Cựu Cục trưởng C50 bảo kê, tổ chức đánh bạc có thể đối diện mức án nào?

Liên quan đến hành vi "Tổ chức đánh bạc" nêu trong quyết định khởi tố, ông Nguyễn Thanh Hóa nguyên thiếu tướng, Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50) có thể phải đối diện với mức án từ 3 đến 10 năm tù.

Liên quan đến hành vi "Tổ chức đánh bạc" nêu trong quyết định khởi tố, ông Nguyễn Thanh Hóa nguyên thiếu tướng, Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50) có thể phải đối diện với mức án từ 3 đến 10 năm tù.

Cựu Cục trưởng C50 bảo kê, tổ chức đánh bạc có thể đối diện mức án nào? 1

Cựu Cục trưởng Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm công nghệ cao trao Giấy khen cho 4 cá nhân thuộc Vietcombank khi còn đương chức. Ảnh: TBTC

Như tin đã đưa, chiều 11/3, Bộ Công an chính thức thông tin về việc Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Nguyễn Thanh Hóa, nguyên thiếu tướng, Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50) thuộc Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an) về hành vi "Tổ chức đánh bạc" quy định tại khoản 2, Điều 249 - Bộ luật Hình sự năm 1999.

Cùng ngày, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã ký Quyết định tước danh hiệu Công an nhân dân đối với ông Nguyễn Thanh Hóa.

Ông Hóa bị khởi tố, bắt tạm giam vì liên quan đến vụ án hình sự "Sử dụng mạng Internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản, tổ chức đánh bạc, đánh bạc, mua bán trái phép hóa đơn và rửa tiền xảy ra tại Phú Thọ và một số tỉnh thành".

Ngay trong tối 11/3, cơ quan An ninh điều tra Công an Phú Thọ đã tiến hành bắt ông Hoá tại khoa Nội cao cấp Bệnh viện 198 của Bộ Công an (Hà Nội). Ông Hóa nhập viện chữa trị bệnh liên quan đến thần kinh.

Sau đó, cơ quan điều tra đã tiến hành khám xét nhà riêng của ông Hoá tại phường Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội trong hơn 3 tiếng.

Liên quan đến hành vi của ông Hóa, trao đổi với báo chí, luật sư Phạm Công Út (Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh) cho rằng, không riêng ông mà nhiều người cảm thấy rất tiếc khi một cựu Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao, được giao quản lý lĩnh vực tri thức của loài người lại "nhúng chàm".

"Chưa kể ông Nguyễn Thanh Hoá lại "dính chàm" khi liên quan đến đường dây đánh bạc có quy mô cực lớn nằm trong chính lĩnh vực mà ông quản lý.

Tuy nhiên, qua việc khởi tố, bắt tạm giam ông này cho thấy quyết tâm rất lớn của Đảng, Nhà nước trong việc loại bỏ những "con sâu mọt" ra khỏi bộ máy Nhà nước nói chung và bộ máy ngành công an là ngành được coi rất quan trọng hiện nay. Dư luận nói chung và cá nhân tôi rất ủng hộ quyết tâm này", luật sư Út nói.

Theo luật sư Út, căn cứ vào quy định của luật, đối với người phạm tội "Tổ chức đánh bạc" theo Khoản 2, Điều 249 - Bộ luật Hình sự năm 1999, ông Hóa sẽ chịu mức hình phạt từ 3 - 10 năm tùy vào tính chất, hành vi, mức độ vi phạm của người phạm tội.

Các hành vi cụ thể trong Khoản 2 được quy định trong luật gồm: người phạm tội có tính chất chuyên nghiệp, thu lợi bất chính lớn, rất lớn hoặc đặc biệt lớn, tái phạm nguy hiểm.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền và tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Trong khi đó, luật sư Nguyễn Công Thành (Đoàn Luật sư Hà Nội) cũng cho rằng, vụ án trên bị phát hiện và khởi tố điều tra từ năm 2017 - khi Bộ luật Hình sự 2015 chưa có hiệu lực thi hành (hiệu lực thi hành từ 1/1/2018) nên khi cơ quan điều tra mở rộng, khởi tố bị can Nguyễn Thanh Hóa theo Điều 249 Bộ luật Hình sự năm 1999 là có căn cứ.

"Kể cả ở Điều 322 - Bộ luật Hình sự 2015 quy định về tội Tổ chức đánh bạc thì mức hình phạt cao nhất cũng là 10 năm tù", luật sư Thành nêu.

Theo luật sư Thành, nếu cơ quan điều tra làm rõ được việc bị can Nguyễn Thanh Hóa phạm tội Tổ chức đánh bạc thì người phạm tội này có thể phải đối diện với mức án cao nhất là 10 năm tù.

Đức Hòa (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Đức Hòa (t/h)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/cuu-cuc-truong-c50-bao-ke-to-chuc-danh-bac-co-the-doi-dien-muc-an-nao-011477009.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục