Cựu tướng Mỹ kêu gọi "giết người Nga" để giải quyết khủng hoảng Ukraine

Cơ quan thực thi pháp luật liên bang của Nga đã mở một cuộc điều tra về tuyên bố của một cựu tướng quân đội Mỹ nói rằng cuộc khủng hoảng ở Ukraine chỉ có thể được giải quyết bằng cách “giết hại người Nga”.

Cơ quan thực thi pháp luật liên bang của Nga đã mở một cuộc điều tra về tuyên bố của một cựu tướng quân đội Mỹ nói rằng cuộc khủng hoảng ở Ukraine chỉ có thể được giải quyết bằng cách “giết hại người Nga”.


Theo tin tức từ Sputnik News, cuộc điều tra này nhằm chống lại ông Robert H. Scales vì tội công khai kêu gọi bắt đầu một cuộc chiến tranh trên các phương tiện truyền thông, phát ngôn viên chính của Ủy ban Điều tra ông Vladimir Markin nói với các phóng viên hôm 12/3.

Theo Bộ luật hình sự Nga, với việc phạm tội này, bị cáo có thể phải chịu án tù 5 năm.

Theo Ủy ban Điều tra, tuyên bố của Scales cũng vi phạm điều 20 Công ước quốc tế của Liên Hợp Quốc về quyền Dân sự và Chính trị, trong đó cấm bất cứ tuyên truyền chiến tranh hoặc xúi giục phân biệt đối xử, thù hận hoặc bạo lực.

Tuyên bố của Scales xuất hiện trên mạng lưới truyền hình Mỹ Fox News hôm 11/3. Theo đó, cựu tướng quân đội Mỹ, hiện tại là một nhà phân tích quân sự, cho biết kế hoạch của ông ta để giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ukraine rất đơn giản: Giết các binh sĩ Nga bị cáo buộc tham chiến ở miền Đông Ukraine.

Ông Scales đánh giá rằng, việc Washington triển khai 3.000 binh sĩ tới Đông Âu không thể giúp thay đổi tình hình ở Ukraine.

"Cách duy nhất Mỹ có thể làm để gây ảnh hưởng trong khu vực, đảo ngược tình thế là bắt đầu giết người Nga... Giết nhiều người Nga tới mức truyền thông của Putin không thể che giấu sự thật rằng người Nga đang quay trở về đất mẹ trong các túi đựng thi thể".

Cựu tướng Mỹ kêu gọi 'giết người Nga' để giải quyết khủng hoảng Ukraine 5

Cựu tướng quân đội Mỹ Robert H. Scales bị điều tra vì kêu gọi phạm pháp của mình

"Song, với khoản tiền mà chúng ta hỗ trợ cho Ukraine, cùng với năng lực của người Ukraine trong việc phản công lại 12.000 người Nga "cắm chốt" trên đất nước họ - thì điều đáng buồn là - điều này không thể xảy ra", ông Scales nói thêm.

Nhà phân tích quân sự nói rẳng, cách duy nhất để Mỹ có thể gây ảnh hưởng trong khu vực này là bắt đầu giết một số lượng lớn người Nga để kích động biểu tình ở chính nước Nga, sau khi một số lượng lớn vũ khí sát thương sẽ đến Ukraine. Ông Scales nói thêm rằng, theo quan điểm của ông ta, quân đội Ukraine đơn giản là không đủ khả năng phản công.

Trước đó, ông Scales đã công bố 1 bài viết trên tờ Wall Street Journal, trong đó ông ta nói rằng, chính phủ của Tổng thống Obama sẽ bắt đầu gửi những “vũ khí phòng thủ sát thương” cho Ukraine và cung cấp cho nhà chức trách Kiev Hệ thống tên lửa đa nòng (MLRS) do Mỹ chế tạo và huấn luyện quân đội Ukraine vận hành chúng.

Đầu tuần này, Đại sứ Đức tại Washington Peter Wittig nói với báo chí rằng, Tổng thống Obama đã nhất trí không gửi vũ khí phòng vệ sát thương cho Ukraine sau cuộc gặp với Thủ tướng Đức Angela Merkel tại Nhà Trắng hôm 6/3.

Nhà ngoại giao này cũng cho biết, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí điều quan trọng là tạo không gian cho ngoại giao và những nỗ lực chính trị để giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Mặc dù không ít lần bị nhiều nước phương Tây cáo buộc triển khai binh sĩ, vũ khí tới trợ giúp cho phe ly khai ở đông Ukraine, song Nga vẫn luôn một mức bác bỏ.

Thủ tướng Pháp Francis Hollande hồi giữa tháng Hai cũng đã lên tiếng bênh vực Nga khi khẳng định, không thể xác nhận sự hiện diện của quân đội Nga trên lãnh thổ Ukraine.

 

Yên Yên (Sputnik News)

Tin Liên Quan
Lê Thị Huyền
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục