Cựu tướng Hóa hối hận vì phản cung: Tạo hóa cho tôi bộ não quá bé nhưng tôi ước mơ quá lớn

"Tôi rất ăn năn hối hận và có xin lỗi một nghìn lần đi nữa cũng phải chấp nhận hình phạt, đó là điều chắc chắn. Nhưng thưa HĐXX, hình phạt đối với tôi như thế là quá nặng", bị cáo Hóa nói.

"Tôi rất ăn năn hối hận và có xin lỗi một nghìn lần đi nữa cũng phải chấp nhận hình phạt, đó là điều chắc chắn. Nhưng thưa HĐXX, hình phạt đối với tôi như thế là quá nặng", bị cáo Hóa trình bày.

 

 

 

 

Theo tin tức trên Trí thức trẻ, VnExpress, sáng 23/11, ngày làm việc thứ 11 phiên tòa xét xử 92 bị cáo trong đường dây đánh bạc nghìn tỷ liên quan đến cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh, tiếp tục diễn ra với phần luật sư của Nguyễn Thanh Hóa (bị cáo nguyên là thiếu tướng, cựu Cục trưởng Cục C50) tranh luận với VKSND tỉnh Phú Thọ về tội danh của thân chủ.

Sau phần tranh luận của luật sư, bị cáo Nguyễn Thanh Hóa được HĐXX gọi lên bục khai báo để trình bày ý kiến.

Với mẻ mặt mệt mỏi, cựu tướng chia sẻ mấy đêm nay hôm nào cũng suy nghĩ nhiều về hành vi sai phạm của minh.

"Tôi rất ăn năn hối hận và có xin lỗi một nghìn lần đi nữa cũng phải chấp nhận hình phạt, đó là điều chắc chắn. Nhưng thưa HĐXX, hình phạt đối với tôi như thế là quá nặng", bị cáo Hóa nói.

Bị cáo sinh ra trong khói lửa chiến tranh, được Đảng, Nhà nước nuôi dưỡng từ bé đến bây giờ, công lao đó ông nói không bao giờ trả được.

Khi được lãnh đạo Bộ Công an giao nhiệm vụ, trọng trách hết sức nặng là xây dựng, phát triển lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao, ông nhận thức được đây là lực lượng mới mẻ, bản thân không am hiểu gì về công nghệ.

Ông Hóa cho rằng dù thấy được khó khăn, nhưng luôn thể hiện sự đóng góp công sức cho sự nghiệp an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tham vọng có một lực lượng mạnh có thể đương đầu với các loại tội phạm mạng.

Thưa HĐXX, VKS, tạo hóa cho tôi bộ não quá bé nhưng lại cho ước mơ quá lớn, nên tạo ra một tham vọng trên nền tảng nhận thức bé nhỏ, dẫn đến những vi phạm pháp luật, làm ảnh hưởng liên lụy rất nhiều người, làm ảnh hưởng đến thanh danh của ngành. Trước phiên tòa hôm nay, tôi thành thật xin lỗi", ông Hóa nêu.

Cựu Cục trưởng Cục C50 nói cuộc đời ông hiện giờ chỉ còn lại một trái tim mang dòng máu của người cộng sản mà ông cha để lại. Tôi đã thề với Đảng cách đây mấy chục năm là sẽ trung thành với Đảng, với sự nghiệp của Đảng và tôi vẫn giữ mãi đến hơi thở cuối cùng của cuộc đời.

"Trong phiên tòa hôm nay, tôi xác nhận sai phạm của tôi. VKS truy tố không sai và những lời thẩm vấn trước đây tôi thành thật xin lỗi HĐXX. Xin lỗi quý tòa vì tôi đã phản bác lời khai của mình. Điều đó vượt quá tầm kiểm soát, ý thức của tôi.

Tôi mong muốn chủ tọa phiên tòa, HĐXX, VKS cho tôi cơ hội cuối cùng để có những năm tháng cuối của cuộc đời lo hương khói cho tổ tiên, chữa bệnh và làm chỗ dựa tinh thần cho con cháu, để nối dõi truyền thống cách mạng của cha ông", ông Hóa nói thêm.

Trong phần bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thanh Hóa trước đó, luật sư Đỗ Ngọc Quang cho rằng, bối cảnh dẫn đến việc ông Hóa phạm tội là do khi mới thành lập Cục C50 và bị cáo giữ chức Cục trưởng nhưng không có hiểu biết gì về mạng máy tính, mạng viễn thông, internet, thiết bị số.

Thậm chí, Nguyễn Thanh Hóa cũng không biết sử dụng máy vi tính, do đó phải vừa làm vừa học, vừa đào tạo.

Luật sư nói mình là người bào chữa cho bị cáo Hóa ngay từ thời điểm cựu tướng bị bắt tạm giam nên rất hiểu lời khai của bị cáo.

Tại cơ quan điều tra, bị cáo Hóa cũng khai rất lộn xộn, lúc nhận tội, lúc lại không nhận rõ hành vi của mình và nhiều lần ông phải giải thích pháp luật để bị cáo này hiểu rõ - luật sư Quang trình bày.

Trong phiên xử sáng nay, đại diện VKS hỏi ông Hóa biết CNC cho C50 quá tết trong thời gian 2014: 100 triệu, 2015: 100 triệu và 2016: 500 triệu đồng không?. Đây có phải là vụ lợi cho riêng C50 không?

Ông Hóa nói "theo suy nghĩ đơn giản của tôi đây là quà tết cho anh em cán bộ chiến sĩ, tôi không biết phải đưa vào ngân sách".

"Chia cho các cá nhân, như thế có phải là vụ lợi cho C50 không?", VKS truy tiếp.

Trả lời câu hỏi này, ông Hóa đã đưa ra nhiều lý do lòng vòng và cho rằng tiền tết các đơn vị có quan hệ hợp tác biếu thì đơn vị nhận và hỗ trợ cho cán bộ chiến sĩ tiêu tết.

"Nếu CNC không phả là công ty nghiệp vụ, họ cho số tiền lớn như thế không", VKS hỏi.

Ông Hóa ngập ngừng một lúc rồi nói: "Câu này thực khó trả lời".

Đức Hoà (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Đức Hòa (t/h)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/cuu-tuong-hoa-hoi-han-vi-phan-cung-tao-hoa-cho-toi-bo-nao-qua-be-nhung-toi-uoc-mo-qua-lon-011504235.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục