Trang chủ » Đời sống » Thế giới
Thứ bảy, 18/01/2014 10:47 (GMT 7)

Cựu binh Nhật từ Thế chiến 2 tự thủ trong rừng 30 năm qua đời

(Tinmoi.vn) Một binh lính Nhật người đã tự thủ trong rừng già Philippines gần ba thập kỷ vì không tin rằng chiến tranh thế giới thứ hai đã kết thúc, vừa qua đời tại Tokyo, hưởng thọ 91 tuổi.

(Tinmoi.vn) Một binh lính Nhật người đã tự th trong rừng già Philippines gần ba thập kỷ vì không tin rằng chiến tranh thế giới thứ hai đã kết thúc, vừa qua đời tại Tokyo, hưởng thọ 91 tuổi.

Cựu binh Nhật từ Thế chiến 2 tự thủ trong rừng 30 năm qua đời 6

Hiroshi Onoda rời khỏi rừng sau khi được thuyết phục rằng chiến tranh đã kết thúc (Nguồn: Jiji Press/AFP)

Năm 1944, Onoda được gửi đến một hòn đảo nhỏ Lubang, Philippines để làm gián điệp trong quân đội Mỹ đóng tại đây. Trong giai đoạn cuối của cuộc chiến tranh, các lực lượng đồng minh đã đánh bại quân đội hoàng gia Nhật Bản, nhưng Onoda, một trung úy đã trốn thoát được. Trong khi hầu hết những đồng đội của ông đã rút khỏi hòn đảo hoặc đầu hàng trước quân đội Mỹ đang kéo đến thì Onoda và một vài đồng đội ương ngạnh vẫn cố thủ trong rừng già, không tin những lời nhắn gửi rằng chiến tranh đã qua rồi.

Khoảng 29 năm, ông sống sót nhờ nguồn thực phẩm kiếm được từ rừng hoặc ăn trộm từ những nông dân địa phương.

Sau khi những người bạn của ông bị mất mát trong các trường hợp khác nhau, Onoda cuối cùng đã được thuyết phục quay trở về Nhật Bản vào năm 1974.

Cựu chỉ huy của ông đã tới Lubang gặp ông và nói rằng ông đã được giải phóng khỏi những nhiệm vụ quân sự của mình.

Trong bộ đồng phục chiến tranh cũ mèm, Onoda đã trao trả thanh gươm sau gần 30 năm Nhật đầu hàng.

Cựu binh Nhật từ Thế chiến 2 tự thủ trong rừng 30 năm qua đời 7

Bức ảnh chụp năm 1974, Onoda trao kiếm cho Tổng thống Philippines khi đó là Ferdinand Marcos để đầu hàng (Nguồn: AFP)

Cựu binh Nhật từ Thế chiến 2 tự thủ trong rừng 30 năm qua đời 8

Hiroo Onoda giơ tay chào sau khi giao nộp thanh gươm quân đội ở đảo Lubang, Philippines, tháng 3/1974

Onoda nói với phóng viên CNN: “Mọi binh sĩ Nhật Bản đều đã chuẩn bị cho cái chết, nhưng là một điệp viên tình báo tôi nhận nhiệm vụ tổ chức cuộc chiến tranh du kích và không thể chết. Tôi phải thực hiện nhiệm vụ của mình vì tôi là một người lính.”

Onoda đã quay trở về Nhật Bản, nơi ông được chào đón như một anh hùng, một nhân chứng trở về từ một kỷ nguyên khác đang hòa nhập vào một thời đại hậu chiến tranh.

Nhưng tại Philippines, những bất bình về việc ông đã giết vô số người vẫn còn tồn tại.

Mặc dù chính phủ Philippines đã tha thứ, nhưng khi ông trở lại Lubang vào năm 1996, những người dân đã chỉ trích tội giết người và đòi ông bồi thường.

Sau khi trở về Nhật Bản, ông đã tới Brazil vào năm 1975 và cai quản một trang trại gia súc.

Ông Onoda cho báo ABC biết: “những lý tưởng và triết lý của Nhật Bản đã thay đổi quá nhiều sau Thế chiến 2. Những triết lý này phá vỡ những nguyên tắc của tôi, vì vậy, tôi chuyển tới Brazil sinh sống.”

Cựu binh Nhật từ Thế chiến 2 tự thủ trong rừng 30 năm qua đời 9

Ông Onoda trên lưng ngựa tại Brazil, năm 1981. Sau khi trở về Nhật, ông chuyển đến quốc gia Nam Mỹ vào năm 1975 và lập nên trang trại gia súc này.

Năm 1984, ông thành lập một tổ chức gọi là Onoda Shizenjyuku để đào tạo những thanh niên Nhật Bản các kỹ năng dựng trại và sống sót mà ông đã học hỏi được từ hàng chục năm sống trong rừng sâu ở Lubang.

Những trải nhiệm của ông cũng được thuật lại chi tiết trong cuốn sách: “Không đầu hàng. Cuộc chiến tranh 30 năm của tôi.” Thời báo Nhật Bản đã Nhật Bản đã trích dẫn lại một số điểm nổi bật của cuốn sách vào năm 2007.

Dưới đây là một vài ví dụ:

-          “Những người đàn ông không bao giờ nên so đo với phụ nữ. Nếu họ làm vậy, họ sẽ bị luôn cảm thấy thua thiệt. Đó là bởi vì phụ nữ phải chịu đựng rất nhiều. Mẹ tôi đã nói như vậy, và bà ấy đã nói quá đúng.”

-          “Nếu bạn có những trở ngại ở phía sau, ai đó cần phải đến và kéo bạn ra khỏi đó. Chúng ta cần bạn bè. Cảm giác thân thuộc bắt đầu từ khi bạn được sinh ra trong gia đình, và sau đó có những người bạn, hàng xóm, cộng đồng và quốc gia. Đó là lý do tại sao đất nước lại có ý nghĩa vô cùng quan trọng.”

-          “Cuộc sống vốn không công bằng và mọi người thì không bình đẳng. Một vài người sẽ biết cách “ăn thịt” tốt hơn những người khác.”

-          “Một khi bạn đã “đốt cháy” lưỡi mình trong món soup miso nóng, bạn thậm chí còn có thể thổi bay được cái lạnh của món sushi. Điều đó lý giải cách chính phủ Nhật Bản đang đối xử với Mỹ và các quốc gia khác.”

Cựu binh Nhật từ Thế chiến 2 tự thủ trong rừng 30 năm qua đời 15

Cựu binh tình báo Nhật quay trở về nước, tại sân bay quốc tế Tokyo vào tháng 3/1974. Năm đó ông 52 tuổi.

Onoda sinh tháng 3/1922 ở Wakayama, phía Tây Nhật Bản, theo tổ chức của ông cho biết. Ông lớn lên trong một gia đình có sáu anh chị em trong một ngôi làng gần biển.

Hiroyasu Miwa, một nhân viên của tổ chức ông Onodo thành lập vào năm 1984 cho biết ông Onodo  chết vì viêm phổi vào chiều thứ 5, tại bệnh viện St.Luke, Tokyo. Ông đã lâm bệnh từ tháng 12.

Người lính trung thành Onoda chưa bao giờ hối tiếc về thời gian ông đã đánh mất.

“Tôi đã trở thành một sĩ quan và tôi đã nhận nhiệm vụ. Nếu tôi không làm theo, điều đó mới khiến tôi hối tiếc. Tôi là người có tính cạnh tranh.”

W2 (Theo CNN)

Tin Liên Quan
Mai Khánh Chi
Nguồn: Nguoi dua tin
Sự kiện

Bàn cờ lớn

Sự trỗi dậy của Trung Quốc: Lý thuyết khác xa thực tế
Sự trỗi dậy của Trung Quốc: Lý thuyết khác xa thực tế

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc luôn kiên định thể hiện cam kết "mô hình quan hệ nước lớn" dựa trên 3 trụ cột là không đối đầu, tôn trọng lẫn nhau và hợp tác đôi bên cùng có lợi. Tuy nhiên, 5 năm qua, cam kết đầu tiên - không đối đầu - dường như đã biến mất khi Trung Quốc tham gia vào những cuộc tranh cãi khác nhau và xung đột với các nước láng giềng.

Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục