nguồn : VTV