Cư xử hữu nghị, văn minh, đúng luật với công dân, doanh nghiệp Trung Quốc

Lòng yêu nước của mỗi công dân lúc này rất cần nhưng cần hơn nữa là hãy yêu nước một cách tỉnh táo.

Lòng yêu nước của mỗi công dân lúc này rất cần nhưng cần hơn nữa là hãy yêu nước một cách tỉnh táo.

 Việc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc là một hành động ngang ngược không chấp nhận được. Lúc này là lúc mỗi công dân chúng ta có quyền hành động để bày tỏ lòng yêu nước của mình bằng nhiều cách nhưng vấn đề là phải tỉnh táo đừng sa vào chủ nghĩa cực đoan và dân tộc hẹp hòi.

Việc tuần hành ôn hòa yêu cầu Chính quyền Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam là hợp lý. Nhưng việc một số người quá khích đòi tẩy chay người Trung Quốc, không phục vụ dịch vụ cho người Trung Quốc và tẩy chay các công ty, nhà máy Trung Quốc ở Việt Nam là điều không nên. 

Cư xử hữu nghị, văn minh, đúng luật với công dân, doanh nghiệp Trung Quốc 5
Các tầng lớp nhân dân ở Cần Thơ phản đối hành động sai trái của Trung Quốc

Việt Nam – Trung Quốc núi liền núi, sông liền sông. Với điều kiện địa lý tự nhiên như vậy nên dù thế nào hai dân tộc vẫn phải sống cạnh nhau và hợp tác với nhau để cùng phát triển. Thực tế cho thấy bao người Trung Quốc đang sinh sống ở Việt Nam và ngược lại, cũng không ít người Việt chúng ta đang sống và làm việc ở nước bạn. Vì vậy, tôi tin rằng hòa bình, hữu nghị luôn là nguyện vọng chung của nhân dân hai nước.
Một đồng nghiệp cho biết. trong những ngày đầu tháng 5 vừa qua, hàng ngày viện Bảo tàng Lịch sử đón tiếp rất nhiều du khách trong và ngoài nước đến thăm quan, trong đó lượng du khách Trung Quốc chiếm 1 tỷ lệ rất lớn. Ước tính trung bình mỗi ngày Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam đón tiếp từ 1000 đến 1500 khách Trung Quốc (con số này được liệt kê chính xác do phòng bán vé bảo tàng và đoàn du lịch thông báo). Triển lãm Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua các tác phẩm nghệ thuật là một trong những điểm thu hút rất nhiều du khách Trung Quốc đến thăm quan. Du khách đã rất hứng thú khi nghe các phiên dịch, hướng dẫn viên tiếng Trung nhiệt tình giới thiệu về Đại tướng, về truyền thống chống ngoại xâm của dân tộc Việt Nam.
Thay vì tẩy chay, chúng ta nên tranh thủ tình cảm của những người dân Trung Quốc yêu mến Việt Nam giúp họ hiểu về sự thật, từ đó ủng hộ Việt Nam phản đối hánh động sai trái của nhà cầm quyền Trung Quốc. Hòa bình của Việt Nam có được ngày hôm nay cũng có sự đóng góp to lớn của dư luận quốc tế mà trong đó có những phong trào phản chiến từ ngay trong lòng đất nước gây chiến với Việt Nam. Đây chính là một điều kiện quan trọng, bảo đảm cho cuộc chiến đấu của quân và dân ta giành thắng lợi.

Cư xử hữu nghị, văn minh, đúng luật với công dân, doanh nghiệp Trung Quốc 6
Cuộc tuần hành, mít tinh của cộng đồng người Việt Nam tại Ukraine nhằm phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền của Việt Nam

Có nhiều cách thể hiện lòng yêu nước từ mỗi cá nhân, nếu điều đó không trái pháp luật thì cần tôn trọng quyết định cá nhân của họ. Nhưng chúng ta cần cảnh giác và tránh xa những mầm mống của việc sử dụng bạo lực mang danh yêu nước. Không chỉ pháp luật của Việt Nam mà cả xã hội văn minh cũng không cho phép chúng ta hành xử cực đoan như vậy.
Có ai đó ví lòng yêu nước của mỗi cá nhân như một ngọn lửa nhỏ và khi gặp gió nó sẽ thổi bùng thành một tình yêu lớn.
Tôi lại nghĩ ngọn lửa nhỏ ấy, nếu không cẩn thận thì khi gặp gió lớn sẽ bùng lên thành đám cháy kinh hoàng và huỷ diệt tất cả những gì quanh nó.
Lòng yêu nước của mỗi công dân lúc này rất cần nhưng cần hơn nữa là hãy yêu nước một cách tỉnh táo.
Hãy yêu nước bằng cách của bạn nhưng hãy nhớ đừng để kẻ ác giật dây và đừng rơi vào bẫy của kẻ xấu. Bởi không phải ai cũng mong muốn hai dân tộc Việt - Trung có một cuộc sống hòa bình, hữu nghị.
Vì vậy sự tỉnh táo lúc này vô cùng cần thiết./.

Tin Liên Quan
Nguồn: vov.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục