Trang chủ » Pháp luật » Vụ án
Thứ hai, 02/07/2018 16:05 (GMT 7)

Cựu phó thống đốc NHNN Đặng Thanh Bình lĩnh 3 năm tù

Với nhiều tình tiết được giảm nhẹ, ông Bình và các cựu thành viên Tổ giám sát NHNN được áp dụng mức án thấp hơn khung hình phạt.

Với nhiều tình tiết được giảm nhẹ, ông Bình và các cựu thành viên Tổ giám sát NHNN được áp dụng mức án thấp hơn khung hình phạt. 

Tri thức trực tuyếnVnexpress đưa tin cho biết chiều ngày 2/7, TAND TPHCM tuyên phạt ông Đặng Thanh Bình (64 tuổi, cựu phó thống đốc NHNN) với mức án 3 năm tù về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. 

Theo đó, bốn bị cáo nguyên là thành viên Tổ giám sát NHNN (đặt tại Ngân hàng Xây dựng -VNCB) bị xác định cùng tội danh. 

Cựu phó thống đốc NHNN Đặng Thanh Bình lĩnh 3 năm tù 1

Cựu phó thống đốc NHNN Đặng Thanh Bình lĩnh 3 năm tù. Ảnh: Vnexpress

Trong đó, ông Hà Tấn Phước (55 tuổi, nguyên tổ trưởng tổ giám sát NHNH, phó giám đốc NHNN Chi nhánh Long An) lĩnh 2 năm tù.

Lê Văn Thanh (54 tuổi, nguyên chánh Thanh tra NHNN tỉnh Long An) nhận 2 năm 6 tháng tù.

Phạm Thế Tuân (62 tuổi, nguyên phó giám đốc ngân hàng Vietcombank Chi nhánh TP HCM) lĩnh 1 năm tù.

Ngô Văn Thanh (41 tuổi, nguyên phó phòng Kiểm tra, giám sát tuân thủ Ngân hàng Vietcombank Long An) bị tuyên phạt 1 năm 6 tháng tù.

Theo như bản cáo trạng, thực hiện chỉ đạo của Thống đốc NHNN về cơ cấu lại TrustBank (tiền thân của VNCB), Phó thống đốc Đặng Thanh Bình thành lập Tổ giám sát tại nhà băng này. Tuy nhiên, ông Bình đã không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ; không đúng phương án tái cơ cấu VNCB do NHNN trình Chính phủ.

Với vị trí là người đứng đầu, hành vi của ông Bình là nguyên nhân dẫn đến đổ vỡ phương án tái cơ cấu, tạo điều kiện để ông Phạm Công Danh gây thiệt hại hơn 15.000 tỷ đồng của VNCB.

Trong thời gian làm Tổ trưởng giám sát hoạt động của VNCB, ông Hà Tấn Phước đã thiếu trách nhiệm, để ông Danh và đồng phạm rút trái phép hơn 9.460 tỷ đồng thông qua 7 giao dịch.

Cùng vị trí với ông Phước nhưng ở giai đoạn 10/2013-3/2014, ông Lê Văn Thanh bị quy trách nhiệm đối với 5 giao dịch ông Danh và đồng phạm rút hơn 9.200 tỷ đồng khỏi ngân hàng.

Vốn là tổ phó giám sát, ông Phạm Thế Tuân bị xác định thiếu trách nhiệm liên quan 6 giao dịch của nhóm ông Danh gây thiệt hại hơn 3.450 tỷ đồng. Còn Ngô Văn Thanh liên quan đến 12 giao dịch, VNCB bị thiệt hại hơn 10.000 tỷ đồng.

Qua quá trình điều tra cũng như thẩm vấn tại tòa, ông Bình khẳng định cũng đã làm đúng trách nhiệm mà Thống đốc NHNN giao phó, nhưng nhận thấy "ân hận vì chưa làm tròn nhiệm vụ chính trị Nhà nước giao phó" trong việc tái cơ cấu ngân hàng.

Các luật sư bảo vệ ông Bình đưa ra quan điểm rằng việc chấp thuận chủ trương để nhóm nhà đầu tư mới (nhóm Thiên Thanh do Phạm Công Danh đứng đầu) tham gia tái cơ cấu TrustBank; phê duyệt việc chuyển nhượng cổ phần giữa các nhà đầu tư này, hay phê duyệt phương án tái cơ cấu TrustBank... đều do tập thể lãnh đạo NHNN quyết định, không phải quyết định của cá nhân ông Bình.

Đối với những bị cáo còn lại, trừ ông Phạm Thế Tuân, tất cả cựu thành viên Tổ giám sát NHNN tại VNCB đều kêu oan. Họ cho rằng đã có báo cáo đến NHNN, đề nghị đặt VNCB trong tình trạng kiểm soát đặc biệt và giải quyết hành vi vi phạm của thành viên HĐQT cùng Ban điều hành VNCB.

Minh Di (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Minh Di (tổng hợp)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/cuu-pho-thong-doc-nhnn-dang-thanh-binh-linh-3-nam-tu-011489206.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục