Cụ bà ở VN cao tuổi nhất thế giới: Giám định tóc có thể đo tuổi?

Ban thường trực Hội đồng liên minh Kỷ lục thế giới đã yêu cầu, gửi mẫu tóc của cụ bà 122 tuổi ở Việt Nam cao tuổi nhất thế giới, để giám định tìm ra độ tuổi thật.

Ban thường trực Hội đồng liên minh Kỷ lục thế giới đã yêu cầu, gửi mẫu tóc của cụ bà 122 tuổi ở Việt Nam cao tuổi nhất thế giới, để giám định tìm ra độ tuổi thật.

Như tin tức đã đưa, sáng ngày 9/5, được sự ủy nhiệm của Hiệp hội Kỷ lục Thế giới, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã đến nhà cụ bà Nguyễn Thị Trù (SN 1893, đã cư trú lâu đời tại xã Đa Phước, huyện Bình Chánh, TP.HCM) trao bằng kỷ lục "Cụ bà cao tuổi nhất thế giới" cho bà.

Cùng với việc được Hiệp hội Kỷ lục Thế giới chính thức xác lập kỷ lục cho cụ Nguyễn Thị Trù, mới đây, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam cũng nhận được phản hồi về hồ sơ của cụ Trù từ phía Tổ chức Kỷ lục Thế giới (Guinness) và Hội đồng Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings). Liên quan đến vụ việc, báo Thanh Niên cũng cho hay, mới đây Ban thường trực Hội đồng liên minh Kỷ lục thế giới đã tiếp tục yêu cầu gửi mẫu tóc của cụ Trù để giám định. 

Tuy nhiên, liệu có thể xác định được chính xác độ tuổi của cụ Trù qua mẫu tóc?. Liên quan đến vấn đề này, báo Thanh Niên đưa tin, việc giám định mẫu tóc cung cấp rất nhiều thông tin vì qua đó có thể xác định chủ thể có nguồn gốc từ người châu Âu (Caucasoid), châu Á (Mongoloid) hoặc châu Phi (Negroid). Và việc giám định mẫu tóc là một công cụ hữu hiệu trong việc điều tra các vụ án hình sự.

Cụ bà ở VN cao tuổi nhất thế giới: Giám định tóc có thể đo tuổi? 1

Cụ bà ở VN cao tuổi nhất thế giới: Giám định tóc có thể đo tuổi?

Vẫn chưa thể xác định độ tuổi của người qua mẫu tóc mà chỉ có thể cho ra những dấu hiệu chung về độ tuổi qua mẫu tóc của trẻ sơ sinh hoặc người lớn tuổi. Ví dụ tóc của trẻ em thì mảnh và nhỏ hơn, ít có sự khác biệt khi quan sát bằng kính hiển vi. Trong khi đó, tóc của người lớn tuổi hơn có thể bị mất các sắc tố hoặc thay đổi về cấu trúc thân tóc, theo trang web của Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI).

Báo Dân Việt cũng đưa tin, FBI đã thừa nhận những sai lầm trong việc giám định mẫu tóc để điều tra các vụ án vào khoảng năm 1980 đến năm 1999.nDo đó, vào năm 2012, FBI đã rà soát lại 2.600 trường hợp có sử dụng mẫu tóc làm bằng chứng, đồng thời thay đổi quan điểm trong việc sử dụng kết quả giám định tóc làm chứng cứ kết tội nghi phạm.

Theo Washington Post, trong số 268 trường hợp, hơn 95% cho thấy kết quả giám định đã bị “phóng đại” bởi các nhà phân tích.

Phán quyết tử hình đã được áp dụng cho 32 trường hợp và 14 trường hợp đã chết ở trong tù dựa trên thông tin thiếu chặt chẽ này. Tuy nhiên, giám định tóc vẫn được xem là một bằng chứng bổ sung, hỗ trợ cho các phán quyết của tòa án. Georgina Meakin, một nhà khoa học pháp y tại Đại học College London đánh giá: “Việc phân tích mẫu tóc dưới kính hiển vi không mang lại nhiều thông tin”.

Ngày nay, người ta thường phân tích DNA của tóc với công nghệ cao hơn, song DNA từ nhân của tế bào chỉ có thể được lấy nếu có cả phần chân tóc.

Theo các chuyên gia trong ngành, ngoài phương pháp phân tích mẫu tóc, việc giám định tuổi của một người còn có thể được thực hiện thông qua sự phát triển của xương.

Tuy nhiên, khi đạt một độ tuổi nhất định, xương không còn phát triển. Trong trường hợp của cụ Trù, các tổ chức kỷ lục đều không chọn phương án giám định xương.

Cũng chia sẻ trên Dân Việt ngày 14/5, ông Lê Trần Trường An, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Kỷ lục gia Việt Nam - Tổng Giám đốc Vietkings cho biết:“Liên minh Kỷ lục Thế giới không có câu trả lời cụ thể về kết quả giám định tóc của cụ Trù, nhưng họ vừa yêu cầu gửi thêm thực đơn ăn uống hàng ngày của cụ”.

H.Nguyen (Tổng hợp)

Tin Liên Quan
Đỗ Thị Thảo
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục