Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ sáu, 17/04/2009 11:40 (GMT 7)

Cử tri Ấn Độ tham gia bầu cử với tỷ lệ cao

Cử Ấn Độ xếp hàng bầu cử - Ảnh: Reuters
 

(TinMoi) - Bất chấp bạo lực do các phần tử nổi dậy tiến hành nhằm ngăn cản bầu cử, tỷ lệ cử tri Ấn Độ đã có mặt tại các điểm bỏ phiếu để thực hiện quyền công dân của mình tương đối cao.

Những dự đoán ban đầu cho thấy tỷ lệ đi bầu của cử tri trong ngày đầu tiên đạt trên 50%.

Quá trình bỏ phiếu được tiến hành dưới sự giám sát chặt chẽ của lực lượng an ninh. Cử tri Jayasudha, một công dân ở bang Andhra Pradesh cho biết: “Ngay từ sáng sớm, chúng tôi đã nhìn thấy lực lượng an ninh tháp tùng các quan chức bầu cử tới các điểm bỏ phiếu. Chưa bao giờ tôi thấy lực lượng cảnh sát được triển khai đông như thế.

Tại một điểm bầu cử khác, rất nhiều người đã dũng cảm đi thực hiện quyền công dân của mình. Cử tri nhiệt tình xếp hàng dài dưới sức nóng của thời tiết để đợi đến lượt bỏ phiếu.

Một số bản tin dự đoán rằng có khoảng 60% cử tri tham gia bỏ phiếu tại bang Andhra Pradesh. Đây là bang đông dân thứ hai tại Ấn Độ sau bang Tamil Nadu.

Tại bang phía tây Maharashtra, có một số sự cố nhỏ xảy ra trong khu vực bỏ phiếu ở Bhandara. Tuy nhiên sau đó, quá trình bỏ phiếu lại được tiến hành bình thường. Trong khi đó, tại bang Assam, bầu cử diễn ra bình thường, không có sự cố gì trầm trọng  với số lượng cử tri tham gia lên tới hơn 65%.

Nhìn chung, theo các quan chức bầu cử, tại hầu hết các bang được tổ chức bầu cử giai đoạn I, số lượng cử tri tham gia bầu cử tương đối cao, ở mức từ 60 đến 70%.

Trong ngày hôm qua (16/4), lực lượng nổi dậy Naxal đã tiến hành các hoạt động bạo lực phá hoại cuộc bầu cử tại một số bang miền đông, khiến 19 người thiệt mạng trong đó có 1 cảnh sát. Mặc dù vậy, số lượng người tham gia bỏ phiếu tại các bang này cũng đạt tỷ lệ trên 50%.

Chính phủ Ấn Độ coi lực lượng nối dậy Naxal là mối đe doạ nguy hiểm nhất đối với an ninh quốc gia của Ấn Độ. Lực lượng Naxal có số lượng người lên tới 20.000.


Theo vnmedia.vn

Cùng chuyên mục