Trang chủ » Đời sống » Sự kiện hàng ngày
Thứ năm, 20/03/2014 10:06 (GMT 7)

“Cuộc đua” ngàn tỉ

Sau khi tỉnh Bình Dương khánh thành và đưa vào sử dụng trung tâm hành chính trị giá 1.400 tỉ đồng, tỉnh láng giềng Đồng Nai cũng đang rục rịch lên kế hoạch xây dựng trung tâm hành chính hoành tráng hơn. 

Sau khi tỉnh Bình Dương khánh thành và đưa vào sử dụng trung tâm hành chính trị giá 1.400 tỉ đồng, tỉnh láng giềng Đồng Nai cũng đang rục rịch lên kế hoạch xây dựng trung tâm hành chính hoành tráng hơn. 

Theo quan chức ở Đồng Nai, tỉnh này đang tiến hành các bước để hình thành dự án xây dựng trung tâm hành chính mới tại TP Biên Hòa. Trung tâm hành chính này dự kiến có tổng diện tích sàn 122.000 m2 với vốn đầu tư hơn 2.200 tỉ đồng. Nếu được thông qua và triển khai xây dựng, trung tâm hành chính của tỉnh Đồng Nai có thể được đưa vào sử dụng từ năm 2025. Số tiền xây tòa nhà cùng các công trình phụ trợ  trong trung tâm hành chính, theo quan chức tỉnh Đồng Nai, từ 2 nguồn vốn ngân sách xây dựng hạ tầng và vốn xã hội.

Trước đó, dư luận cả nước đã phải trầm trồ, xuýt xoa trước tòa tháp đôi trung tâm hành chính cao 104 m và có tổng diện tích sàn 104.000 m2 của tỉnh Bình Dương. Để có trung tâm hành chính quy mô lớn và tập trung đầu tiên trong cả nước này, Bình Dương đã phải huy động 1.400 tỉ đồng từ nhiều nguồn khác nhau.

“Cuộc đua” ngàn tỉ 5
Trung tâm hành chính 1.400 tỷ đồng của Bình Dương. 

Dự báo, cùng với Bình Dương, nhiều trung tâm hành chính ngàn tỉ đồng khác sẽ còn đua nhau mọc lên trên khắp nước ta. Gần nhất là trung tâm hành chính cao hơn 166 m, tổng chi phí xây dựng tới 1.900 tỉ đồng dự kiến sẽ đi vào hoạt động tại TP Đà Nẵng trong tháng 6 tới. Ngay các tỉnh còn nghèo hay chưa phải là dư dả gì như Sóc Trăng hay Lâm Đồng cũng từng tính tới việc xây dựng khu trung tâm hành chính ngàn tỉ đồng.

Tất nhiên, một khu trung tâm hành chính hiện đại, khang trang là điều mà nhiều người mong muốn bởi đó được xem như bộ mặt của cả địa phương.

Càng mong muốn hơn khi trung tâm hành chính ấy thực sự phục vụ nhân dân, những người đã bỏ tiền đóng thuế để nuôi bộ máy hành chính. Song, thực tế thì những gì mà bộ máy hành chính đã và đang phục vụ không khỏi khiến người đóng thuế nuôi họ phải phiền lòng. Thay vì được phục vụ, người dân đa phần e ngại mỗi khi vào “cửa quan” bởi sự quan liêu, nhũng nhiễu, hách dịch theo lối “hành là chính”.

Thế nên, liệu có nên “đua nhau” xây các trung tâm hành chính khi mà chất lượng phục vụ hiện chưa tương xứng với cơ sở vật chất trăm tỉ, ngàn tỉ? Có nên bỏ cả ngàn tỉ xây trụ sở công quyền khi mà người dân còn đang rất thiếu các công trình thiết yếu như trường học, cơ sở y tế, đường, cầu…

Khi nào còn những hình ảnh như học sinh ở bản Sam Lang, xã Nà Hỳ, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên phải chui vào túi ni-lông để qua suối tới trường thì chúng ta còn đặt ra vấn đề có nên “đua” xây dựng trụ sở ngàn tỉ.

Theo PHẠM DƯƠNG

Tin Liên Quan
Bế Đức Thuận
Nguồn: nld.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục