Cuộc sống “như súc vật” của các cô gái Yazidi rơi vào tay IS

Jana là một nữ sinh 19 tuổi, đang học năm cuối trung học và ước mơ trở thành bác sĩ. Nhưng khi IS đến làng cô vào cuối tháng 8, cả thế giới của cô đã sụp đổ.

Jana là một nữ sinh 19 tuổi, đang học năm cuối trung học và ước mơ trở thành bác sĩ. Nhưng khi IS đến làng cô vào cuối tháng 8, cả thế giới của cô đã sụp đổ.

 

Cô bé đã mô tả cho phóng viên của CNN một cách chi tiết rùng rợn việc các chiến binh thánh chiến đầu tiên đã yêu cầu các thành viên trong bộ tộc người Yazidi của cô cải sang đạo Hồi như thế nào. Sau đó, chúng cướp đoạt trang sức tiền bạc, điện thoại di động của người dân. Chúng tách đàn ông và phụ nữ ra.

Một báo cáo của Liên hợp quốc đã giải thích những gì xảy ra tiếp theo. IS “tập hợp tất cả đàn ông trên 10 tuổi tại một ngôi trường ở địa phương, dùng xe tải đưa họ ra khỏi làng và bắn chết họ”.

Cha và anh trai của Jana cũng nằm trong số những người đã chết. Những người phụ nữ ở lại sẽ có số phận khác nhau.

Jana tả lại việc các cô gái trẻ như cô bị tách khỏi những người phụ nữ lớn tuổi sau đó được đưa tới Mosul.

Tại đây, họ được đưa vào một ngôi nhà 3 tầng lớn cùng với hàng trăm phụ nữ trẻ khác. Những người đàn ông của IS cứ định kỳ lại đến trọn ra 3,4 cô gái mỗi lần rồi mang họ về nhà.

“Những người phụ nữ này bị đối xử như súc vật”, Nazand Begikhani, một cố vấn cho Chính phủ người Kurd ở khu vực về vấn đề giới giải thích.

“Họ bị bạo lực cả về thể xác và tình dục, bị hiếp dâm, biến thành nô lệ tình dục. Họ được gắn giá, đưa ra rao bán tại những chợ ở Mosul và Raqqa”

Có lẽ quan trọng hơn, theo các số liệu nghiên cứu hiện trường và lời chứng thực của nhóm nghiên cứu thuộc Trung tâm Nghiên cứu Bạo lực và Giới của ĐH Bristol, IS đã bắt cóc hơn 2.500 phụ nữ Yazidi.

Cuộc sống “như súc vật” của các cô gái Yazidi rơi vào tay IS 5

Nhà nước Hồi giáo đã khiến thế giới của những phụ nữ Yazidi sụp đổ hoàn toàn

Trong khi đó, Narin Shiekh Shamo, một nhà hoạt động Yazidi tại Iraq cho biết có ít nhất 4.601 phụ nữ Yazidi hiện đang mất tích.

Trong tháng đầu tiên sau những vụ bắt cóc hàng loạt, Shamo cho biết bà đã nhận được những cuộc gọi và những thông điệp từ hơn 70 con tin khác nhau mỗi ngày. Giờ đây bà không thể tiếp xúc với con tin nào.

 

Sau báo cáo hơn 1 thập kỷ về cuộc xung đột ở Trung Đông, phóng viên Ivan Watson vẫn chưa chuẩn bị tinh thần để nghe về quy mô của vụ bắt cóc này cũng như tình trạng nô lệ thời đại này.

 

Đột nhiên, những câu trả lời của một chiến binh IS đang bị bắt giam thật có ý nghĩa. Người đàn ông trẻ đã bị biến dạng khủng khiếp do những vết đạn ở bụng và cánh tay trong những năm tháng chiến đấu trên tuyến đầu mô tả cách mà IS thu hút tân binh bằng việc trả tiền và “vợ” cho họ.

IS đã thực sự chứng minh tình trạng nô dịch người Yazidi trên tạp chí online của mình. “Mọi người nên nhớ rằng việc nô dịch các gia đình kuffar – những kẻ ngoại đạo – và bắt phụ nữ của họ làm thê thiếp là cách để thiết lập sự vững chắc của Shariah hay luật Hồi giáo”, nhóm này tuyên bố trong một ấn phẩm có tên “Dabiq”.

Các nhà chức trách người Kurd cho biết họ đã giải cứu khoảng 100 phụ nữ Yazidi, một phần nhờ vào việc trả tiền chuộc cho các bộ lạc Ả Rập, những người đóng vai trò trung gian.

Hàng ngàn phụ nữ vẫn đang bị bắt làm con tin. Và với việc IS bảo vệ thành công lãnh thổ khỏi một liên minh lỏng lẻo gồm quân đội Iraq, các chiến binh người Kurd ở Iraq, chiến binh người Kurd ở Syria và liên quân không kích do Mỹ dẫn đầu, số phận những người phụ nữ xấu số vẫn không thể nói trước được.

Begikhani cho biết tất cả 100 phụ nữ Yazidi được giải cứu khỏi IS dường như đã bị hãm hiếp có hệ thống, có khả năng họ bị làm nhục bởi nhiều người đàn ông.

Cô gái 19 tuổi trả lời phỏng vấn CNN đã bị tổn thương nghiêm trọng. Mẹ và 2 cậu em trai của cô vẫn đang bị IS bắt giữ.

Khi được hỏi nếu gặp lại người đàn ông Ả Rập 70 tuổi, người đã đưa cô về nhà và dùng súng ép cô cải sang đạo Hồi cô sẽ nói gì, cô gái đáp: “Tôi không muốn nói gì với ông ta cả. Tôi chỉ muốn giết ông ta”.

Jana nói rằng cô đã từ bỏ ước mơ trở thành một bác sĩ.

Bảo Linh/Người đưa tin (tin tức CNN)

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục