Trang chủ » Đời sống » Thế giới
Thứ sáu, 06/02/2015 10:09 (GMT 7)

Cựu bác sĩ 72 tuổi cứu sống 4 hành khách trên máy bay gặp nạn

Lúc phi cơ ATR-72 lao xuống sông, cựu bác sĩ quân y 72 tuổi Huang Jin-sun đã bình tĩnh thoát khỏi ghế và tháo dây an toàn cho 4 hành khách khác, giúp họ thoát khỏi chiếc máy bay đang ngập dần trong bùn và nước.

Lúc phi cơ ATR-72 lao xuống sông, cựu bác sĩ quân y 72 tuổi Huang Jin-sun đã bình tĩnh thoát khỏi ghế và tháo dây an toàn cho 4 hành khách khác, giúp họ thoát khỏi chiếc máy bay đang ngập dần trong bùn và nước.

 

Ông Huang Jin-sun, một hành khách trên  chuyến bay GE235 của hãng hàng không TransAsia Airways  gặp nạn hôm 4/2, cho biết ngay từ khi máy bay cất cánh tại sân bay Tùng Sơn, Đài Bắc, ông đã cảm thấy có vấn đề.

NBC News dẫn lời ông Huang nói trên báo chí địa phương: "Cất cánh không lâu tôi cảm thấy động cơ có vấn đề, bởi vì tôi thường xuyên ngồi máy bay này".

Ông Huang kể vì công việc, nên ông thường xuyên đi lại bằng máy bay và lần nào cũng chọn chỗ ngồi cuối. Tuy nhiên, lần này khi vừa cất cánh, ông đã có cảm giác kỳ lạ.

“Bên cạnh tôi là một nữ sinh, tôi bảo cháu kiểm tra lại dây an toàn, bám vào lưng ghế trước, và lấy áo trùm đầu lại”. Ông Huang nói và cho biết ông vừa dứt lời thì máy bay rơi.

Cựu bác sĩ 72 tuổi cứu sống 4 hành khách trên máy bay gặp nạn 5

Ông Huang Jin-sun tại hiện trường máy bay gặp nạn và lao xuống sống Keelung

Sau khi chiếc máy bay rơi xuống sông Keelung, Đài Bắc và nước bắt đầu tràn vào, ông Huang đã thoát khỏi ghế, lập tức tháo khóa dây an toàn cho 4 người khác.

“Tôi nhìn thấy mọi người đang chìm dần cùng chiếc máy bay. Chỉ chậm 10 giây nữa, chắc không ai sống nổi. Tôi phải vội vàng cứu người bởi nếu không nhanh chóng thoát ra khỏi máy bay, mọi người sẽ bị ngạt nước”, ông Huang nói khi đang trong bệnh viện điều trị.

Ett Today cho biết, khi nằm viện, ông Huang liên tục nhận được điện thoại cảm ơn, nhưng vẫn canh cánh trong lòng vì không cứu thêm được nhiều người nữa. "Chỉ tiếc là tôi không đủ thời gian để cứu thêm nhiều người nữa", ông thở dài nói.

Ông Huang từng là là một bác sĩ quân y. Dù đã cao tuổi, nhưng ông thường xuyên vận động, dưỡng sinh, do đó rất khỏe mạnh và minh mẫn. Sau vụ tai nạn, các bác sỹ cho biết ngoài cằm và môi bị sưng tím, ông chỉ bị chấn thương nhẹ.

Lý giải về hành động bình tĩnh cứu người, ông Huang tâm sự, nhiều năm trước, khi cả nhà ngồi thuyền từ Phúc Kiến sang Đài Loan thì bị đắm. Lúc đó, ông đã phải bơi hàng giờ dưới biển, trước khi có thuyền đi qua cứu lên.

Cựu bác sĩ 72 tuổi cứu sống 4 hành khách trên máy bay gặp nạn 6

Ông Huang đang được điều trị trong bệnh viện. Các bác sĩ cho biết ông chỉ bị chấn thương nhẹ

South China Morning Post dẫn lời vợ ông Chen Ming-chung (50 tuổi), một hành khách được ông Huang cứu hôm 4/2, kể lại “chồng tôi đã không thể tự mở khóa, ông ấy hét lên và được một người đàn ông khác giúp đỡ”.

“Chồng tôi nói rằng sau khi bình phục nhất định sẽ tìm người đàn ông lạ mặt để cảm ơn", vợ ông Chen nói.

Tuy nhiên, sau đó bà cho biết thêm rằng, qua báo chí, bà đã biết được "vị cứu tinh" của chồng mình chính là ông Huang Jin-sun.

Chiếc phi cơ ATR-72 số hiệu GE235  của hãng hàng không TransAsia Airways rơi xuống sông chỉ 3 phút sau khi cất cánh từ sân bay Tùng Sơn, Đài Bắc sáng này 4/2. Trong số 58 người trên máy bay, 15 người sống sót, 32 người thiệt mạng và 11 người vẫn đang mất tích.

Công tác cứu hộ và tìm kiếm người mất tích vẫn đang tiếp tục. Dù đã trục vớt được hai hộp đen, nhưng hiện chưa có thông tin chính thức về nguyên nhân máy bay rơi.

 

Theo Yên Yên (South China Morning Post, NBC News))

Tin Liên Quan
Lê Thị Huyền
Nguồn: Nguoi dua tin
Sự kiện

Máy bay Đài Loan rơi

Thi thể nạn nhân máy bay Đài Loan có thể đã trôi ra biển
Thi thể nạn nhân máy bay Đài Loan có thể đã trôi ra biển

Theo thị trưởng Đài Bắc, thi thể những người mất tích có khả năng đã trôi ra biển. Trong khi đó,  Ủy ban An toàn Hàng không Đài Loan cho biết, phi công đã yêu cầu kiểm tra động cơ vì nghi vấn trục trặc nhưng không được chấp nhận.

Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục