Cựu chủ tịch VN Pharma thừa nhận chi 7,5 tỷ cho bác sĩ

Sau khi bị VSK liên tục truy vấn, cựu chủ tịch VN Pharma đã thừa nhận đưa 7,5 tỷ đồng cho dược trình viên để họ chi tiền hoa hồng cho bác sĩ.

Sau khi bị VSK liên tục truy vấn, cựu chủ tịch VN Pharma đã thừa nhận đưa 7,5 tỷ đồng cho dược trình viên để họ chi tiền hoa hồng cho bác sĩ. 

Vnexpress cho hay chiều ngày 23/10, sau khi được dẫn ra từ phòng lưu phạm, Nguyễn Minh Hùng (cựu chủ tịch Vn Pharma) cười gượng với luật sư và người thân. Trước khi tiếp tục phiên xử, chủ tọa hỏi "sức khỏe bị cáo có đảm bảo không?". Bị cáo Hùng đáp "có thể".

Cựu chủ tịch VN Pharma thừa nhận chi 7,5 tỷ cho bác sĩ 1

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng và Võ Mạnh Cường bị đưa về trại giam, sau phiên xử chiều nay. Ảnh: Vnexpress

Gương mặt Hùng và bị cáo Võ Mạnh Cường (Giám đốc Công ty thương mại hàng hải quốc tế H&C) trông nhợt nhạt hơn hẳn. Họ vừa bị tòa ra lệnh bắt giam 90 ngày để đảm bảo công tác điều tra, xét xử. 

VKS truy hỏi Phạm Anh Quốc - Phó GĐ phụ trách  tài chính của VN Pharma, đã chi 7,5 tỷ đồng cho việc gì? Sau một hồi vòng vo, Quốc khai số tiền này chi cho nhân viên bán hàng hay còn gọi là dược trình viên. 

Cùng câu hỏi tương tự, bị cáo Nguyễn Minh Hùng thừa nhận đã chi 7,5 tỷ đồng cho các dược sĩ để bán hàng "Trình dược viên chi cho bác sĩ. Nhưng đây là quyền của trình dược viên, bị cáo không biết", bị cáo Nguyễn Minh Hùng thừa nhận.

Liên quan đến việc cơ quan điều tra tìm thấy con dấu của Công ty Helix tại VN Pharma, bị cáo Bùi Ngọc Duy (nguyên trưởng phòng nghiên cứu và phát triển VN Pharma) nói "không biết gì và không bàn với ai để làm con dấu này".

VKS gọi Phan Cẩm Loan (phó trưởng phòng xuất nhập khẩu) lên đối chất, bà này này cho biết: "Bị cáo bỗng dưng nhận được email của Duy, thấy nói làm con dấu Helix, chứ bị cáo không biết gì".

Duy cũng không trả lời được con dấu Helix có phải là công ty con của VN Pharma không nên VKS gọi Hùng. Bị cáo này khẳng định "không phải".

VKS quay lại hỏi Duy tại sao đóng con dấu của Công ty Helix và ký giả tên Raymundo vào nhiều giấy tờ. Tuy nhiên, bị cáo không trả lời, chỉ thừa nhận việc làm của mình là sai. 
Trong khi đó Cường tiếp tục khẳng định "chỉ có duy nhất con dấu của Công ty Helix được Raymundo đưa" và không giao con dấu này cho bất cứ ai.

"Quá trình xét xử bị cáo mới biết bên VN Pharma có con dấu của Helix. Bị cáo cũng mong HĐXX làm rõ vấn đề này", Cường đề nghị.

Đồng thời liên quan đến việc xác minh sự tồn tại của Công ty Helix Canada, cuối buổi làm việc chiều nay, HĐXX gọi đại diện Bộ Ngoại giao lên trả lời, song không ai có mặt.

Chủ toạ xác nhận trong phiên làm việc ngày mai sẽ tiến hành thẩm vấn đại diện Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế và Bộ Công thương để làm rõ một số vấn đề.

Trước đó, Dân Trí cho hay trong bản án sơ thẩm cáo buộc khi Hùng đặt mua thuốc H-Capita 500mg (trị ung thư), Cường đặt hàng với Raymundo (thương gia ở Philippines, đại diện Công ty Helix Canada).

Cơ quan điều tra xác định đây là công ty "ma", nhân vật Raymundo không có lai lịch rõ ràng.

Do đối tác không cung cấp đủ giấy tờ, Hùng chỉ đạo cấp dưới thuê người viết hồ sơ kỹ thuật thuốc, làm giả hợp đồng và chứng từ thanh toán để xin Cục quản lý Dược – Bộ Y tế cấp phép nhập lô hàng gần 9.300 hộp thuốc H-Capita.

Cục Quản lý dược sau đó phát hiện lô thuốc không đạt chất lượng, kết luận thuốc chứa 97% hoạt chất capecitabine - không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, "không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người". Bộ Y tế thanh tra VN Pharma niêm phong toàn bộ lô hàng.

Xử sơ thẩm hồi tháng 8, TAND TP HCM tuyên phạt Hùng, Cường mức án 12 năm tù về tội Buôn lậu; 7 bị cáo khác nhận từ 2 năm tù (cho hưởng án treo) tới 5 năm tù về tội Buôn lậu hoặc Làm giả con dấu tài liệu của cơ quan tổ chức.

Toà kiến nghị VKSND Tối cao, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an làm rõ trách nhiệm của 3 cán bộ Cục quản lý dược Bộ Y tế, các bác sĩ nhận hoa hồng… nếu có dấu hiệu vi phạm thì xử lý thành vụ án khác; đồng thời làm rõ vai trò của một số cá nhân liên quan để tránh lọt người lọt tội.

Bị cáo Hùng và một số đồng phạm có đơn xin giảm nhẹ hình phạt. Cường và hai bị cáo khác kêu oan, cho rằng không biết các giấy tờ được làm giả, chỉ làm theo chỉ đạo của cấp trên.

Tuy nhiên, VKS kháng nghị tòa hủy bản án sơ thẩm, tiến hành điều tra lại vì nhiều tình tiết cấp sơ thẩm cũng như phiên phúc thẩm chưa làm rõ.

Hồng Hạnh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục