Cục Trẻ em bị "chê" phản ứng chậm về thử thách tự sát kinh dị Momo

Trước thử thách tự sát kinh dị Momo (Momo challenger) đang lan truyền, có ý kiến cho rằng Cục Trẻ em đang phản ứng chậm với sự xuất hiện những video này.

Thử thách Momo là một “trò chơi tự sát” được phát tán và lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội toàn cầu từ giữa năm 2018, bao gồm WhatsApp và Facebook.

Hậu quả của thử thách này đã khiến một cô bé 12 tuổi (ở Ingeniero Maschwitz, Argentina) bị nghi tìm đến cái chết sau khi nhắn tin trên ứng dụng Whatsapp với tài khoản có tên Momo. Cô bé được tìm thấy đã qua đời ở tư thế treo cổ trên cây ở sau nhà.

Điều đáng nói là hiện nay, Momo đã len lỏi vào những đoạn video trên Youtube và được “ngụy trang” một cách rất tinh vi dưới dạng những video dành cho trẻ em.

Cục Trẻ em bị 'chê' phản ứng chậm về thử thách tự sát kinh dị Momo 1Thông tin về video xúi trẻ tự sát tràn lên trang mạng đã dấy lên nhiều lo lắng các bậc phụ huynh. ​ Ảnh internet

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với PV Lao Động, Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ LĐTBXH) cho biết, về mặt pháp luật, Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) đã có văn bản yêu cầu Google - đơn vị chủ quản mạng xã hội video YouTube có hành động cụ thể với các video hướng dẫn tự sát như “Thử thách Momo” nói trên.

Ông Nam cho biết, trong các văn bản pháp luật của Việt Nam đều có quy định trách nhiệm của các công ty, những người cung cấp dịch vụ trên môi trường mạng. Trong đó, họ phải có những công vụ sàng lọc để phát hiện, gỡ bỏ thông tin độc hại ảnh hưởng đến trẻ em.

Sau khi những thử thách Momo xuất hiện trên Youtube nhiều người nói rằng Cục Trẻ em đang phản ứng chậm với nguy hiểm của game kinh dị Momo.

Liên qquan đến vấn đề này, trao đổi với PV ICTnews, ông Nguyễn Quang Đồng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chính sách và Phát triển Truyền thông cho rằng, đến ngày 4/3, trên trang web chính thức của Cục cũng không hề đăng một dòng cảnh báo nào tới phụ huynh và nhà trường liên quan đến việc các clip game có hình ảnh và âm thanh rùng rợn, đe dọa trẻ em đang lan truyền trên mạng xã hội.

“Ít nhất Cục trưởng Cục Trẻ em phải phát ngôn trên báo chí để cảnh báo, sau đó có công văn chính thức gửi tới các trường học. Nhưng đến giờ trên trang web của Cục không có lấy một dòng cảnh báo, như vậy là khá vô trách nhiệm”, ông Nguyễn Quang Đồng cho hay.

Theo ông Đồng, việc các cơ quan quản lý nhà nước Việt Nam yêu cầu mạng xã hội gỡ, chặn cũng không giải quyết được tận gốc của vấn đề. Trước mắt cần chủ động tuyên truyền bằng cách cảnh báo, hướng dẫn phụ huynh, nhà trường. Còn về lâu dài, Cục Bảo vệ trẻ em cần có một bộ phận chuyên trách cho vấn đề an toàn mạng (nhiều nước đã có hẳn một cơ quan riêng) và  cần phải có một hệ thống tham gia bảo vệ an toàn cho trẻ em trên môi trường mạng.

Tin Liên Quan
Hà Trang (tổng hợp)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/cuc-tre-em-bi-che-phan-ung-cham-ve-thu-thach-tu-sat-kinh-di-momo-011512333.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục