Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS nói gì trước đại dịch HIV ở Phú Thọ

Liên quan đến sự việc nhiều người bị nhiễm HIV ở Phú Thọ,  PGS.TS Nguyễn Hoàng Long - Cục trưởng Cục phòng chống HIV/AIDS, Bộ Y tế đã chia sẻ thêm thông tin về vấn đề này.

Liên quan đến sự việc nhiều người bị nhiễm HIV ở Phú Thọ, PGS.TS Nguyễn Hoàng Long - Cục trưởng Cục phòng chống HIV/AIDS, Bộ Y tế đã chia sẻ thêm thông tin về vấn đề này.

Theo tin tức trên báo Lao động, PGS.TS Nguyễn Hoàng Long - Cục trưởng Cục phòng chống HIV/AIDS, Bộ Y tế cho biết, đến thời điểm hiện tại, chưa có cơ sở nào kết luận lây nhiễm HIV từ kim tiêm của y sĩ trong xã. Trong tổng số 42 người bị HIV vừa phát hiện thì đã có người chuyển sang giai đoạn AIDS.

Trên địa bàn xã có người nhiễm từ nhiều năm trước, có người đã chết chứng tỏ dịch HIV có từ nhiều năm trước đây.

Ông Long đánh giá với tỷ lệ 42 người nhiễm HIV trên hơn 6.000 dân tại xã Kim Thượng, Phú Thọ được cho là tỷ lệ cao, trung bình toàn quốc tỷ lệ dân số khoảng 0,26% người nhiễm HIV tuy nhiên, với 42 trường hợp tại xã Kim Thượng thì tỷ lệ này đã hơn 6%, cao gấp 2,5 lần so với mức trung bình toàn quốc.

Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS nói gì trước đại dịch HIV ở Phú Thọ 1

PGS.TS. Nguyễn Hoàng Long. Ảnh: CAND

Trước đó, Vnexpress, Dân trí đưa tin, xã Kim Thượng (huyện Tân Sơn, Phú Thọ) rộ lên thông tin nhiều người phải đi xét nghiệm máu vi nghi nhiễm HIV.

Sự việc bắt nguồn từ một nữ bệnh nhân ở khu Chiềng 3, xã Kim Thượng được phát hiện nhiễm HIV trong khi mọi sinh hoạt chỉ quanh quẩn ở nhà. Theo nữ bệnh nhân này, bà từng bị bệnh và có đến nhà bác sĩ T. để tiêm thuốc.

Được biết, bác sĩ T. đang công tác tại Bệnh viện Đa khoa huyện Tân Sơn.

Khi nghe đến trường hợp của nữ bệnh nhân trên, nhiều người xã Kim Thượng đã nghi ngờ bệnh nhân bị nhiễm HIV trong quá trình điều trị nhà bác sĩ T.. Sau đó, rất đông những người điều trị tại nhà bác sĩ trước đó cũng đến Trung tâm y tế huyện Tân Sơn lấy máu làm xét nghiệm, nhưng đến nay đã gần một tháng chưa được nhận kết quả.

Q.Huy (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục