Cựu trợ lý của Chu Vĩnh Khang bị “sờ gáy”

Đảng Cộng sản Trung Quốc vừa tiến hành khai trừ cựu trợ lý của Chu Vĩnh Khang và cáo buộc ông này tội nhận hối lộ. Đây là động thái mới nhất trong việc xử lý tay chân thân cận của Chu Vĩnh Khang trong cuộc chiến chống tham nhũng “đả hổ diệt ruồi”.

Đảng Cộng sản Trung Quốc vừa tiến hành khai trừ cựu trợ lý của Chu Vĩnh Khang và cáo buộc ông này tội nhận hối lộ. Đây là động thái mới nhất trong việc xử lý tay chân thân cận của Chu Vĩnh Khang trong cuộc chiến chống tham nhũng “đả hổ diệt ruồi”.

Cựu trợ lý của Chu Vĩnh Khang bị “sờ gáy” 5

Li Chongxi bắt đầu bị điều tra

Li Chongxi đã bị sa thải khỏi vị trí đứng đầu ở quan lập pháp tỉnh Tứ Xuyên và bị khai trừ khỏi đảng, sắp bị truy tố chính thức.

Ông Li đã lợi dụng quyền lực để tìm kiếm lợi ích cho người khác và nhận “lượng tiền hối lộ khổng lồ” thông qua người thân, cơ quan giám sát của Đảng cộng sản Trung Quốc tuyên bố.

“Những hành vi này đã vi phạm kỷ luật đảng nghiêm trọng. Li còn bị tình nghi sẽ bị bắt giam vì hành vi phạm tội”, tuyên bố cho biết thêm.

Vụ án của ông Li hiên jđã được bàn giao cho cơ quan tư pháp.

Trong một tuyên bố riêng khác, cơ quan truye tố hàng đầu của Trung Quốc cho biết họ đang bắt đầu điều tra Li Chongxi về tội hối lộ.

Các thông báo không cung cấp thêm những chi tiết khác và không đề cập đến bình luận của Li.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đưa ra chiến dịch đàn áp sâu rộng đối với tham nhũng kể từ khi lên nắm quyền, cảnh báo rằng vấn đề này sẽ đe dọa đến sự sống còn của Đảng và thề sẽ đả cả “hổ” lẫn “ruồi”.

Cuộc điều tra Chu Vĩnh Khang về tội tham nhũng được công bố vào tháng 7. Ông là lãnh đạo đảng tỉnh Tứ Xuyên từ năm 1999-2002 và đây trở thành căn cứ quyền lực của Chu.

Theo tiểu sử chính thức của mình, Li Chongxi được thăng chức phó bí thư tỉnh ủy và người đứng đầu cơ quan chống tham nhũng của tỉnh Tứ Xuyên trong suốt nhiệm kỳ của Chu Vĩnh Khang tại đây.

Chu Vĩnh Khang, một trong những chính trị gia quyền lực nhất của Trung Quốc trong những thập kỷ qua, là một thành viên của Ủy ban Thường vụ Bộ chính trị - đỉnh cao quyền lực tại Trung Quốc – và là Bộ trưởng Bộ công an cho đến khi nghỉ hưu năm 2012.

Thủ tục tố tụng đối với các quan chức và doanh nhân có kết nối với Chu Vĩnh Khang có thể bắt đầu sớm nhất vào tháng tới, các nguồn tin nói với SCMP. Và họ sẽ bị xét xử từng người một. Chu Vĩnh Khang có thể bị xét xử công khai và trở thành quan chức đảng cấp cao nhất bị xử vì tội phạm kinh tế.

Đầu tiên, Chu Vĩnh Khang sẽ bị khai trừ khỏi đảng. Điều này có lẽ sẽ diễn ra sau cuộc họp lãnh đạo vào tháng 10. Vụ án của ông sau đó sẽ được chuyển cho cơ quan tư pháp để chuẩn bị cho một buổi điều trần công khai, nguồn tin cho biết.

Người này cho biết thêm phiên tòa xử Chu Vĩnh Khang có thể sẽ tương tự như phiên xử Bạc Hy Lai, một đồng minh chính trị của Chu, cựu bí thư tỉnh Trùng Khánh.

Bạc Hy Lai đã bị bỏ tù năm ngoái sau một phiên xử công khai, thu hút sự chú ý của truyền thông trên khắp thế giới.

Trong khi chỉ có một vài nhà báo đại lục được phép tham dự, phiên tòa được cập nhật công khai trên một blog chính thức của tòa án.

Cựu trợ lý của Chu Vĩnh Khang bị “sờ gáy” 6

Các quan chức liên quan đến Chu Vĩnh Khang gồm cựu phó bí thư tỉnh Tứ Xuyên Li Chuncheng (trái) và cựu Chủ tịch tỉnh Tứ Xuyên Quách Vĩnh Tường (phải)

Nguyên phó chủ tịch tịch Tứ Xuyên Quách Vĩnh Tường, cựu Chủ nhiệm Ủy ban quản lý và giám sát tài sản nhà nước Tưởng Khiết Mẫn, Cựu Thứ trưởng Bộ công an Lý Đông Sinh và những ông trùm kết nối với Chu Vĩnh Khang sẽ sớm bị đem ra xét xử, các nguồn tin cho biết.

Hầu hết các trường hợp đều được giao cho cán bộ tư pháp tại Hàm Ninh và Nghi Xương, tỉnh Hồ Bắc, có nghĩa là các phiên xử có thể diễn ra tại 2 thành phố này. Điều này phù hợp với việc thực hành xét xử các quan chức cấp cao tại những thành phố nằm ngoài phạm vi mà họ từng gây ảnh hưởng.

Riêng nguyên Phó chủ nhiệm Tổng tục hậu cần quân đội Trung Quốc (PLA) Cốc Tuấn Sơn cũng sẽ sớm bị đem ra xét xử về tội tham nhũng, một quan chức cấp cao trong quân đội nói. Những trường hợp liên quan đến quân đội theo lẽ thường sẽ do các tòa án quân sự xét xử một cách bí mật. Nhưng các lãnh đạo đang xem xét xử công khai trường hợp của Cốc Tuấn Sơn.

Cốc Tuấn Sơn bị buộc tội tham ô, hối lộ và lạm dụng công quỹ vào hồi tháng 3. Các nhà điều tra cho biết Cốc Tuấn Sơn đã hối lộ Từ Tài Hậu, nguyên Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương. Ông Từ cũng đang bị điều tra.

Một cuộc họp nội bộ cho biết Từ Tài Hậu đã nhận hơn 35 triệu nhân dân tệ trực tiếp từ Cốc Tuấn Sơn và thông qua các thành viên trong gia đình. Trong số vật đút lót có cả bất động sản.

Vào tháng 1, tập đoàn truyền thông Caixin đưa tin Cốc Tuấn Sơn đã bỏ túi trái phép khoảng 6% trong số 2 tỷ nhân dân tệ nhờ vào việc bán đất quân sự.

Bảo Linh/Người đưa tin (Theo SCMP)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục