Cùng nhau giữ gìn vệ sinh môi trường ở khu dân cư

Hòa giải viên cũng khuyên 2 gia đình nên ngồi lại với nhau, tìm cách khắc phục, tránh việc đôi co, to tiếng để mất tình làng nghĩa xóm, vừa vi phạm pháp luật vừa không giải quyết được vấn đề gì.

Về đến cổng nhà vừa kịp lúc cơn mưa rào ập đến, bà Vân bỗng sa sầm nét mặt khi thấy nước thải từ ngoài cống tràn vào lênh láng khắp sân. Trước đó, bà Vân đã nhiều lần phản ánh về việc đường ống thoát nước thải của nhà ông Long chảy ra cống chung đi qua nhà bà bị vỡ nhưng ông Long không có biện pháp khắc phục.

Bực mình, sáng hôm sau bà Vân gọi thợ xây bịt cống lại. Mâu thuẫn giữa 2 gia đình trở nên căng khẳng. Nhận hòa giải vụ việc trên, cô Lan hòa giải viên của tổ dân phố đã tìm gặp nói chuyện với ông Long, đồng thời phân tích cho ông Long thấy rõ: Việc gia đình ông làm hệ thống thoát nước qua nhà bà Vân trong điều kiện không có cách làm nào khác là được pháp luật chấp nhận.

Tuy nhiên, nay đường ống đã bị vỡ, rò rỉ nước thải, làm ảnh hưởng đến môi trường xung quanh và sinh hoạt của nhà bà Vân, ông Long lại không có biện pháp khắc phục là đã vi phạm khoản 3, Điều 267 Bộ luật Dân sự 2005: “Khi xây dựng công trình vệ sinh, kho chứa hoạt chất độc hại và các công trình khác mà việc sử dụng có khả năng gây ô nhiễm môi trường, chủ sở hữu phải xây cách mốc giới một khoảng cách và ở vị trí hợp lý, phải đảm bảo vệ sinh an toàn và không làm ảnh hưởng đến chủ sở hữu bất động sản liền kề xung quanh”.

Cùng với đó, Điều 270 Bộ luật Dân sự 2005 c
ng quy định: “Chủ sở hữu nhà phải làm cống ngầm và rãnh thoát nước để đưa nước thải ra nơi quy định, sao cho nước thải không chảy tràn sang bất động sản của chủ sở hữu bất động sản liền kề, ra đường công cộng hoặc nơi sinh hoạt công cộng làm ô nhiễm môi trường”.

Sau đó, hòa giải viên cũng đã nói chuyện với bà Vân, phân tích cho bà thấy, việc cho đường ống thoát nước thải nhà ông Long đi qua là nghĩa vụ dân sự đã được quy định trong Bộ luật Dân sự: “Trường hợp do vị trí tự nhiên của bất động sản mà việc cấp, thoát nước buộc phải qua một bất động sản khác thì chủ sở hữu bất động sản có nước chảy qua phải dành một lối cấp, thoát nước thích hợp, không được cản trở hoặc ngăn cản dòng nước chảy”. Nay bà Vân cho thợ đến xây bịt cống thoát nước chung là không đúng.

Hòa giải viên cũng khuyên 2 gia đình nên ngồi lại với nhau, tìm cách khắc phục, tránh việc đôi co, to tiếng để mất tình làng nghĩa xóm, vừa vi phạm pháp luật vừa không giải quyết được vấn đề gì.

Sau khi nghe phân tích và lời khuyên của hòa giải viên, ông Long đã cho xây lại hệ thống thoát nước thải chảy qua nhà bà Vân, đồng thời xin lỗi bà Vân về thái độ cố chấp, không đúng của mình trước đây. Về phía bà Vân cũng đã dừng việc ngăn cản dòng nước thải chảy vào cống thoát nước chung và đồng ý để đường ống thoát nước thải nhà ông Long đi qua đất nhà mình. Vụ việc được hòa giải thành công.

    Thanh Hải
Nguồn : Pháp Luật & Xã Hội