Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ năm, 02/05/2019 10:55 (GMT 7)

Cựu sĩ quan CIA nhận tội làm gián điệp cho Trung Quốc

Một cựu sĩ quan Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã nhận tội trước tòa án liên bang về việc làm gián điệp cho Trung Quốc.

Cựu sĩ quan CIA nhận tội làm gián điệp cho Trung Quốc 1Jerry Chun Shing Lee thừa nhận thu thập và bán thông tin mật cho Trung Quốc. Ảnh: AP

Jerry Chun Shing Lee, 54 tuổi đã thừa nhận những tội danh nghiêm trọng nhất trong số 3 cáo buộc mà ông phải đối mặt. "Tôi đã âm mưu thu thập và bán các thông tin mật cho Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa", Lee nói với thẩm phán T.S. Ellis hôm 1/5.

Để có được lời nhận tội này, các công tố viên tại Tòa án quận Hoa Kỳ ở Alexandria, Va đã đồng ý bỏ hai tội nhẹ hơn là giữ lại tin mật sau khi rời CIA.

Thỏa thuận điều đình yêu cầu mức án tối thiểu cho ông này là 21 năm. Nhưng thẩm phán Ellis nhấn mạnh đây chỉ là một khuyến nghị và ông được áp dụng bản án mình thấy phù hợp khi Lee bị kết án vào ngày 23/8. Hình phạt tối đa cho Lee sẽ là tù chung thân.

Lee làm nhân viên CIA tại Trung Quốc và các nơi khác từ năm 1994 đến 2007. Sau khi từ chức, ông này định cư tại Hong Kong và trở thành một doanh nhân.

Công tố viên Neil Hammerstrom cho biết Lee đã gặp các quan chức tình báo Trung Quốc vào năm 2010 và sau đó nhận được hàng trăm ngàn đô la chuyển vào tài khoản ngân hàng của ông ở Hong Kong trong 3 năm tiếp theo.

Theo báo cáo của truyên thông và các cựu quan chức CIA, từ 2010-2012, hàng chục công dân Trung Quốc bí mật hợp tác với CIA đã bị bắt và bị chính quyền Trung Quốc bỏ tù hoặc tử hình.

Đây là một đòn giáng mạnh vào các hoạt động của CIA tại Trung Quốc và có nhiều suy đoán về vai trò của Lee trong vụ này. Một số bài báo cho rằng Lee là nghi phạm hàng đầu trong vụ săn lùng điệp viên CIA. Nhưng có người cho rằng Trugn Quốc có thể đã đột nhập vào một hệ thống liên lạc của CIA và khiến họ biết được các điệp viên.

Tuy nhiên, luật sư của Lee, Edward MacMahon cho biết tòa án chính phủ chưa từng cáo buộc Lee cung cấp thông tin cho người Trung Quốc và không đổ lỗi cho ông về bất cứ cái chết nào của điệp viên.

CIA chưa bình luận về vụ việc. Lee trở thành cựu quan chức tình báo thứ 3 của Mỹ liên quan tới hoạt động gián điệp cho Trung Quốc suốt năm qua.

Tin Liên Quan
Bảo Linh (Theo NPR)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục