Cụ bà gần 90 tuổi bán nước vỉa hè Sài Gòn nói được 4 thứ tiếng

Một cụ bà gần 90 tuổi bán nước vỉa hè Sài Gòn nói được 4 thứ tiếng, tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Trung Quốc và tiếng Campuchia.

Cụ bà đặc biệt tên Trần Thị Định (86 tuổi, TP.HCM) thường gọi là "bà Ba", "dì Ba". Gần 40 năm qua, bà Định bán nước tại góc đường Trần Hưng Đạo- Phạm Ngũ Lão (quận 1, TP.HCM).

Theo tin tức trên báo Tri Thức Trẻ, dù hiện nay điều kiện kinh tế gia đình ổn định, các con cháu đều thành đạt. Tuy nhiên vì thích giao tiếp với người nước ngoài, nên hàng ngày bà Định vẫn đội mưa, nắng đi bán nước giải khát ở vỉa hè.

Bà Định có thể nói được 4 ngoại ngữ gồm: tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Trung và tiếng Campuchia. Dù phát âm chưa chuẩn, nhưng bà vẫn có thể giao tiếp bằng những 4 ngoại ngữ này.

Nói về khả năng của mình, bà Định cho biết: "Ngày xưa tui đi phụ việc cho mấy bà đầm Tây nên học được tiếng Anh chút đỉnh. Sau này tui với ông chồng bán nước giải khát, thuốc lá ở góc đường này, khách chủ yếu là người nước ngoài nên hai vợ chồng tự học các thứ tiếng khác nhau để giao tiếp với khách. Giờ tui già rồi nên nhiều khi lẩm cẩm, có từ nhớ từ không, chứ ngày xưa tui nói cũng "dữ" lắm à".

 

Nói rồi, bà Ba bắt đầu vận dụng trí nhớ và vừa nói vừa phiên dịch. Khách ngồi uống nước nghe bà nói chuyện, có từ hiểu từ không, nhưng đều cảm thấy thú vị.
Bà Ba cho biết, tiếng gì bà cũng thích học, nhưng tiếng Hàn với tiếng Nhật khó quá, bà không nhớ hết nên khó có thể nói được. Nhiều năm bán ở đây, bà đã tận tình chỉ đường cho các khách Tây còn bỡ ngỡ. Vì ngày xưa nghèo khổ nên bà chỉ học đến lớp nhất (tương đương lớp 5 bây giờ), nhưng bà vẫn rất thích học. Ngay cả khi đã gần đất xa trời, nhưng bà thỉnh thoảng vẫn ôn lại vốn từ vựng của mình để không bị quên lãng.

"Ngày xưa chồng tui làm thợ máy ở xưởng tàu Ba Son. Hôm nào ổng được nghỉ thì ra đây ngồi chơi với tui. Có ổng cùng bán tui cũng thấy vui hơn nhiều. 6 năm trước ổng mất, tui buồn suốt mấy tháng liền, chán đến nỗi không còn muốn đi bán nước nữa. Nhưng phần vì con cái cũng có công việc, cuộc sống riêng, nên không dành thời gian cho mình nhiều, phần vì làm lụng quen tay quen chân lâu nay rồi, giờ ngồi một chỗ chán lắm chịu không nổi, nên tui đi bán lại", bà Ba kể.

3 người con của bà Ba gồm 2 trai và 1 gái, nay đã là những người thành đạt và ổn định. Người con cả hiện công tác tại trường Nguyễn Huệ, con trai út thì làm trưởng phòng của một công ty sách, người con gái thì đã lấy chồng, sinh con và có cuộc sống khá giả. Bà nói: "Tui không có khổ gì đâu nhưng mà nhiều người đi ngang hay mua bánh, cho tiền lắm. Chắc họ thấy già cả rồi mà còn ngồi lủi thủi vậy. Con cháu tui đứa nào cũng lo cho tui đến nơi đến chốn, tụi nó cản tui đi bán hoài mà tui không chịu đó chứ. À hôm trước tui vừa đi mổ mắt, hết hơn 15 triệu, tụi nó lo hết!".

Vì không thể ngăn mẹ ra vỉa hè bán nước nên các con thay nhau đưa đón bà mỗi ngày. Khi nào mưa thì họ sẽ đến đón bà về sớm nghỉ ngơi. "Sáng thì thằng út chở tui ra đây, dọn hàng ra cho tui bán. Chiều 5h thì thằng lớn tan giờ làm, ghé đón tui về. Về nhà lúc đó mới vui, vì có các con, các cháu, lúc nào cũng hỏi thăm hôm nay tui bán có vui không?", bà cười rồi khoe. Bà nói rằng các cháu chỉ hỏi bà có vui không, chứ không hỏi bà bán có được nhiều tiền không, vì vốn dĩ một ngày bà chỉ kiếm được vài ba chục ngàn chứ không nhiều.

Cuộc trò chuyện thỉnh thoảng ngắt quãng khi bà vẫy tay chào những vị khách đi ngang qua hàng nước này. Bà nói: "Hello! How are you?" hoặc "Are you ok?", có khi thì "Good morning", "Hi!"... đủ kiểu cả, và mọi người đều mỉm cười chào lại bà.

Nhiều người nói đùa bà Ba nói tiếng Anh gì mà như tiếng Việt, bà nói: "Tui nói hổng hay do không có biết "xì", "sờ", "tờ tờ" như người ta, nhưng tui nói là người nước ngoài hiểu hết!"

Vì vui tính, dễ gần nên bà Ba có rất nhiều khách quen đến uống nước mỗi ngày, từ xe ôm, công nhân cho đến những biên dịch viên, nhân viên văn phòng cũng ghé vào trò chuyện cùng bà. Với bà Ba, có được một nơi để buôn bán, một việc làm lương thiện trong những ngày tháng cuối đời này, là đáng quý lắm rồi. 

 

 

Cụ bà Trần Thị Ba, sống tại TP Hồ Chí Minh, 86 tuổi, làm nghề bán nước có thể nói được 4 thứ tiếng: tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Trung Quốc và tiếng Campuchia.Cụ Trần Thị Ba chia sẻ mặc dù cao tuổi nhưng vẫn muốn được làm việc. Cụ kiếm sống bằng nghề bán nước vỉa hè đã nhiều năm và nhờ gặp nhiều vị khách du lịch nên cụ có thể nói được 4 thứ tiếng: tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Trung Quốc và tiếng Campuchia.

Tin Liên Quan
Đỗ Thị Thảo
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục