Cua đồng thuốc sâu, mì tôm có đỉa chỉ là tin đồn

 

Ngày 6/12, Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) đã kiểm tra và trước mắt đã bác bỏ thông tin sai lệch về cua đồng đánh bắt bằng thuốc trừ sâu và mì ăn liền có đỉa.


Hình ảnh Cua đồng thuốc sâu, mì tôm có đỉa chỉ là tin đồn số 1
Ảnh minh họa

Bộ Y tế cho rằng, thông tin mỳ tôm có đỉa là không chính xác. Sản phẩm mỳ tôm được sản xuất theo quy trình công nghệ khép kín với những yêu cầu nghiêm ngặt về đảm bảo an toàn thực phẩm. Để tạo ra sản phẩm mỳ tôm cần phải trải qua công đoạn hấp chín ở 100ºC và chiên trong dầu ở nhiệt độ 150°C. 

Hơn nữa, mỳ sau khi chiên xong được chạy qua hệ thống quạt để làm nguội. Sau đó được phân loại, đóng gói bảo đảm nghiêm ngặt các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, qua hệ thống kiểm tra chất lượng trước khi đóng gói.

Ngoài ra, mỳ tôm là sản phẩm đã được chiên khô (là môi trường đỉa và các vi sinh vật không thể phát triển) và đóng gói trong bao bì kín đảm bảo an toàn thực phẩm. Trước đó, các cơ quan chức năng cũng khẳng định thông tin có đỉa trong sữa và bim bim là tin đồn bịa đặt.

Cùng ngày, Cục An toàn thực phẩm cũng cho biết, sau thông tin tức cua đồng đánh bắt bằng thuốc trừ sâu từ các tỉnh miền Trung bán tại Hà Nội khiến người dân hoang mang, ngày 26/11, Cục An toàn thực phẩm chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hà Nội đã kiểm tra, lấy mẫu cua đồng và xét nghiệm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật để xác minh liệu có dư lượng thuốc trừ sâu trong mẫu cua đồng hay không.

Theo đó, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã lấy mẫu 8 mẫu cua đồng tại 8 chợ trên địa bàn Hà Nội để xét nghiệm dư lượng thuốc trừ sâu. Các mẫu cua đồng được gửi về Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia để xét nghiệm. Kết quả kiểm nghiệm cho thấy không phát hiện dư lượng thuốc trừ sâu trong cả 8 mẫu.

Theo các nhà khoa học, cua đồng rất giàu canxi, giàu đạm, chất béo và sắt... Trong 100g thịt cua đồng chứa 12,3% protid; 3,3% lipid; 5.040mg% Ca; 430mg% P; 4,7mg% Fe; 0,01mg% vitamin B1; 0,51mg% vitamin B2; 2,1mg% vitamin PP; 0,12mg% vitamin B6; 125mg% cholesterol; 0,25mg% melatonin...

 
Hình ảnh Cua đồng thuốc sâu, mì tôm có đỉa chỉ là tin đồn số 3
Ảnh minh họa

Theo Đông y, cua đồng có vị mặn, tính hàn, hơi độc, có tác dụng sinh phong liền gân nối xương; dùng trị nhiệt tà, bạt độc, trừ ghẻ lở và máu kết cục, giải được độc do thức ăn. Cua đồng có nhiều calci phosphat nên rất tốt cho trẻ còi xương hay người bị loãng xương.

Các chuyên gia khuyến cáo, người tiêu dùng cần tỉnh táo suy xét trước khi bị những tin đồn thất thiệt như trên. Người tiêu dùng nên cảnh giác không nên vội tin vào những thông tin chưa có sự kiểm chứng của các cơ quan chức năng.
Nguồn : giadinh.net