CSGT hóa trang bắt người vi phạm: GĐ Công an tỉnh Nghệ An lên tiếng

Trước việc các chiến sĩ Đội CSGT Công an TP Vinh (Nghệ An) đã lập các tổ công tác mặc thường phục tuần tra, xử lý người vi phạm giao thông, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An khẳng định CSGT hóa trang không được ra đường chặn phương tiện vi phạm.

Trước việc các chiến sĩ Đội CSGT Công an TP Vinh (Nghệ An) đã lập các tổ công tác mặc thường phục tuần tra, xử lý người vi phạm giao thông, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An khẳng định CSGT hóa trang không được ra đường chặn phương tiện vi phạm.

CSGT hóa trang bắt người vi phạm: GĐ Công an tỉnh Nghệ An lên tiếng 1

Nhiều người vi phạm ngỡ ngàng khi lực lượng CSGT mặc thường phục đi làm vào ngày cuối tuần. Ảnh: Báo Nghệ An

Ngày 28/10 vừa qua, các chiến sĩ Đội CSGT Công an TP Vinh (Nghệ An) đã lập các tổ công tác mặc thường phục tuần tra, xử lý, bắt lỗi người vi phạm giao thông đang gây nhiều ý kiến trái chiều trong dư luận.

Về việc này, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, đại tá, đại biểu Quốc hội Nguyễn Hữu Cầu - Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An khẳng định: "CSGT hóa trang không được ra đường chặn phương tiện vi phạm".

Theo ĐBQH, đại tá Nguyễn Hữu Cầu, để đảm bảo an ninh, trật tự dịp diễn ra APEC, tất cả lực lượng công an các địa phương đều triển khai nhiệm vụ cụ thể. Trong quá trình đó, theo quy định của ngành, của pháp luật thì công an, CSGT có những lúc tuần tra một cách công khai, có những lúc hoá trang mật phục bắt đối tượng phạm tội. 

"Trong quy định của ngành, CSGT được hoá trang theo kế hoạch nhất định. Nhưng phải khẳng định rằng dù hoá trang hay công khai thì đều phải thực thi công vụ đúng theo quy định pháp luật.Quy định của ngành rất rõ, với nhân dân phải kính trọng, lễ phép; thực thi pháp luật phải tuân thủ quy định. Người dân vi phạm tuỳ mức độ để xử lý, vi phạm hành chính nhẹ nhàng thì nhắc nhở, vi phạm hành chính cao hơn một chút thì xử phạt và có biên bản, hồ sơ và vi phạm nghiêm trọng, phạm tội thì xử nặng hơn", đại tá Cầu nói.

Trả lời câu hỏi CSGT hoá trang có được ra đường chặn phương tiện vi phạm giao thông hay không, lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An khẳng định: "Không bao giờ". Theo ông Cầu, CSGT hoá trang chỉ được hỗ trợ cho lực lượng công khai.

"Anh em hoá trang không bao giờ làm một mình cả. Số anh em cảnh sát hoá trang chỉ được bắt người phạm tội quả tang, đang thực hiện hành vi phạm tội. Mà khi thực hiện hành vi phạm tội quả tang thì bất cứ người dân nào cũng được bắt giữ cả. Cảnh sát hóa trang có trách nhiệm bắt nếu đó là phạm tội. Còn người dân vi phạm bình thường thì lực lượng cảnh sát hoá trang phải thông báo cho lực lượng cảnh sát tuần tra công khai xử lý, chứ lực lượng hoá trang không được xử lý", trên Báo Giao thông dẫn lời ĐBQH Cầu phân tích.

Cũng theo lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An, cảnh sát hoá trang chỉ hỗ trợ, chứ không thể mặc thường phục mà ra đường chặn xe bất cứ chỗ nào được, bởi như thế là phản cảm, người dân làm sao biết anh mặc thường phục là ai.

"Với trường hợp CSGT hoá trang lạm dụng kế hoạch để sách nhiễu, vượt quá giới hạn cho phép, vi phạm kế hoạch, vi phạm điều lệnh và tuỳ theo tính chất mức độ có thể bị xử lý, thậm chí bị giáng chức, tước danh hiệu công an nhân dân nếu mức độ vi phạm nghiêm trọng", Giám đốc Công an Nghệ An khẳng định và cho rằng, sự việc này nếu xảy ra ở đâu thì thủ trưởng đơn vị ở đó phải chịu trách nhiệm và khi đó không được coi là thực thi đúng công vụ và sẽ phải thực hiện kỷ luật rất nghiêm khắc.

Trước đó, trao đổi trên báo Tiền phong, đại úy Lê Đăng Khoa – Đội phó Đội CSGT Công an TP Vinh (Nghệ An) cho biết, nhằm duy trì tình hình an ninh trật tự và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm trên địa bàn thành phố, Công an TP Vinh đã xin chỉ đạo của Công an tỉnh Nghệ An triển khai lực lượng mặc thường phục khi tuần tra kiểm soát.

Các tổ này hoạt động thường xuyên kể cả những ngày cuối tuần. Hầu hết người vi phạm là thanh, thiếu niên với các lỗi như không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định và tránh các chốt CSGT. Chính vì thế, khi mặc thường phục, các chiến sỹ có thể dễ dàng phát hiện người vi phạm.

Với nhiệm vụ này, các chiến sĩ hóa trang phải có phản ứng nhanh, kỹ năng phối hợp tốt với đồng nghiệp. Mỗi khi phát hiện người vi phạm, chiến sĩ CSGT sẽ xuất trình thẻ ngành, chỉ ra lỗi vi phạm yêu cầu kiểm tra hành chính theo quy định pháp luật.

Việc hóa trang, mặc thường phục để làm nhiệm vụ của CSGT Nghệ An đã nhận được ý kiến nhiều chiều từ dư luận, đa số bày tỏ ý kiến ủng hộ, song cũng có những người bày tỏ sự lo lắng về khó khăn trong việc giám sát từ người dân.

Trả lời câu hỏi làm sao để người dân phân biệt được đó là lực lượng của ngành hay là người giả danh hoặc cách gì để hạn chế tiêu cực nếu có, thượng tá Hoàng Duy Hà - Phó trưởng Công an TP Vinh cho biết trên báo Tuổi trẻ, khi kiểm tra, bắt buộc chiến sĩ cảnh sát giao thông phải xuất trình thẻ ngành, chỉ ra lỗi vi phạm.

Sau đó, đưa người vi phạm đến lực lượng công khai để xử lý chứ tổ công tác mặc thường phục không xử lý vi phạm tại chỗ.

Đức Hòa (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Đức Hòa
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục