Cứu thành công bệnh nhân nguy kịch vì "tan tim" sau khi uống thuốc ngủ

Do buồn chuyện gia đình, thường xuyên lo lắng dẫn đến bị mất ngủ, nữ bệnh nhân đã phải sử dụng thuốc an thần và bị rơi vào hội chứng "trái tim tan vỡ". Các bác sĩ đã phải tranh đấu với tử thần trong 90 tiếng đồng hồ để cứu thành công nữ bệnh nhân ở An Giang nhập viện trong tình trạng nguy kịch. 

Do buồn chuyện gia đình, thường xuyên lo lắng dẫn đến bị mất ngủ, nữ bệnh nhân đã phải sử dụng thuốc an thần và bị rơi vào hội chứng "trái tim tan vỡ". Các bác sĩ đã phải tranh đấu với tử thần trong 90 tiếng đồng hồ để cứu thành công nữ bệnh nhân ở An Giang nhập viện trong tình trạng nguy kịch. 

Thông tin trên báo Công an nhân dân cho biết, nữ bệnh nhân H.T.Q.P. (45 tuổi, ngụ tại tỉnh An Giang) nhập viện vào ngày 15/9 trong tình trạng nguy kịch, hôm mê do dùng thuốc ngủ quá liều, suy hô hấp.  

Trước đó, BS CKII Trần Thanh Linh, Phó khoa Hồi sức Cấp cứu BV Chợ Rẫy cho biết gia đình phát hiện bệnh nhân có dấu hiệu ngủ sâu và có khoảng 7 viên thuốc ngủ ở cạnh đã được bóc vỏ nên đã nhanh chóng đưa bệnh nhân đến BVĐK An Giang cấp cứu.

Cứu thành công bệnh nhân nguy kịch vì 'tan tim' sau khi uống thuốc ngủ 1

Hiện bệnh nhân đang được theo dõi tích cực tại BV Chợ Rẫy. Ảnh: Công an nhân dân

Tại đây, mặc dù được điều trị tích cực nhưng tri giác của bệnh nhân không cải thiện và rơi vào tình trạng suy hô hấp phải đặt ống nội khí quản, thở máy.

Bệnh nhân đã được chuyển lên BV Chợ Rẫy, khoa Chống độc thuộc khoa Nhiệt đới của BV Chợ Rẫy để điều trị. 

Đến 19h30 ngày 16/9, bệnh nhân có hiện tượng hạ huyết áp nhanh, phổi bất thường và có hiện tượng trào bọt hồng qua nội khí quản, điện tim thay đổi, mem tim tăng cao. Hội chẩn liên chuyên khoa được thực hiện vào khuya ngày 16-9, bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim, tình trạng rất nặng.

Phương án điều trị là sẽ can thiệp mạch vành để nếu trường hợp bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim do tắc mạch vành sẽ thông mạch vành cứu bệnh nhân.

Tuy nhiên, tình trạng lúc này rất nguy kịch, khi di chuyển từ khoa đang điều trị đến phòng thông tim sẽ có nguy cơ tử vong cao trên đường di chuyển và cả khi can thiệp mạch vành.

Do đó, theo chỉ đạo, các bác sĩ đã phối hợp liên chuyên khoa để hồi sức tích cực, chụp mạch vành, can thiệp mạch vành.

Kết quả chụp mạch vành không phát hiện tình trạng tắc mạch vành nhưng ghi nhận phần mỏm tim của bệnh nhân phình to, vô động, tăng động của vùng đáy tim.

Đây là điển hình của bệnh cảnh "bệnh cơ tim do stress" có tên: Takotsubo hay còn gọi là "hội chứng trái tim tan vỡ".

Zing cũng thông tin cho biết, ngay lập tức, bệnh nhân đã được sử dụng phương pháp ECMO cho tim.

Sau 2 ngày, bệnh nhân đã có dấu hiệu ổn định hoàn toàn về mặt huyết động. Hiện sức khỏe bệnh nhân đã có dấu hiệu triển biến tốt, nhưng cần tiếp tục điều trị rối loạn suy nhược thần kinh.  

Theo các bác sĩ chuyên khoa, hội chứng "trái tim tan vỡ" khiến chức năng co bóp của tim chỉ còn khoảng 1/5 so với bình thường. Bệnh lý xảy ra ở 90% nữ và nhất là những người trong giai đoạn tiền mãn kinh, trầm cảm hay gặp cú sốc tinh thần.  

Cũng theo các bác sĩ khuyến cáo, khi gặp các biến cố trong cuộc sống, chúng ta nên bình tĩnh và thư giãn, tìm đến các chuyên gia để giải tỏa và không được lạm dụng thuốc ngủ.

Minh Di (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục