Trang chủ » Pháp luật » Pháp đình
Thứ tư, 31/01/2018 10:38 (GMT 7)

Cựu Phó Chủ tịch PVC trong vụ án Đinh La Thăng làm đơn kháng cáo

Bị tuyên 6 năm tù giam trong vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lí kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, ông Nguyên Ngọc Quý - cựu Phó Chủ tịch HĐQT PVC đã làm đơn kháng cáo. 

Bị tuyên 6 năm tù giam trong vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lí kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, ông Nguyên Ngọc Quý - cựu Phó Chủ tịch HĐQT PVC đã làm đơn kháng cáo. 

Tin tức trên Dân TríVnExpress đăng tải, gần chục ngày sau khi HĐXX TAND Hà Nội tuyên án với bị cáo Đinh La Thăng và 21 người khác có liên quan đến vụ Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Tham ô tài sản xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC), bị cáo Nguyễn Ngọc Quý (nguyên Phó chủ tịch HĐQT PVC) đã gửi đơn kháng án.

Cựu Phó Chủ tịch PVC trong vụ án Đinh La Thăng làm đơn kháng cáo 1

Bị cáo Nguyễn Ngọc Quý tại phiên tòa xét xử hồi đầu tháng 1. Ảnh: Tri Thức Trực tuyến

Trong đơn kháng cáo, bị cáo 65 tuổi nói trong quá trình đảm nhiệm chức vụ Phó chủ tịch HĐQT PVC, do chấp hành chỉ đạo của cấp trên nên ông đã vô tình gây thiệt hại tài sản cho Nhà nước.

Bị cáo cho rằng bản thân phạm sai lầm là do trình độ, năng lực chuyên môn còn yếu kém. Tuy nhiên, trong quá trình điều tra và xét xử, ông nhận thấy mình đã thành khẩn khai báo.

Ông Quý mong muốn được góp phần công sức để khắc phục những sai phạm trong quá trình công tác, nhưng do hiện đã nghỉ hưu nên không có điều kiện thực hiện.

Cựu Phó chủ tịch HĐQT PVC cho rằng, bản án cấp sơ thẩm với hình phạt 6 năm tù giam và bồi thường thiệt hại 6 tỷ đồng cho Nhà nước là quá nặng.

Nói về lý do xin giảm nhẹ hình phạt, bị cáo lớn tuổi nhất trong vụ án ông Đinh La Thăng trình bày do tuổi cao, sức khỏe yếu, có nhiều thành tích trong quá trình công tác; bản thân mang bệnh tật nên ông tỏ mong muốn được tòa chấp nhận kháng án, sớm trở về với gia đình.

Cựu Phó Chủ tịch PVC trong vụ án Đinh La Thăng làm đơn kháng cáo 2
Ảnh: Tri Thức Trực Tuyến

Theo bản án sơ thẩm (xét xử ngày 8-22/1), PVN được giao làm đầu mối đầu tư Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, tổng mức đầu tư sau thuế hơn 31.505 tỷ đồng, tương đương gần 1,7 tỷ USD.

Dù chưa có đánh giá về năng lực, kinh nghiệm của PVC, chưa làm thủ tục chọn nhà thầu, nhưng ngày 18/6/2010, ông Đinh La Thăng đã ký Nghị quyết giao PVC thực hiện gói thầu EPC dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 theo hình thức chỉ định thầu.

Ngày 11/10/2011, PVC mới chính thức là Nhà thầu có tư cách pháp lý để thực hiện Hợp đồng tổng thầu EPC Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, nhưng từ ngày 28/4/2011 đến ngày 12/7/2011, PVN đã làm các thủ tục chi tạm ứng cho PVC hơn 6,6 triệu USD và hơn 1.300 tỷ đồng.

​Sau khi nhận tiền tạm ứng, PVC đã sử dụng hơn 1.115 tỷ đồng vào mục đích khác, không đưa vào dự án. Đến ngày 22/11/2017, nhà chức trách mới thu hồi được gần 1.100 tỷ đồng. Số tiền còn lại (hơn 119 tỷ đồng) bị xác định là thiệt hại...

 Trang Vũ (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Trang Vũ (tổng hợp)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/cuu-pho-chu-tich-pvc-trong-vu-an-dinh-la-thang-lam-don-khang-cao-011474412.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục