Cựu đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga bị giữ nguyên án chung thân

Xác định cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga đã có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tiền của khách hàng mua nhà ở dự án B5 Cầu Diễn, HĐXX giữ nguyên án chung thân đồi với bị cáo này.

Xác định cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga đã có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tiền của khách hàng mua nhà ở dự án B5 Cầu Diễn, HĐXX giữ nguyên án chung thân đồi với bị cáo này.

Theo tin tức từ Thời Đại, Dân Trí, sau hơn 1 tuần xét xử và nghị án, chiều 16/4, Tòa phúc thẩm Tòa án cấp cao tại Hà Nội đã tuyên án đối với bị cáo Châu Thị Thu Nga, cựu đại biểu Quốc hội, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty Housing Group và 8 đồng phạm trong vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại dự án B5 Cầu Diễn, Hà Nội.

Theo chủ tọa phiên tòa, quá trình xét xử cùng với những tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án đủ cơ sở xác định, từ ngày 9/1/2009 đến ngày 30/7/2013, bị cáo Châu Thị Thu Nga và đồng phạm đã ký 752 hợp đồng góp vốn, thu hơn 377 tỷ đồng và cam kết sẽ chuyển nhượng quyền sử dụng 752 căn hộ từ tầng 2 đến tầng 33 của các tòa nhà tại Dự án B5 Cầu Diễn. Tuy nhiên, các bị cáo đã không có nhà để bàn giao cho hàng trăm bị hại như cam kết.

Từ lời khai của các bị cáo tại 2 phiên tòa và căn cứ nội dung vụ án, TAND Cấp cao tại Hà Nội kết luận bị cáo Nga đã khai nhận cho đến khi khởi tố vụ án, liên danh nhà thầu chưa được UBND Hà Nội chấp thuận cho thi công dự án B5 Cầu Diễn.

Từ đó, bị cáo Nga cùng các bị cáo Nguyễn Trường Sơn, Lê Hồng Cương, Phan Thanh Tuyên và Nguyễn Vũ Hùng, là các cựu lãnh đạo Housing Group dù biết quy mô và thực trạng dự án nhưng vẫn chỉ đạo nhân viên tổ chức huy động vốn của khách hàng. Việc huy động vốn mà các bị cáo đã thực hiện khi chưa được phép là hành vi vi phạm pháp luật.

Quá trình xét xử bị cáo thừa nhận hành vi nhưng không nhận tội là thể hiện thái độ coi thường pháp luật, cần xử nghiêm để cải tạo. Mức án cấp sơ thẩm tuyên là có căn cứ.

Xét kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, hưởng án treo của tám thuộc cấp của bà Nga, cấp phúc thẩm cho rằng việc áp dụng án tù giam với hai cựu phó tổng giám đốc Nguyễn Trường Sơn, Lê Hồng Cương và hai cựu giám đốc sàn giao dịch Nguyễn Thị Tình, Lưu Thị Thúy cùng cựu kế toán trưởng Phạm Thị Thu Hạnh là cần thiết. Mức án sơ thẩm tuyên với các bị cáo không nặng.

Nhưng ở phiên phúc thẩm, các bị cáo đều xuất trình thêm tài liệu thể hiện gia đình có công cách mạng, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, có đơn xin giảm án của bị hại, bị đơn dân sự nên được giảm một phần hình phạt.

Cựu đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga bị giữ nguyên án chung thân 1

Các bị cáo tại tòa. Ảnh Thời Đại

Từ những nhận định trên, HĐXX phúc thẩm quyết định giữ nguyên tội danh đối với các bị cáo. Về hình phạt, Tòa phúc thẩm tuyên y án sơ thẩm, áp dụng mức án chung thân đối với bị cáo Châu Thị Thu Nga, buộc bị cáo Nga phải bồi hoàn 54 tỷ đồng cho các bị hại.

Mức án dành cho các bị cáo khác gồm: Nguyễn Trường Sơn: 5 năm 6 tháng tù (sơ thẩm: 6 năm tù); Lê Hồng Cương: 3 năm tù (sơ thẩm: 4 năm tù); Nguyễn Vũ Hùng: 30 tháng tù treo (sơ thẩm: 30 tháng tù giam); Phan Thanh Tuyên: 24 tháng tù treo (sơ thẩm: 24 tháng tù giam); Nguyễn Thị Tình: 5 năm 6 tháng tù (sơ thẩm: 7 năm tù); Lưu Thị Thúy: 24 tháng tù (sơ thẩm: 36 tháng tù); Phạm Thị Thu Hạnh: 24 tháng tù (sơ thẩm: 36 tháng tù); Đoàn Thanh Thủy: 24 tháng tù treo (sơ thẩm: 24 tháng tù giam).

Hà Trang (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Hà Trang (tổng hợp)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/cuu-dai-bieu-quoc-hoi-chau-thi-thu-nga-bi-giu-nguyen-an-chung-than-011480765.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục