Cư dân mạng đau đầu lý giải hiện tượng cây tự cháy ngùn ngụt từ bên trong

Cư dân mạng không khỏi đau đầu đi tìm nguyên nhân khi xuất hiện cây gỗ tự cháy ngùn ngụt từ bên trong thân gỗ.

Theo Dailymail, đoạn clip được đăng tải trên Twitter ghi lại khoảnh khắc một cây gỗ bỗng dưng bốc cháy ngùn ngụt từ bên trong mà không hề có tác động từ bên ngoài tới. Quan sát kỹ, chiếc cây này như bị chẻ làm đôi rồi sau đó bên trong cây lửa bốc cháy dữ dội.

Cư dân mạng đau đầu lý giải hiện tượng cây tự cháy ngùn ngụt từ bên trong 1

Đoạn clip thu hút sự chú ý của cư dân mạng. Nhiều người cho rằng đây là clip cắt ghép vì thực tế nếu không có sự tác động bên ngoài thì một cây đang xanh tốt khó có thể cháy như vậy. Ngay sau đó, trang Twitter chuyên "bóc" tin giả HoaxEye đã lên tiếng khẳng định việc này là thật.

Để đi tìm nguyên nhân cho hiện tượng này, ScienceAlert đã đưa ra hai giả thuyết:

Thứ nhất, có thể cây gỗ này bị sét đánh dẫn đến hiện tượng nhiệt độ và áp suất bên trong có thể làm thân cây phát nổ, tạo nên nhiều vết nứt dọc từ trên xuống dưới.

Cư dân mạng đau đầu lý giải hiện tượng cây tự cháy ngùn ngụt từ bên trong 2Cây bất ngờ cháy dữ dội từ bên trong. Ảnh ScienceAlert

Tuy nhiên, có người lại phản bác cho rằng trong trường hợp bị sét đánh thì theo lẽ tự nhiên, cây sẽ bị cháy từ ngoài chứ không cháy từ bên trong. Trang ScienceAlert lại cho rằng, trong điều kiện thời tiết ẩm ướt, ngọn lửa sẽ tiếp tục cháy âm ỉ bên trong thân cây rỗng - có thể kéo dài liên tục trong nhiều ngày.

>> Xem thêm: Nghe cuộc điện thoại, người phụ nữ ở Hoàn Kiếm trình báo mất 13 tỷ đồng

Giả thuyết thứ 2 được Giáo sư khoa học chuyên về lửa tại Đại học California đưa ra. Theo bị giáo sư này, nguyên nhân khiến cây bị cháy từ bên chong chính là do Armillaria (hay còn gọi là nấm mật ong), 1 loại nấm ký sinh ăn gỗ từ bên trong - khiến thân cây rỗng tuếch, khô giòn. Điều này khiến nó dễ bắt lửa từ cháy rừng, sét đánh hay hoạt động của con người.

Tin Liên Quan
Quốc Huy (t/h)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/cu-dan-mang-dau-dau-ly-giai-hien-tuong-cay-tu-chay-ngun-ngut-tu-ben-trong-011558165.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục