Cứu sống bé sơ sinh non tháng bị teo ruột bất thường

Mặc dù bị sinh non và teo ruột tới 9 chỗ kết hợp dị tật ruột quay bất thường, nhưng cháu Nguyễn Thanh Bình đã được cứu sống sau khi được các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương phẫu thuật, điều trị.

Mặc dù bị sinh non và teo ruột tới 9 chỗ kết hợp dị tật ruột quay bất thường, nhưng cháu Nguyễn Thanh Bình đã được cứu sống sau khi được các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương phẫu thuật, điều trị.

Theo tin tức trên báo Sức khỏe và Đời sống, bệnh nhi là bé trai Nguyễn Thanh Bình (ở Thanh Hóa), sinh non khi mới được 32 tuần tuổi, chỉ nặng 1,9kg, bé bị teo ruột tới 9 chỗ kết hợp dị tật ruột quay bất thường.

Bệnh nhi đã thoát khỏi cửa ải tử thần nhờ được các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương phẫu thuật cấp cứu khi mới 2 ngày tuổi. Được biết đây là bệnh nhi đầu tiên ở Việt Nam mắc bệnh lý này ở mức độ rất nặng được cứu sống.

Theo gia đình cho biết, trong giai đoạn trước sinh, kết quả siêu âm của bé đã nghi ngờ cháu bị tắc tá tràng. Đúng như dự đoán, chào đời chưa được bao lâu, Bình đã phải chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương do có biểu hiện bất thường: bé nôn nhiều dịch xanh và không đi ngoài phân su.

Tại khoa Cấp cứu- chống độc, sau khi làm xét nghiệm và chụp X-quang, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị tắc tá tràng bẩm sinh. Bệnh nhi được chỉ định phẫu thuật cấp cứu khi mới được 2 ngày tuổi.

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ nhận thấy ngoài bị teo tá tràng gián đoạn, cháu bé còn bị teo ruột tại 8 vị trí, rải rác khắp chiều dài ruột non và còn mắc cả dị tật ruột quay bất thường.

Cứu sống bé sơ sinh non tháng bị teo ruột bất thường 1

Các bác sĩ đang tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhi, Ảnh: ANTĐ 

Trao đổi với báo Tri thức trẻ, PGS. TS Trần Ngọc Sơn, Phó trưởng khoa Ngoại - phẫu thuật viên chính thực hiện ca mổ cho biết: Teo ruột là một trong những dị tât bẩm sinh phổ biến gây tắc ruột ở trẻ sơ sinh. Điều trị teo ruột bằng phương pháp phẫu thuật, chủ yếu là nối lại ruột, có lúc phải dẫn lưu ruột rồi nối lại sau nếu thể trạng bệnh nhân nhiễm trùng. Các bệnh nhi teo ruột mà phải làm 1-2 miệng nối thì tỷ lệ sống khoảng 80-90% (phụ thuộc vào cả các dị tật kèm theo và chiều dài của ruột còn lại).

Trong công tác phẫu thuật điều trị teo ruột non cho trẻ sơ sinh đều có những nguyên tắc rất riêng. bệnh nhân bị teo ruột non bẩm sinh có triệu chứng ruột chủ yếu là rò miệng nối, hẹp miệng nối, hội chứng ruột ngắn,ói dịch mật... Ngoài ra, bệnh nhân cũng bị các triệu chứng khác như: bị chướng bụng dưới nhiều hình thái khác nhau (chướng căng, chướng thượng vị kèm bụng lõm lòng thuyền, có lúc chướng lúc không…); bệnh nhân có thể bị đi cầu,

Ở những trẻ bị teo ruột nhiều đoạn phải thực hiện nhiều miệng nối thì phẫu thuật càng khó khăn và tiên lượng càng nặng. Trường hợp của bé trai này bị teo tới 9 chỗ khác nhau và phải làm tới 7 miệng nối là rất hiếm gặp. Y văn thế giới ghi nhận vài báo cáo về ca bệnh với phẫu thuật 5 miệng nối thành công, chỉ có một báo cáo 9 miệng nối.

Đây là bệnh nhi đầu tiên ở Việt Nam mắc bệnh lý này ở mức độ rất nặng đã được cứu sống. Dị tật này có thể phát hiện giai đoạn trước sinh nhưng cần được xử trí kịp thời ngay sau sinh mới có thể tránh tử vong. 

Bảo An (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục