Cuỗm kho vàng gần 3 tỷ đồng dưới giường nhà Giám đốc Sở

(Tinmoi.vn) Nhóm trộm phát hiện kho báu gần 3 tỷ đồng được gia đình Giám đốc Sở Tài chính vứt lăn lóc dưới gầm giường.

(Tinmoi.vn) Nhóm trộm phát hiện kho báu gần 3 tỷ đồng được gia đình Giám đốc Sở Tài chính vứt lăn lóc dưới gầm giường.

Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai vừa đưa ra xét xử công khai vụ án trộm cắp 65 lượng vàng từng gây rúng động phố núi Pleiku.

Hội đồng xét xử đã tuyên phạt sơ thẩm các bị cáo Nguyễn Mạnh Quân (24 tuổi) 21 năm tù; Lê Đình Đạt (22 tuổi) 15 năm tù; Nguyễn Ngọc Thuận (22 tuổi) 12 năm tù; Nguyễn Quốc Nam (22 tuổi) 16 năm 8 tháng 20 ngày tù về tội “trộm cắp tài sản”.

Bị cáo Lê ĐìnhTrung (25 tuổi) lãnh 7 năm tù về tội “chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có”. Các bị cáo đều trú tại TP. Pleiku

Riêng các bị cáo Quân, Đạt, Nam vì trước đó đã có án nhưng chưa chấp hành về các tội “trộm cắp tài sản” và “tàng trữ trái phép chất ma túy” nên tòa tuyên gộp án.

Cuỗm kho vàng gần 3 tỷ đồng dưới giường nhà Giám đốc Sở 5

Cơ quan công an bắt giữ nhóm siêu trộm

Cáo trạng cho biết, khoảng 0h ngày 1/1/2013, Đạt, Quân và Thuận đi lang thang tìm những ngôi nhà có sơ hở để trộm cắp, sau gần 1 tiếng đồng hồ, cả nhóm phát hiện nhà nhà số 117 Cao Bá Quát (phường Yên Đổ) của vợ chồng bà Trần Thị Xuân Lan- Trưởng phòng tổ chức Cục thuế tỉnh Gia Lai, ông Đặng Xuân Thọ- Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Kon Tum khóa cửa ngoài. Thuận đứng ngoài cảnh giới, Quân cùng Đạt phá ổ khóa ngoài vào phòng sách để trộm cắp.

Tại đây, 2 đối tượng lấy được 1 đoạn gỗ mỹ nghệ, 1 cặp sừng bò, 1 roi điện. Quân đã gọi điện thoại cho Nam đến chở đồ trộm được mang đi cất giấu. Cất giấu xong, Quân chở Nam quay lại hiện trường. Nam được phân công đứng ngoài cảnh giới, còn Thuận, Đạt, Quân phá khóa buồng ngủ rồi lục lọi. Cả nhóm phát hiện 1 số nữ trang, dây truyền vàng, 1 máy tính xách tay trong hộc tủ trang điểm. Quân lục dưới gầm giường thì phát hiện một valy khóa số, khi phá valy ra thì thấy có nhiều vàng thẻ đóng gói thành dây bọc trong túi nilon, nhiều nhẫn vàng, bông tai, lắc vàng, dây chuyền vàng, Quân đã lấy một số miếng vào bỏ vào túi quần, số còn lại, Quân bỏ vào 1 túi vải tìm được trong phòng, rồi mang về nhà Đạt.

Khi Thuận phát hiện số vàng còn lại chôn sau nhà bị mất đã đến nhà hỏi Đạt và Quân nhưng hai người này không nói gì. Sau đó, Đạt gọi cho Trung và Nam đến để chia tiền. Khi tất cả có mặt, Trung nói: “Bây giờ còn tổng cộng 20 miếng, mỗi đứa được chia 5 miếng. Tao tính giá 30 triệu đồng/miếng, nhưng phải trả công tiêu thụ cho tao thì mới dám bán”.

Nghe nói vậy, bốn kẻ trộm đều nhất trí xuất mỗi người 1 miếng vàng cho Trung. Đến ngày 10/1/2013, Đạt giao tiếp 10 miếng vàng trộm được tại nhà Thuận cho Trung. Ngày 14/1/2013, Quân và Đạt ra kiểm tra thì phát hiện số vàng ém riêng bị mất 8 miếng, còn lại 7 miếng, cả hai lại giao cho Trung đi tiêu thụ.

Cơ quan điều tra xác định, tổng cộng số vàng Trung bán cho các tiệm vàng được 1,891 tỷ đồng. Trung khai đã đưa cho Quân 280 triệu đồng; Đạt được 230 triệu đồng, Thuận và Nam mỗi người nhận được 100 triệu đồng (tổng cộng 710 triệu đồng).

Ngoài ra, còn 7 miếng vàng SJC, Quân mang về đưa cho vợ cất giữ. Số tiền còn lại, Trung cho rằng trả nợ vay, cho người khác vay, mua sắm tài sản cá nhân hết hơn 490 triệu đồng. Số tiền 692,7 triệu đồng Trung nói đã tiêu xài cá nhân hết sạch.

Trái lại với lời khai của Trung, bốn kẻ trộm khai thực tế chỉ được chia tổng cộng 372 triệu đồng. Trong đó, Quân được 100 triệu đồng, Đạt được 127 triệu đồng, Nam 100 triệu đồng, Thuận 45 triệu đồng. Quân và Đạt còn khai thêm đã bán được số dây chuyền, nhẫn vàng được hơn 30 triệu đồng, dùng để ăn chơi.

Cáo trạng cũng thể hiện, vợ chồng bị hại khai, ngoài số tài sản như các bị can khai, họ còn bị mất 3 miếng vàng SJC 9999, 11 nhẫn vàng với trọng lượng 12 chỉ, 1 đôi bông tai vàng trắng Ý có gắn 1 viên đá màu trắng,1 sợi dây chuyền vàng trắng Ý…

 

Thu Trang (Tổng hợp)

Tin Liên Quan
Lê Thị Thu Trang
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục